CÂU CHUYỆN LÀM THÊM THÚ VỊ khi còn là DU HỌC

Hằng Kani

Hương Giang

HAI BẠN CÓ THỂ CHIA SẺ VỀ NGÀNH HỌC CỦA BẢN THÂN VÀ LÍ DO LỰA CHỌN NGÀNH HỌC/TRƯỜNG HỌC ĐÓ ?

du học sinh tại Hàn Quốc làm thêm tháng bao nhiêu

Hằng: Lý do khiến mình chọn học tại SolBridge là vì trường mình giống như một ngôi nhà đa văn hóa cực kỳ năng động, phù hợp với tính cách mình. Tất cả các chương trình tại trường đều học bằng tiếng Anh và mình được học cùng với bạn bè và thầy cô từ khắp 5 châu 4 bể. Tất nhiên càng không thể bỏ qua lý do là trường có rất nhiều cơ hội học bổng để thu hút sinh viên quốc tế. Về thành phố Daejeon nơi mình sống thì đây là một trong năm thành phố lớn phát triển nhất của Hàn Quốc, và được biết đến như là một trong những “Thung lũng Silicon” của Châu Á với hơn 200 viện nghiên cứu, 17 trường Đại học và Cao đẳng. Vì nằm ở trung tâm đất nước, giao thông hiện đại, nên việc tham quan du lịch của du học sinh rất thuận tiện. Điều mình thích ở Daejeon đó là đời sống êm đềm, khí hậu ôn hòa và chi phí sinh hoạt rẻ hơn so với thủ đô Seoul.

visa du học Hàn Quốc

Giang: Trước khi đi du học, mình có dự định học ngành quảng cáo sáng tạo (creative advertising) nhưng ngành này đòi hỏi đầu vào là kỹ năng về đồ hoạ sẵn có, nên trường đã nhận mình vào học Marketing. Ban đầu mình cũng rất lúng túng, nhưng chính cơ duyên này đã dẫn mình đến với mảng thời trang và quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ (fashion retail management). Trường mình theo học là một trong những trường cao đẳng lớn và có chất lượng ở Toronto. Lý do mình chọn cao đẳng vì học phí rẻ hơn và chương trình học thuần thực hành, có tính ứng dụng cao, thuận lợi cho việc xin việc và ở lại sau khi tốt nghiệp.

ĐÂU LÀ NHỮNG CÔNG VIỆC LÀM THÊM PHỔ BIẾN CỦA CÁC DU HỌC SINH TẠI THÀNH PHỐ DU HỌC CỦA HAI BẠN?

Giang: Việc làm thêm phổ biến cho các bạn sinh viên quốc tế ở Canada thường là những công việc như chạy bàn, làm ở quán cafe, làm nail, làm cho nhà hàng và event trong campus, bán hàng, viết blog, chụp ảnh sự kiện… Đối với bản thân mình, qua hai công việc làm móng và viết blog, mình đã có thể tự đóng tiền nhà cũng như tất cả các sinh hoạt phí (đi lại, ăn ở, các hoạt động xã hội) sau bốn tháng đến Canada. Khi đó bố mẹ chỉ đóng tiền học cho mình thôi chứ ko cần phải gửi tiền cho các chi phí khác nữa. Mình thương bố mẹ và cảm thấy rất tự hào về điều này.

Hằng: Sinh viên quốc tế du học tại Hàn Quốc được phép làm thêm 20 giờ/tuần sau khi học xong một học kỳ đầu tiên.  Các công việc làm thêm thường bao gồm 2 loại: (1) công việc trong trường và (2) công việc ngòai trường.
Loại (1) thường gồm các việc như trông thư viện, phụ bếp tại nhà ăn/nhà hàng của trường, làm việc tại phòng lab, hay làm trợ giảng/trợ lý cho giáo sư. Thu nhập thường từ 6.000 đến 10.000 Won/giờ (khỏang 5.5 đến 9 USD/giờ). Trường mình còn cung cấp thêm cơ hội làm thêm vào kỳ nghỉ hè hoặc đông như làm điều phối viên cho các đoàn học sinh-sinh viên quốc tế, hoặc làm Nhóm trưởng (Peer Group Leader) trong tuần định hướng cùng các bạn sinh viên mới. Bản thân mình đã từng làm trợ lý cho giáo sư và Peer Group Leader. Công việc nào cũng bổ ích và rèn luyện cho mình các kỹ năng mềm rất đa dạng.
Loại (2) gồm các việc như: phiên dịch viên, dọn dẹp vệ sinh, làm việc tại các xưởng sản xuất, phục vụ nhà hàng/cửa hàng…Thu nhập tương đương với loại (1) nhưng cũng tùy vào từng công việc, ví dụ các bạn giỏi tiếng Hàn đi làm phiên dịch có thể kiếm đến 200.000-400.000 Won/ngày.

Tác giả: thanhhaivphd

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *