cần sơ chế nấm lim xanh đúng cách

   Như chúng ta đã biết, các loài thảo dược từ thiên nhiên luôn là những loài thảo dược lành tính. Chúng được mẹ thiên nhiên ban tặng cho con người để xua tan đi bệnh tật. Ngày xưa, khi chưa có y học hiện đại, ngày nay gọi là Tây y thì các căn bệnh đều được chữa trị bằng các dược liệu từ thiên nhiên. Ở Trung Quốc, có Hoa Đà, ở Việt Nam có Lê Hữu Trác và còn có rất nhiều vị thần y khác đã sử dụng thảo dược thiên nhiên cứu người thành công.

   Ngày nay khi y học hiện đại xuất hiện và phát triển dựa trên các nghiên cứu khoa học thì vị thế của Đông y cũng không hề giảm đi. Hơn nữa Đông y còn kết hợp với Tây y chữa trị bệnh cực kỳ hiệu quả. Điều đó để chứng mình một điều rằng các giá trị của các loài thảo dược sẽ được ghi nhận mãi mãi.

   Tuy nhiên, do là sản phẩm hoang dại của tạo hóa cho nên các dược chất có thể cũng mang những độc tố trên mình. Cho nên để sử dụng chúng ta cũng cần biết cách chế biến để loại bỏ các độc tố có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của chính mình và mọi người xung quanh. Do các dược liệu vô cùng phong phú đa dạng cho nên ta không thể nắm bắt hết được những đặc tính của nó để chế biến, cần phải tìm hiểu kỹ để có được cách chế biến tốt nhất, an toàn nhất.

   Nấm lim xanh cũng không phải là ngoại lệ. Nấm có điều kiện sinh sống khá đặc biệt, tuy là loại thảo dược có công dụng chữa bệnh thần kỳ nhưng lại mọc trên cây lim – một loại gỗ có chứa chất độc. Do vậy, nấm không tránh khỏi bị bám các chất độc đó.

   Khi thu hái nấm, ở rễ và gốc cây nấm sẽ bị một phần gỗ lim bám vào, cho nên ta cần tiến hành loại bỏ phần gỗ đó đi. Sau khi loại bỏ độc tố từ cây nấm, ta sẽ ngâm nấm lim xanh với nước muối ấm trong vòng 10 phút và sau đó vớt ra. Ngâm nấm với nước ấm sẽ loại bỏ các vi sinh vật có hại bám trên thân nấm. Khi đã ngâm nấm xong ta sẽ để ráo nước và tiến hành thái lát mỏng để phơi. Như vậy là ta đã tiến hành những bước chế biến cơ bản nhất để có được sản phẩm nấm lim xanh an toàn.

 

Tác giả: tunglt09

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *