Các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng

Các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng là vấn đề khiến người nuôi lo sợ vì ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của mỗi vụ nuôi. Trong đó các bệnh đốm trắng, đầu vàng, bệnh đỏ thân là các bệnh thường gặp mà người nuôi cần phòng tránh cẩn thận cho tôm. Dưới đây là thông tin của một số bệnh trên tôm thẻ chân trắng rất đáng quan tâm.

Các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng

Bệnh đầu vàng trên tôm thẻ

Trong các bệnh thường gặp trên tôm thẻ chân trắng thì bệnh đầu vàng đang được bà con rất quan tâm. Vì nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất vụ nuôi

Bệnh đầu vàng trên tôm thẻ chân trắng

Trong các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng thì bệnh đầu vàng luôn được bà con quan tâm. Tôm bị bệnh có biểu hiện ăn nhiều khác thường, sau đó ngừng ăn, với sự xuất hiện màu vàng ở phần đầu ngực và có sự nhạt màu của toàn cơ thể. Khi bị bệnh đầu vàng tôm thường bơi lờ đờ trên mặt nước và ven bờ rồi chết với mức độ tăng dần trong vòng 2-4 ngày, tỷ lệ chết có thể lên đến 100%.

Hội chứng Taura trên tôm thẻ chân trắng

Bệnh Taura trên tôm thẻ chân trắng thường xuất hiện ở giai đoạn 14 – 4 ngày tuổi. Đây là bệnh có tỷ lệ chết cao ( từ 40 – 90% trong vòng 5-20 ngày ) trong các bệnh trên tôm thẻ chân trắng.

+ Khi ở thể cấp tính đuôi tôm thường phồng lên và chuyển sang màu đỏ. Giai đoạn chuyển tiếp tôm sẽ xuất hiện các đốm đen trên biểu bì, phồng đuôi và chuyển màu đen ( người ta thường gọi là bệnh đỏ đuôi). Hội chứng Taura có thể lan truyền theo đường truyền ngang và truyền dọc.

Bệnh hoại tử cơ trên tôm

Trong các bệnh tôm thẻ chân trắng, có bệnh hoại tử cơ do virus gây ra. Bệnh thường xuất hiện ở tôm thẻ giai đoạn 45 ngày tuổi trở lên. Biểu hiện ban đầu: phần cơ đuôi trở nên trắng đục, sau đó lan dần khắp cơ thể. Ở giai đoạn nặng có thể đến hiện tượng hoại tử và đỏ ở phần cơ. Tôm chết và rớt đáy với tỷ lệ khá cao.

Bệnh virus gan tụy

+ Bệnh do virus Hepatopancreas Parvovirus ( HPV) gây ra.

+ Bệnh virus gan tụy thường xuất hiện tôm thẻ ở giai đoạn tôm giống và có khả năng lây lan truyền theo đường truyền ngang. Bệnh virus gan tụy trên tôm có triệu chứng không đặc trưng, chậm lớn, ít hoạt động, đục thân, vỏ và phụ bộ thường có nhiều sinh vật bám. Gan tụy tôm bị phá hủy và có màu trắng. Tỷ lệ chết có thể từ 50-100% trong 4 tuần.

Bệnh cong thân

Bệnh cong thân là một trong các bệnh thường gặp trên tôm thẻ chân trắng . Khi bị mắc bệnh tôm sẽ co cơ, co thân, dẫn đến suy yếu, làm ảnh hưởng đến vụ nuôi.

Bệnh cong thân ở tôm thẻ chân trắng

Bệnh cong thân trên tôm là hiện tượng tôm nuôi bị co cơ, cơ bị đục làm tôm suy yếu chậm lớn, một số trường hợp bị chết dẫn đến hao hụt ảnh hưởng đến năng suất của vụ nuôi.

Bệnh cong thân ở tôm thẻ thường xuất hiện ở giai đoạn tôm từ 20-30 ngày tuổi, các ao nuôi nghèo dinh dưỡng, thiếu khoáng chất và mật độ nuôi dày sẽ thường dễ mắc bệnh. Biểu hiện rõ nhất ở bệnh cong thân trên tôm thẻ là phần mô cơ chạy dọc cơ thể có màu trắng đục kèm theo đó là cong thân.

Biện pháp phòng dịch bệnh ở tôm thẻ chân trắng

+ Trước khi tiến hành thả nuôi bà con cần chọn tôm giống sạch bệnh, đã qua kiểm dịch.

+ Phòng tránh sự xâm nhập của virus vào ao bằng cách: tiến hành tẩy dọn, vệ sinh trước và sau một vụ nuôi.

+ Hạn chế hoặc tiêu diệt các sinh vật trung gian bằng các sản phẩm an toàn, sát trùng nước trước khi cấp vào ao nuôi.

+ Thả nuôi tôm với mật độ vừa phải, và nuôi theo đúng lịch thời vụ nhằm tránh mùa mà bệnh thường xuất hiện.

Tôm thẻ chân trắng được nuôi trên rất nhiều nơi trên thế giới. Cùng với sự phát triển của ngành nuôi tôm thì sự gia tăng các bệnh thường gặp trên tôm thẻ chân trắng cũng lên cao. Vậy nên bà con cần chú ý đến bệnh trên tôm thẻ chân trắng để có những biện pháp phòng trị hiệu quả. Nếu có thắc mắc về các bệnh tôm thẻ chân trắng bà con có thể liên hệ với Nuôi tôm an toàn theo số hotline 19002620.

Nguồn: https://nuoitomantoan.com/cac-benh-thuong-gap-o-tom-the-chan-trang.html

Tác giả: nguyenhung.marketing

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *