Các loại thực phẩm nên dùng cho người bị thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh xương khớp gây ra sự đau đớn, khó chịu đồng thời cũng gây trở ngại những hoạt động mỗi ngày, trong đó chứng bệnh phổ biến nhất lúc này là thoát vị đĩa đệm ở đốt sống cổ và lưng.

Việc sử dụng thuốc chỉ giúp bệnh nhân tạm thời giảm bớt đau đớn chứ không hề chữa trị dứt điểm hoàn toàn. Về sau này, bệnh sẽ làm người ta mất khả năng hoạt động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

thoat-vi-dia-dem

Chế độ dinh dưỡng có nhiệm vụ thiết yếu trong việc điều trị và phục hồi chức năng cột sống. Do đó mà câu hỏi liên quan đến thực phẩm nào tốt cho người bệnh thoát vị đĩa đệm là vấn đề nhận được sự quan tâm khá lớn từ người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ đề cập cụ thể về chế độ dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm.

>>>Đọc thêm: thoát vị đĩa đệm và cách điều trị

Người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì?

Canxi là một nguyên tố vô cùng cần thiết không thể thiếu đối với sự phát triển của xương khớp và có thể tìm thấy trong các loại thực phẩm sau :chế phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa chua, phô mai; rau có màu xanh đậm như rau cải xoăn, cải bó xôi (rau bina), bông cải xanh,…; các loại hạt đậu như đậu phụng, đậu Hà Lan, đậu đen,…; một số loài cá như cá hồi và cá mòi..

Magie và vitamin K giúp chuyển hóa protein hình thành xương cũng như duy trì mức độ khoáng hoá của xương. Magie được tìm thấy trong các loại ngũ cốc và bánh mì; các loại quả hạch như hạt điều, hạt hướng dương, hạnh nhân; rau màu xanh đậm như rau cải xoăn, rau bina, bông cải xanh cũng như trong các loại trái cây như bơ và kiwi.

Vitamin K có trong gan động vật, thịt heo, sản phẩm từ sữa và các loại rau cải như măng tây, rau bina, bông cải xanh.

Vitamin D: có vai trò hỗ trợ cơ thể có thể hấp thụ và chuyển hóa canxi, giúp bảo vệ khung xương. Những loại thực phẩm như lòng đỏ trứng, cá hồi, cá trồng, gan, sữa sẽ nguồn vitamin D thật tuyệt vời.

Axit béo Omega 3 khi đi vào cơ thể sẽ biến đổi thành prostaglandin, giữ vai trò quan trọng trong chuỗi phản ứng kháng viêm. Vì vậy người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn nhiều các loại thực phẩm giàu Omega 3 như cá hồi, cá ngừ, đậu nành…

Glucosamine và Chondroitin là các nhóm chất quan trọng giúp tái tạo sụn khớp. Bạn có thể tìm thấy những hợp chất tự nhiên này trong nước hầm xương ống hay sụn sườn của bò và dê.

Thực phẩm không tốt cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Để giảm đau và chống viêm hiệu quả, người bị thoát vị đĩa đệm cần phải loại bỏ các loại thực phẩm sau ra khỏi khẩu phần ăn mỗi ngày:

Thịt đỏ
Bánh mì trắng, mì ống
Sữa nguyên kem
Thức uống có đường và bánh snack
Đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ
Thực phẩm có thành phần là dầu thực vật đã được hydro hoá
Các chất kích thích như bia, rượu,…
———————-
>>>Đọc thêm: máy tập vật lý trị liệu tại ACC

Tác giả: lemanmc94

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *