Bệnh trầm cảm ở trẻ nhỏ liên quan đến vấn đề học hành

trẻ nhỏ thường hay bị trầm cảm do áp lực học hành, hay từ bố mẹ.  Bạn có nghĩ rằng vì mong muốn con cái trưởng thành mà đã khiến con cái mình mắc phải bệnh trầm cảm chưa? Nếu tạo áp lực quá đà lên con cái thì  bạn cần phải nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở con mình.

Bệnh trầm cảm ở trẻ nhỏ

Bệnh trầm cảm ở trẻ nhỏ

Trầm cảm vì bố mẹ kỳ vọng
Tôi từng chứng kiến cảnh một bé trai mập mạp, cao gần bằng mẹ nhưng đến trước lớp học đàn cứ để mẹ kéo lê vào lớp, miệng thì cứ liên tục la lớn: “Con không làm được!”. Nhìn cảnh mẹ con dằng co mà cám cảnh, con càng chống cự thì mẹ càng toát mồ hôi vì thằng bé lớn xác, kéo không lại.
Đối với trẻ em, mức độ ảnh hưởng của khủng hoảng tâm lý sẽ càng nặng nề, nghiêm trọng, có thể mở ra một khởi đầu “ảm đạm” cho cuộc đời của đứa trẻ đó. Bởi vì trẻ em là đối tượng dễ tổn thương, thiếu khả năng thích ứng với thử thách, trải nghiệm sống chưa nhiều, kỹ năng sống chuẩn bị chưa tốt.
Những sự kiện gây khủng hoảng tâm lý đối với trẻ có thể là: tác động trực tiếp lên cơ thể trẻ (trẻ bị bạo hành, lạm dụng tình dục, sau tai nạn nghiêm trọng,…); trẻ chứng kiến sự kiện khủng khiếp (người thân qua đời, chứng kiến bạn bè tự tử…)
>> Một số bệnh trầm cảm sau sinh ở phụ nữ mang thai.
Con bạn có những dấu hiệu này không?
Trẻ nhỏ có thể gặp ác mộng, ngủ mớ, rụt rè, nhút nhát, sợ người lạ, hoảng sợ khi gặp đối tượng gây bạo hành cho trẻ, nhất là khi nguyên nhân gây khủng hoảng tái lập. Trẻ lớn có thể bị rối loạn cảm xúc như sợ hãi, tách rời, kích động, dễ giận dữ, lo âu, hoảng loạn, mất hứng thú trong học tập…
Trẻ em phương Tây không trầm cảm vì áp lực học hành?

Báo cáo năm 2013 của Viện nghiên cứu về sức khoẻ và y khoa của Anh cho thấy có khoảng 80,000 trẻ em bị chứng trầm cảm, trong đó có 8000 trẻ dưới 10 tuổi. Điều ít ai nghĩ đến là trẻ 5 tuổi cũng đã vướng vào chứng lo âu và trầm cảm nghiêm trọng. Nguyên nhân chủ yếu không khác nhiều so với trẻ Việt Nam, trẻ Anh bị trầm cảm do những áp lực, sự buồn phiền từ việc học hành, gia đình tan vỡ, mất mát người thân, bị bắt nạt… trong đó bắt nạt trên mạng xã hội là phổ biến. Tuy nhiên, nguyên nhân do áp lực học hành hoặc kỳ vọng của gia đình có lẽ ít hơn trẻ Việt Nam?
Với trẻ em, việc phát hiện trầm cảm có chút khó khăn hơn, đòi hỏi sự tinh tế quan sát từ người thân. Dấu hiệu chung vẫn là thái độ buồn bã, khó chịu, các hoạt động học hành, vui chơi đều bị suy giảm…
>> Tìm hiểu một số bệnh trầm cảm ở mọi độ tuổi khác nhau: http://tramcamsausinh.com/
Tác giả: haquangtruong

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *