3 con đường để sang Nhật Bản làm việc theo diện kỹ sư

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các cách để có thể sang Nhật theo diện kỹ sư, để từ đó chọn cho mình hướng đi tiết kiệm chi phí nhất

tuyển kỹ sư đi nhật không tiếng

những lợi ích từ chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản

Điều kiện để được đi Nhật Bản làm việc theo diện kỹ sư?

Công việc của các bạn đang làm việc ở Nhật theo visa kỹ sư bao gồm các ngành: công nghệ thông tin, xây dựng, thiết kế, cơ khí, điện tử, …

Tùy vào đặc thù của từng ngành và vị trí công việc, mà sẽ có những yêu cầu về chuyên môn cũng như yêu cầu trình độ tiếng Nhật khác nhau. Nhưng nếu đáp ứng đủ 2 điều kiện dưới đây, thì bạn hoàn toàn có cơ hội tìm được một công việc phù hợp ở Nhật Bản

– Đã tốt nghiệp Đại học/ cao đẳng(hệ 3 năm) chuyên ngành tương ứng ở Việt Nam
– Có khả năng giao tiếp tiếng Nhật từ N3 trở lên

Có 3 cách thức để được làm việc ở Nhật Bản theo diện kỹ sư, đó là:

– Cách 1: Sang Nhật du học trường tiếng/senmon và ở lại tìm việc
– Cách 2: Đi theo các đơn hàng của các công ty môi giới lao động
– Cách 3: Tham gia học tiếng Nhật và tìm kiếm cơ hội việc làm tại các dự án hợp tác nguồn nhân lực Việt – Nhật

Để biết chi tiết về từng chương trình đi Nhật Bản làm việc theo diện kỹ sư, độc giả liên hệ trực tiếp qua Hotline: 098 520 8093 để được hỗ trợ trực tiếp.

1. Sang Nhật du học và tìm việc

Sang Nhật du học trường tiếng và tìm kiếm công việc là con đường đang được rất đông các bạn sinh viên đã tốt nghiệp các trường Đại học ở Việt Nam lựa chọn trong những năm gần đây. Dễ đi, có cơ hội được học tiếng Nhật tại bản xứ và được tiếp cận với nhiều cơ hội việc làm hơn,.. là những nguyên nhân chính khiến con đường này trở thành lựa chọn số 1.

Tuy vậy, nếu đi theo con đương này thì khoản chi phí ban đầu khá lớn, cùng với việc tốn thêm vài ba năm đi học cũng là những điều mà các bạn cần cân nhắc trước khi lựa chọn

Chi phí du học ban đầu

Chi phí ban đầu để sang Nhật du học dao động trong khoảng khoảng 130 triệu (đóng trước học phí 6 tháng) – 230 triệu (đóng trước học phí 1 năm) tùy từng trường, khu vực bạn sẽ sống và trung tâm du học bạn lựa chọn.  Ngoài ra, sau khi tới Nhật Bản, các bạn cũng mất một quãng thời gian đầu khá vất vả để tìm việc làm thêm trang trải chi phí sinh hoạt trong khi giao tiếp còn nhiều hạn chế

Với những bạn có sức học tương đối tốt và chịu được vất vả của nghề giao báo thì có thể thử sức với chương trình học bổng của các báo như Asahi, Yomiuri..Chi phí ban đầu sẽ giảm chỉ còn khoảng 100 -120 triệu (bao gồm toàn bộ tiền hồ sơ, 6 tháng học ở Việt Nam, tiền đặt cọc,..,). Khi sang đến Nhật Bản bạn sẽ được phía báo hỗ trợ toàn bộ tiền học phí, chỗ ăn ở và có ngay công việc làm thêm (giao báo) với mức thu nhập ổn định.

Cơ hội việc làm

Hiện nay, do Nhật Bản đang thiếu hụt trầm trọng nhân lực trong các ngành kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ thông tin và xây dựng, do vậy cơ hội việc làm cho các bạn đã theo học ngành này là rất lớn.

Khác với Việt Nam, các công ty Nhật Bản tuyển dụng các bạn sinh viên từ trước khi ra trường gần 1 năm. Chính vì vậy, muốn xin được việc ngay khi tốt nghiệp trường tiếng (thường là 2 năm), các bạn sinh viên cần bắt đầu xin việc ngay khi bắt đầu vào năm thứ 2.

Tuy nhiên, do không biết được vấn đề này, nên rất nhiều bạn bắt đầu xin việc rất muộn (khoảng 2-3 tháng trước khi ra trường), khi mùa tuyển dụng chính của Nhật đã kết thúc, và đành phải học tiếp lên senmon để có thêm visa và thời gian để tiếp tục xin việc.

Ngoài ra, phần lớn các bạn mới chỉ học 2-3 tháng tiếng Nhật ở Việt Nam trước khi sang Nhật du học, nên vào thời điểm đầu năm thứ 2 trường tiếng, khả năng giao tiếp tiếng Nhật của nhiều bạn còn chưa tốt. Vì vậy nhiều bạn chưa dám đi xin việc ngay do không đủ tự tin về trình độ tiếng Nhật của mình, hoặc nếu có đi phỏng vấn thì cũng khó được nhận…

Lời khuyên đối với các bạn đang dự định sang Nhật theo cách du học

– Học trước tiếng Nhật ở Việt Nam khoảng 1 năm để có thể đạt tới trình độ N3 – N2 khi bạn học hết năm thứ nhất ở trường tiếng tại Nhật.

– Tìm hiểu về quy trình xin việc cũng như các kỹ năng viết hồ sơ – phỏng vấn ở Nhật Bản càng sớm càng tốt

Rất nhiều bạn muốn đi sớm để tiết kiệm thời gian, nhưng nếu sang Nhật khi trình độ tiếng Nhật còn kém, lại bị áp lực phải đi baito cả ngày để trang trải học phí thì nguy cơ các bạn không xin được việc khi học xong 2 năm trường tiếng và phải học tiếp lên senmon để kéo dài visa là khá cao.

Ngược lại, nếu sang Nhật khi tiếng Nhật đã ở mức căn bản, các bạn sẽ có cơ hội kiếm được baito tốt hơn, đỡ mệt hơn để tập trung vào học, và có thể xin việc ngay khi tốt nghiệp trường tiếng.

Tham khảo thêm:

2. Đi theo các đơn hàng kỹ sư của các công ty môi giới

Những lợi ích khi đăng ký các đơn hàng đi Nhật làm việc theo diện kỹ sư

1. Ứng viên được ứng tuyển và phỏng vấn trực tiếp với công ty tuyển dụng bên Nhật Bản

2. Công việc mà bạn làm tại Nhật Bản sẽ đúng với chuyên ngành mà bạn đã được đào tạo. Chính vì vậy đây là cơ hội để bạn có thể học hỏi kiến thức, nâng cao tay nghề phát triển sự nghiệp sau này.

3. Được tuyển dụng trực tiếp từ công ty bên Nhật, và hưởng mức lương và các chế độ làm việc như người bản xứ. Thông thường mức lương tối thiểu bạn nhận được khoảng 180.000 yên – 200.000 yên/tháng (làm ngoài giờ và thưởng có thể lên tới 250.000 – 300.000 Yên/tháng).

4. Được tư vấn và hướng dẫn hoàn thành các thủ tục Visa, xuất nhập cảnh trong thời gian sớm nhất

5. Sẽ được xuất cảnh ngay khi đậu phỏng vấn với công ty bên Nhật (tối đa 3 tháng)

6. Hỗ trợ học tiếng Nhật cấp tốc với những ứng viên chưa có năng lực tiếng Nhật để đáp ứng được yêu cầu về ngoại ngữ khi sang Nhật làm việc

Chi phí đi chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật Bản?

Thông thường quy định của chương trình thì mức chi phí mà người lao động phải đóng (bao gồm toàn bộ giấy tờ, visa thủ tục, vé máy bay…) tương đương từ 1-2 tháng lương của người lao động. Mức phí này trung bình dao động trong khoảng 1500 – 3000 USD.

Tuy nhiên, một số công ty môi giới điều chỉnh linh hoạt mức phí này (thông thường là tăng lên) sao cho phù hợp với chi phí kinh doanh, tìm kiếm khách hàng. Việc phát triển thị trường, tìm kiếm các đối tác tiếp nhận kỹ sư thường mất rất nhiều kinh phí nên việc này là khó có thể tránh được.

Hầu hết các công ty này đều thu phí từ 2000- 5000 USD, nên khoản chi phí bỏ ra khá lớn nhưng vẫn ít hơn so với khoản phí bỏ ra để đi du học. Nếu đi được đúng đơn hàng tốt, thì các bạn sẽ được sang Nhật đi làm ngay mà không mất thêm thời gian học tiếng.

Tuy nhiên, với tình trạng các công ty xuất khẩu lao động mọc lên như nấm như hiện nay, thì việc lựa chọn được một côn ty uy tín khá khó khăn. Rất nhiều trường hợp các bạn đi theo diện này tuy khi ký hợp đồng là kỹ sư, nhưng thực chất chỉ là một hình thức tuyển tu nghiệp sinh trá hình, mức lương rất thấp và các đãi ngộ không được như trong thỏa thuận

Tác giả: thanhhaivphd

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *