Biến chứng mắt của bệnh đái tháo đường

Người bệnh đái tháo đường nên đi khám mắt định kỳ, đừng chờ cho đến khi mắt mờ mới đi khám. Nếu để lâu không điều trị thì sẽ có nguy cơ gặp biến chứng mắt của bệnh tiểu đường rất nguy hiểm như tổn thương thị giác gây ra mù lòa ở người bệnh. Nhiều số liệu thống kê cho thấy: Có đến 20% người bệnh tiểu đường typ2 bị biến chứng này ngay tại thời điểm phát hiện bệnh.

bien-chung-mat-cua-benh-tieu-duong

Biến chứng mắt của bệnh tiểu đường

Chủ quan với biến chứng mắt ở bệnh đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa cho người bệnh đái tháo đường. Biến chứng mắt ở đái tháo đường, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa Ở Việt Nam hiện nay có gần 5 triệu người mắc đái tháo đường và con số này có thể tăng lên đến 7-8 triệu người vào năm 2025. đái tháo đường có thể dẫn đến nhiều biến chứng ở nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó có đôi mắt. Biến chứng ở mắt thường gặp do đái tháo đường như bệnh võng mạc tiểu đường, bệnh đục thủy tinh thể, glaucoma … Bệnh võng mạc tiểu đường là căn bệnh thường gặp nhất, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa và giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh đái tháo đường.

Tham khảo thêm cách chữa bệnh gai cot song tận gốc không để lại biến chứng.

Các biến chứng mắt ở bệnh nhân đái tháo đường

Bệnh võng mạc do đái tháo đường:

Đường máu cao gây tổn thương, phá hủy thành các mao mạch ở đáy mắt, ảnh hưởng đến tính thấm các mao mạch này, hậu quả là dịch từ trong lòng mạch thoát ra ngoài gây xuất huyết và phù nề. Nếu gây phù ở hoàng điểm thì có thể làm giảm thị lực rất nhiều. Bản thân các mao mạch bị phá hủy và bị tắc gây thiếu máu ở võng mạc, khi đó cơ thể sẽ có phản ứng sinh ra một số yếu tố kích thích sự hình thành các mao mạch mới phát triển mạnh cả vào hậu phòng (khoang chứa dịch kính). Các mạch máu mới này rất dễ vỡ và thường gây xuất huyết nặng từ giai đoạn sớm làm đục dịch kính. Các mạch máu mới cũng gây ra các vết sẹo xơ ở võng mạc và trong quá trình liền sẹo có thể co rút gây ra bong võng mạc làm mất thị lực vĩnh viễn. Hậu quả của phù hoàng điểm, đục dịch kính, bong võng mạc… làm mắt bị giảm hoặc mất khả năng thu nhận các tín hiệu ánh sáng, biểu hiện lâm sàng là giảm thị lực hoặc mất thị lực hoàn toàn.

Thiên đầu thống (Glaucoma):

Các bệnh nhân đái tháo đường có nguy cơ bị thiên đầu thống cao gấp 1,4 lần người bình thường, nguy cơ này sẽ tăng lên ở những bệnh nhân tuổi cao và có thời gian bị bệnh đái tháo đường dài. Thiên đầu thống 1 hoặc cả 2 mắt xảy ra khi áp lực trong mắt tăng lên và trong phần lớn các trường hợp, dịch kính sẽ bị thoát ra ngoài. Áp lực cao sẽ chèn ép vào các mạch máu nuôi võng mạc và dây thần kinh thị giác (dây thần kinh số I), hậu quả là vùng võng mạc và dây thần kinh bị phá hủy gây mất thị lực. Các bệnh nhân bị thiên đầu thống thường có triệu chứng đau đầu nhiều, đặc biệt đau dữ dội hốc mắt, đo nhãn áp thường rất cao.

>> Xem thêm bệnh đau lưng để có cách phòng ngừa và chữa trị kịp thời.

Đục thủy tinh thể:

Đục thủy tinh thể là bệnh có thể gặp nhiều ở những người không bị đái tháo đường, nhất là ở những người cao tuổi. Tuy nhiên, người bệnh đái tháo đường có nguy cơ bị đục thủy tinh thể cao hơn 1,6 lần và đục thủy tinh thể xuất hiện ở lứa tuổi trẻ hơn. Đôi khi đục thủy tinh thể xuất hiện ở các bệnh nhân đái tháo đường týp 1 trẻ tuổi và tiến triển rất nhanh, thường là sau một giai đoạn kiểm soát đường máu kém.

Đục thủy tinh thể nặng sẽ ngăn cản ánh sáng đi qua, gây giảm thị lực, đồng thời cũng gây khó khăn cho việc khám và phát hiện bệnh võng mạch ở các bệnh nhân đái tháo đường vì rất khó có thể quan sát được đáy mắt và hậu phòng.

Trường hợp bị đục thủy tinh thể nhẹ thì có thể chỉ cần đeo kính râm thường xuyên khi đi nắng là đủ, ngoài ra có thể nhỏ mắt các loại thuốc có tác dụng hạn chế tiến triển của đục thủy tinh thể. Nếu đục thủy tinh thể nặng, có ảnh hưởng nhiều đến thị lực thì cần phải mổ thay thủy tinh thể. Lưu ý là ở một số bệnh nhân mổ thay thủy tinh thể không cải thiện được thị lực do bệnh nhân có đồng thời cả bệnh võng mạc nặng.

Phải đi khám mắt và báo ngay cho bác sĩ điều trị ngay khi có những thay đổi bất thường ở mắt.Bên cạnh đó bạn cũng nên tìm hiểu thêm cách chữa bệnh dau lung dứt điểm bằng bài thuốc nam.

Nguồn bài viết: baithuocdangianhay.com

Tác giả: haquangtruong

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *