Các công nghệ xử lý nước hiện nay

 

Hiện nay vấn đề mà nhiều người lo ngại đã và đang ảnh hưởng đến đời sống của rất nhiều người và trong đó có cả đời sống của các bạn. Nếu các bạn không có biện pháp xử lý thì sẽ có những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Bạn có biết vấn đề đó là gì không?

Tình trạng nước bị ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, các cơ quan quản lý nhà nước ngày càng siết chặt trong quá trình quản lý. Chính vì lý do trên nên nhu cầu xây dựng dây chuyền xử lý nước thải ngày càng tăng, nhưng bạn đã biết công nghệ nano xử lý nào là thích hợp với tình hình công ty hay công nghệ nào là tiên tiến và hiệu quả nhất ? Hãy tham khảo trên website để cập nhật những thông tin môi trường mới nhất và các công nghệ xử lý nước nước thải tiên tiến nhất, không dừng lại ở đó nếu bạn có thắc mắc về các vấn đề môi trường hãy liên hệ đến
Bể Aerotank

Bể Aerotank cũng là một trong những cách thức xử lý sinh học hiếu khí. Ưu điểm của bể là rất dễ xây dựng và vận hành.
Bể Aerotank có nhiều loại như bể Aerotank truyền thống, bể Aerotank nhiều bậc,… Tuy nhiên bể Aerotank truyền thống sử dụng đơn giản nhất.

Nguyên tắc hoạt động của bể aerotank

công nghệ xử lý nước aerotank là công nghệ được sử dụng nhiều nhất và lâu đời nhất bởi tính hiệu quả của nó.
Aerotank là qui trình xử lý sinh học hiếu khí nhân tạo, các chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học được vi sinh vật hiếu khí sử dụng như một chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển. Qua đó thì sinh khối vi sinh ngày càng gia tăng và nồng độ ô nhiễm của nước thải giảm xuống. Không khí trong bể Aerotank được tăng cường bằng các thiết bị cấp khí: máy sục khí bề mặt, máy thổi khí…

Ưu điểm nổi bật của bể aerotank

– Hiệu suất xử lý BOD lên đến 90%
– Loại bỏ được Nito trong nước thải
– Vận hành đơn giản, an toàn
– Thích hợp với nhiều loại nước thải
– Thuận lợi khi nâng cấp công suất đến 20% mà không phải gia tăng thể tích bể.
Bể UASB

Xử lý nước thải UASB là quá trình xử lý sinh học kỵ khí, trong đó nước thải sẽ được phân phối từ dưới lê
Hệ thống tách pha phía trên bê làm nhiệm vụ tách các pha rắn – lỏng và khí, qua đó thì các chất khí sẽ bay lên và được thu hồi, bùn sẽ rơi xuống đáy bể và nước sau xử lý sẽ theo máng lắng chảy qua công trình xử lý tiếp theo. Hiệu suất của bể UASB bị phụ thuộc vào các yếu tố như: nhiệt độ, pH, các chất độc hại trong nước thải…. thiet bi loc nuoc Với nước thải bia, quá trình lên men Acid xảy ra nhanh chóng vì vậy vào bể UASB chỉ thực hiện công việc lên men methane, mà điều kiện để quá trình này xảy ra tốt là pH >6 (tôt nhất là 7.5), như vậy chỉ cần điều chỉnh pH là Okie… trong khi đó, nếu các nước thải khác thì vấn đề này không dễ chút nào, vì bể UASB vừa lên men acid vừa len men methane, mà khi quá trình lên men acid xảy ra pH giảm rất thấp..dễ dẫn đến hiên tượng khó chịu trong công nghệ UASB “Lên men chua”. Và đây là lí do thiết thực nhất mà tại sao sử dụng UASB trong xử lý nước thải bia, rượu.

Công nghệ MBBR

Xử lý nước thải bằng công nghệ đệm di động (MBBR).

Quá trinh xử lý sử dụng các loại vi sinh vật bám dính, tuy nhiên giá thể vi sinh được sử dụng trong công nghệ này là giá thể đệm di động có diện tích bề mặt rất lớn, do chúng luôn chuyển động trong bể nên đã tận dụng được tối đa diện tích bề mặt của giá thể vi sinh, do đó mật độ vinh vật trong công trình xử lý MBBR rất lớn, bên cạnh đó việc giá thể chuyển động làm tăng khả năng hòa tan ôxi vào nước, điều này khiến hiệu quả xử lý theo công nghệ này cao hơn nhiều so với những công nghệ khác.
Ưu điểm

– Diện tích công trình nhỏ.
– Hiệu quả xử lý BOD cao, có thể đạt mức A QCVN14:2008/BTNMT.
– Có thể cải tiến thành công nghệ AAO để xử lý triệt để Nito, Phopho và các hợp chất khó phân hủy khác.
– quy trình vận hành đơn giản.
– giá vận hành thấp.
– giá bảo dưỡng thấp.
– Hàm lượng bùn tạo ra thấp.
– Không phát sinh mùi trong quá trình vận hành.
– Mật độ vi sinh vật xử lý nước tinh khiết usapec trên một đơn vị thể tích cao hơn so với thiết bị để xử lý bằng phương pháp bùn hoạt tính lơ lủng , vì vậy tải trọng hữu cơ của bể MBBR cao hơn.

– Chủng loại vi sinh vật xử lý đặc trưng: Lớp màng biofilm phát triển tùy thuộc vào loại chất hữu cơ và tải trọng hữu cơ trong bể xử lý.
– Tiết kiệm diện tích xây dựng : diện tích xây dựng MBBR nhỏ hơn so với hệ thống xử lý nước thải hiếu khí đối với nước thải đô thị và nước thải công nghiệp.
– Dễ dàng vận hành.
– Điều kiện tải trọng cao: Mật độ vi sinh vật trong lớp màng biofilm rất cao , do đó tải trọng hữu cơ trong bể MBBR rất cao.

Tác giả: locnuocvietan

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *