BỊ SỎI THẬN CÓ NÊN MỔ KHÔNG?

Sỏi thận là một trong những bệnh thường gặp và phổ biến ở mọi lứa tuổi tại Việt Nam, chính vì vậy, những câu hỏi liên quan của các bệnh nhân cũng rất nhiều. Tổng hợp trong quá trình điều trị bệnh sỏi thận tôi xin trả lời một số câu hỏi trong bài viết này. Liệu mổ lấy sỏi thận có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ không? Thời gian mổ và bình phục mất bao lâu? Phí phải trả cho một lần mổ là bao nhiêu? 

Có nên mổ sỏi thận không

Bị sỏi thận có nên mổ không?

Mổ chỉ áp dụng khi bệnh sỏi thận có những biến chứng quá nghiêm trọng như: suy thận, sỏi quá lớn hoặc khi có biến chứng xảy ra…Trên thực tế có rất ít người bệnh lựa chọn điều trị bệnh sỏi thận bằng cách này, vì họ e ngại cơn đau sau khi mổ sẽ kéo dài, mất nhiều thời gian để hồi phục hoàn toàn, tốn kém và hay bị tái phát trở lại,…

Hầu hết người bệnh thường tìm đến các bài thuốc nam chữa bệnh sỏi thận hiệu quả trong dân gian vừa đơn giản, hiệu quả lại ít tác dụng phụ như: dứa, sung, rau ngổ, đu đủ,…

Mổ lấy sỏi thận có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ không?

Khi bạn mổ nội soi để lấy sỏi thận ra, người bệnh sẽ mất một thời gian để hồi phục hoàn toàn và trong thời gian mới phẫu thuật xong bạn có thể sẽ cảm thấy đau rát, buốt, có máu khi đi tiểu. Kèm theo đó có thể là những cơn đau âm ỉ ở những vết thương.

Mặc dù y học Việt Nam hiện nay rất tiên tiến hiện đại, nhưng bất kỳ một ca phẫu thuật nào cũng có thể sẽ có những rủi ro nhất định, đặc biệt là sau khi mổ cơ thể bệnh nhân rất dễ bị viêm nhiễm nếu không được chăm sóc cẩn thận.

Mổ sỏi thận phải mất bảo lâu mới phục hồi hoàn toàn?

Khi mổ sỏi thận để có thể hồi phục hoàn toàn bạn sẽ cần khoảng gần chục ngày tuỳ vào thể trạng của từng người và việc chăm sóc sau mổ.

Nhưng đây là căn bệnh rất dễ tái phát, sau khi mổ, dù có thực hiện chế độ ăn uống lý thì tỷ lệ tái phát trở lại của bệnh sau 5 năm tiến hành ca mổ là 30 – 50%.

Chi phí mổ sỏi thận là bao nhiêu?

Chi phí mổ sỏi thận phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: kích thước của sỏi, số lượng sỏi, thành phần của sỏi,…từ những đặc điểm này mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp mổ phù hợp đối với cơ thể mỗi người. Và mỗi bệnh viện lại có một quy định về mức chi phí khác nhau. Trung bình thì giá cho mỗi ca mổ sỏi thận sẽ là từ 8 – 10 triệu đồng. Tuy nhiên, cũng có những ca mổ có chi phí lên đến hàng chục triệu đồng, vì vậy các bạn nên đến trực tiếp cơ sở y tế bạn sẽ được điều trị và được tư vấn rõ ràng chính xác.

Lời khuyên dành cho các bệnh nhân mắc sỏi thận đó là nên thường xuyên kiểm tra sức khoẻ, theo dõi tình hình của bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp để tránh dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như suy thận sẽ khá khó khăn trong việc điều trị. Nếu sỏi thận còn nhỏ, số lượng ít thì người bệnh không nên mổ sỏi thận, mà có thể áp dụng các bài thuốc dân gian, thuốc nam,…vừa hiệu quả, ít gây ra tác dụng phụ.

Tác giả: nguyendanhtuong

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *