Bé tắm nắng vào buổi chiều có tốt không?

Sáng tôi thường đi làm rất sớm hoặc bé cũng dậy muộn nên hầu như không đưa con đi tắm nắng buổi sáng được. Cứ đến khoảng 8h30-9h thấy trời nắng gay gắt nên tôi thường cho bé đi tắm nắng vào buổi chiều. Không biết như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé không ạ. Xin bác sỹ cho tôi lời khuyên. Cảm ơn bác sỹ!

Trả lời

Những gia đình có trẻ nhỏ được khuyên là cho bé đi tắm nắng để phòng ngừa còi xương do thiếu vitamin D. Và tắm nắng là phương pháp vừa rẻ, vừa an toàn lại hiệu quả nhưng nhiều khi bố mẹ lại không tắm nắng đúng cách dẫn đến việc tắm nắng cho trẻ không có tác dụng tốt, đặc biệt còn ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nữa

Tắm nắng đúng cách giúp cơ thể tổng hợp được vitamin D tự nhiên, giúp bé hấp thu được canxi giúp hệ cơ xương khỏe mạnh. NGoài ra vitamin D giúp cân bằng photpho, canxi trong máu, giúp tăng cường sức đề kháng… rất nhiều lợi ích tư vitamin D để bé phát triển khỏe mạnh hơn. Có đến 80% vitamin D được tổng hợp qua tia cực tím, tiếp xúc với da và còn lại là vitamin D từ thực phẩm, sữa mẹ, thức ăn hàng ngày….

>> Xem thêm : Cách phòng bệnh viêm phế quản cho bé mùa đông

Quay trở lại câu hỏi của bạn : Tắm nắng vào buổi chiều có hại gì cho bé hay không?

 Việc tắm nắng đúng cách là cần phải đạt đầy đủ các yếu tố sau :

– Thời gian tắm nắng : Tắm nắng trong lúc thời tiết dịu nhẹ khoảng 7-8h sáng và sau 17h chiều. Ở đây bạn chỉ nói là buổi chiều nhưng không rõ là vào khoảng mấy giờ. Nếu như bé tắm nắng vào buổi chiều trước 16h30 vào mà đông và 17h mùa hè thì cũng không tốt và lúc đó tia cực tím rất mạnh sẽ ảnh hưởng đến làn da của trẻ.

Nếu bạn thường xuyên cho con tắm nắng vào buổi chiều lúc 17-18h chiều khi nắng yếu. Buổi sáng, tia cực tím và tia hồng ngoại yếu nên thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể. Còn sau 17h chiều, nhiều người cho rằng đây là lúc thành phần X-quang trong tia cực tím nhiều hơn, nên tốt nhất vẫn là tắm nắng vào buổi sáng, không khí trong lành.

Khi cho bé đi tắm nắng, bạn tắm nắng đều phần ngực, cổ, bàn chân, bàn tay, cổ chân, cổ tay đều và cần phải chú ý không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào đầu và vào mắt trẻ.

Sau khi bé tắm nắng xong cần lau mồ hôi và cho bé uống thêm nước bổ sung.

Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi
Phòng khám dinh dưỡng, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội

Nếu bạn không có thời gian cho bé đi tắm nắng hoặc bé sinh vào mùa thời tiết ít nắng thì nên cho uống bổ sung thêm vitamin D loại dành cho trẻ sơ sinh  : vitamin d của Đức  giúp phòng thiếu vitamin D ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ!

Tác giả: levannhandlk4

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *