3 nguyên nhân có thể gây xung đột trong tòa nhà cùng biện pháp khắc phục

Gần đây, việc xung đột giữa các người dân sống tại chung cư và nhà đầu tư xảy ra thường xuyên khiến tất cả những người trong cuộc đều phải “đau đầu”. Để giải quyết ổn thỏa, chuyên gia đã đi vào phân tích và chỉ ra 3 nguyên nhân dẫn tới xung đột đồng thời cũng đưa ra 3 hướng hóa giải những nguyên nhân này.

cư dân chung cư biểu tình

Có 3 loại xung đột liên quan đến tòa nhà chung cư được các chuyên gia bất động sản phân tích bao gồm: Thứ nhất mâu thuẫn về sở hữu chung giữa tập thể cư dân, ban quản trị, nhà đầu tư (nơi để xe, quỹ bảo trì, nhà sinh hoạt cộng đồng); Thứ hai là mâu thuẫn trong quá trình điều hành, vận hành khu chung cư (phí điều hành, phí trông giữ xe); Thứ ba là xung đột giữa người mua nhà với đơn vị chủ đầu tư (cách tính diện tích căn hộ, vật liệu xây dựng, sổ hồng…).

Về tranh chấp liên quan đến sở hữu chung, theo phân tích của luật sư Nguyễn Văn Trường, Trưởng văn phòng Luật sư Trường, hiện nay Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến những bộ, ngành về dự thảo quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư để thay thế Quyết định 08/2008. Thực tế, quy định vẫn còn nhiều sự việc phải bàn, cần có cách thức hướng dẫn áp dụng tất cả những quy định của Luật nhà ở 2014 một cách hợp lý nhất. Tuy nhiên, có thể thấy rõ quyết tâm của cơ quan Chức năng trong việc giảm thiểu rủi ro, xung đột trong hoạt động điều hành, sử dụng nhà chung cư. Quy chế này khi đi vào hoạt động thì chắc chắn sẽ hạn chế tối đa các xung đột thường xuyên xảy ra tại tất cả những chung cư trong thời gian qua và trong tương lai.

Với loại mâu thuẫn thứ hai về chi phí vận hành, phí trông giữ xe, công tác cộng đồng… Đứng trên góc độ là một nhà điều hành dự án khu tập thể chung cư có kinh nghiệm, ông Nguyễn Duy Thành, Tổng Giám đốc công ty vận hành nhà Toàn Cầu (Global Home) chia sẻ: “Theo quy định thì sau 12 tháng hoặc tòa nhà có trên 50% căn hộ đã có người dân đến sinh sống thì phải chuyển giao cho người dân đang sinh sống. Tuy nhiên, do đơn vị chủ đầu tư chưa bán hết sản phẩm hoặc muốn duy trì chất lượng cho tốt chưa muốn bàn giao… thì cư dân lại nghĩ đó là nhà đầu tư ôm vận hành để kiếm lời. Sau này, khi bàn giao công tác điều hành cho người dân đang sinh sống thông qua hội nghị nhà tòa nhà chung cư thì đa số người dân lại nghĩ rằng đơn vị chủ đầu tư lãng phí cho công tác vận hành vận hành trước đó. Vì vậy, ban quản trị thường muốn nâng cao chất lượng dịch vụ và cắt giảm chi phí cho cư dân. Nhưng thực tế hiện nay muốn nâng cao chất lượng mà cắt giảm chi phí là điều không thể”.Theo ông Thành, muốn hạn chế xung đột trong quá trình điều hành, quản lý tòa nhà chung cư điều cần thiết đầu tiên là dân cư tòa nhà phải chọn ra được công ty quản lý vận hành tòa nhà uy tín, làm ăn bài bản. Phải nắm được năng lực và sở trường chuyên môn của những công ty quản lý rồi lựa chọn để phù hợp với khu tập thể chung cư của mình. Trong hoạt động đấu thầu phải xác định từ đầu những công ty vận hành với mức giá bán rẻ thì sẽ không đảm bảo tốt cho chất lượng dịch vụ điều hành tốt nhất.

Minh bạch chi phí là điều bắt buộc đối với công ty điều hành. Đa số người dân đều mong muốn phí quản lý rẻ nhưng phải tốt. Tuy nhiên thực tế hiện nay rất khó, những công ty dịch vụ tốt thì mức giá luôn không hề rẻ. Nhưng đổi lại những công ty đó minh bạch chi phí để cho người dân đang sinh sống thấy hợp lý, lúc này sẽ duy trì chất lượng tốt hơn tránh tất cả những xung đột, ông Thành nhận định.

Hệ thống phần mềm vận hành tòa nhà Landsoft Building là giải pháp hiệu quả điều hành dịch vụ trong tòa nhà đáp ứng được nhu cầu vận hành thông tin khách hàng mua căn hộ, thuê căn hộ, chi phí dịch vụ bảo trì bảo dưỡng thiết bị trong tòa nhà, điều hành tài sản, mua sắm trang thiết bị tòa nhà, vận hành lịch làm việc, nhắc việc bảo trì, sữa chữa, vệ sinh, quản lý vận hành thang máy, bãi giữ xe, tất cả những hợp đồng dịch vụ: Gym & Spa, Laundry, điện, nước, điện thoại, TV cáp, Internet…. Nhờ có phần mềm, ban quản lý sẽ luôn cung cấp chất lượng dịch vụ tốt nhất cho cư dân trong tòa nhà. Giảm thiểu tối đa tranh chấp trong tòa nhà

Chi tiết truy cập: landsoftbuilding.com

Tác giả: vuquocthai93

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *