Biến động tỷ giá ảnh hưởng đến thị trường mẹ và bé như thế nào

Sau khi bốc hơi 5 nghìn USD tại thị trường chứng khoán Trung Quốc thì sự suy thoái kinh tế đang ảnh hưởng tới toàn thế giới.

>>Hướng dẫn sử dụng bộ đề truyền động trên xe đạp trẻ em

Thị trường chứng khoán Trung Quốc – chỉ số shanghai composite bắt đầu đà lao dốc vào giữa tháng 6 và đỉnh điểm nhất giảm tới 40%. Phía chính phủ Trung Quốc đã nỗ lực, bằng rất nhiều cách để cứu thị trường nhưng hầu như không mang lại hiệu quả.

Tới tháng 8, đồng NDT của Trung Quốc cũng sụt giảm giá trị mạnh. Có thể hiểu đơn giản là vì trước đó, đồng NDT đang mạnh hơn so với USD – khiến hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc trở nên đắt đỏ hơn. Điều này đương nhiên gây ra rủi ro lớn với nền kinh tế Trung Quốc vốn đang duy trì tốc độ phát triển chậm chạp và không đạt kỳ vọng. Vì vậy, để hàng hóa xuất khẩu trở nên rẻ hơn, Trung Quốc đã quyết định phá giá đồng NDT. Ngân hàng trung ương Trung Quốc 2 lần phá giá đồng nhân dân tệ khiến giá đồng Nhân dân tệ giảm mạnh, hiện tại tỷ giá USD/NDT là 6,2298.

Đồng nhân dân tệ bị phá giá khiến mối lo cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam tăng cao do hàng hóa Trung Quốc được bán với mức giá rẻ hơn trước. Đáp lại, Ngân hàng nhà nước Việt Nam cũng quyết định nới biên độ tỷ giá USD/VND len 3% . Hiện tại giá đồng USD bán ra từ đầu giờ sáng đến giờ vẫn bám trụ ở mức kịch trần là 22.547 đồng/ USD. Thị trường tự do ở Hà Nội và TP.HCM giá mua bán USD không hạ nhiệt, vẫn giữ mức khoảng 22.800 đồng/USD

Sự biến động tỷ giá này mặc dù có lợi cho xuất khẩu tuy nhiên lại ảnh hưởng không nhỏ tới giá các mặt hàng nhập khẩu. Dự báo trong thời gian tới, giá các mặt hàng dành cho mẹ và bé nhập khẩu như đồ chơi trẻ em, xe đạp totem (xe đạp nhập khẩu Đài Loan), xe đẩy seebaby (xuất xứ Hồng Kông), bình sữa comotomo (bình sữa nhập khẩu Hàn Quốc), tủ nhựa Đài Loan  sẽ tăng nhẹ do sự tác động của tỷ giá. Đặc biệt là các mặt hàng xe đạp cho bé gái 10 tuổi của thương hiệu Totem, xe đạp cân bằng thì giá xe đạp sẽ tăng đáng kể.

Tuy nhiên, do đồng tiền Trung Quốc cũng giảm giá nên các mặt hàng đồ dùng cho mẹ và bé có nguồn gốc xuất xứ tại Trung Quốc sẽ không có nhiều sự thay đổi do ít chịu sự tác động của tỷ giá

Hiện tại, các dòng sản phẩm Made in Việt Nam chưa chiụ ảnh hưởng nhiều trong đợt biến đổi này. Một số dòng sản phẩm như thời trang sơ sinh, khan tắm xô sẽ không tăng giá do nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc có mức giảm giá tương đương với VNĐ nhưng một số dòng sản phẩm như túi đựng đồ 5 chi tiết sẽ có sự tăng giá nhẹ do giá nguyên liệu đầu vào tăng.

Dự báo trong thời gian tới, nhóm mặt hàng mẹ và bé bao gồm cả bộ đồ sau sinh sẽ có sự thay đổi đáng kể mà nguyên nhân chính là do sự thay đổi của tỷ giá trong thời gian vừa qua

Tác giả: levannhandlk4

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *