Chi tiết đánh chi phí sản phẩm công nghê iPhone 5 (Phần 2)

Ba năm gần đây, Apple đều đưa bộ vi khắc phục dựa trên nền tảng ARM được thiết kế riêng vào iPhone của hãng. Mỗi đời iPhone là một lần bộ vi khắc phục. IPhone 4 dùng chip A4, iPhone 4S sử dụng chip lõi kép A5 và iPhone 5 dùng chip A6 mới chưa từng thấy trong smartphone móc nào khác của Apple cùng với bộ nhớ RAM 1 GB, tăng gấp đôi so với iPhone 4S.

Chi tiết đánh chi phí sản phẩm công nghê iPhone 5 (Phần 2)

Trong vài năm qua, thay mặt kính điện thoại iPhone 4S iPad đi tiên phong trong việc sở hữu bộ vi xử lý mới của Apple, sau đó mới dùng cho iPhone. Điều này xảy ra với iPad và iPad 2. Thay mặt kính iPhone 4S Nhưng đời iPad 3 dùng bộ vi khắc phục A5X, không phải là A6 – chip tích hợp bộ vi xử lý lõi kép và bộ vi khắc phục đồ họa bốn lõi.

A6 được thiết kế riêng cho iPhone 5. Thay mặt kính màn hình iPhone 4S Apple cho biết chip khắc phục này có tốc độ tính toán và xử lý đồ họa nhanh gấp hai lần chip A5 của iPhone 4S, đồng thời được cung cấp trên quá trình bóng bán dẫn nhỏ hơn và tiết giảmdung lượng hơn. Mô tả xuất xứ chức năng GeekBench cho thấy bộ vi khắc phục A6 của iPhone 5 là ARMv7 tốc độ 1.07 GHz (nhanh hơn so với bộ vi khắc phục lõi kép 800 MHz trên iPhone 4S) với RAM 1 GB, gấp đôi với RAM của iPhone 4S và bằng với RAM trên iPad 3.

thay mặt kính iPhone 4S

Cnet đã tiến hành vài trải nghiệmsử dụng phần mềm đo hiệu năng cho thấy chip A6 thể hiện rất ấn tượng. Với bài test trên SunSpider JavaScript, iPhone 5 dùng nhanh gấp hai lần iPhone 4S (1.073 ms và 2.238 ms). Trên GeekBench 2, iPhone 5 ghi 1.461 điểm sau 3 lần test, so với 629 điểm của iPhone 4S. Với công cụ đánh chi phí đồ họa 3D Shader, khả năng xử lý đồ họa của iPhone 5 cũng cao gấp hai lần so với iPhone 4S.

Không dễ để test thực tế với các game trên iPhone 5 bởi chưa có game nào được update cho bộ vi xử lý A6 hoặc tương trợ iOS 6. Thử nghiệm với một số chức năng như iMovie, iPhoto, Pages, Numbers, Keynote, GarageBand, iCards và bản đồ Maps trên iPhone 5, Cnet cho rằng mọi thứ tải cực nhanh. Nhưng sự chênh lệch về tốc độ mở ứng dụng không quá lớn bởi iPhone 4S có tốc độ xử lý rất nhanh.

IPhone 5 bị nóng điện thoại

IPhone 5 có hiện tượng nóng smartphone sau một khoảng dùng, đặc biệt là trong khi hoạt động trên mạng LTE 4G thay cho Wi-Fi. Sau khoảng 20 phút liên hệ video trên mạng LTE, vỏ nhôm phía sau trở nên rất ấm, nhưng không hẳn là nóng. Dùng chương trình bản đồ qua mạng LTE cũng thấy hiện tượng tương tự nhưng ở cả hai điều kiện dường như không tác động đến hiệu năng.

IOS 6

IOS 6 được phát hành vào ngày 19/9 theo giờ Mỹ và 20/9 theo giờ việt nam. Version OS sản xuất cho người dùng iPhone (3GS, 4, 4S và 5), iPad (2 và 3) và iPod Touch (đời 4 và 5) khá nhiều tính năng mới thay mặt kính màn hình iPhone 4S tại Hà Nội.

Một số chức năng mới đáng chú ý trên iOS 6 là các cho Siri (như tìm kiếm kiếm nhà hàng, kết quả thể thao, thông tin về phim, dẫn đường… Thay mặt kính iPhone 4S tại Hà Nội bằng điều khiển giọng nói), bản đồ mới, ví ảo Passbook, tích hợp Facebook, tính năng quản lý cuộc gọi… Tuy nhiên, các đánh giá của Cnet thực hiện trong môi trường tính năng dành cho người sử dụng ở thị trường Mỹ, thay mặt kính điện thoại iPhone 4S tại Hà Nội vì vậy trung tâm sẽ không đi sâu vào khía cạnh này. Cửa hàng sẽ đề cập chi tiết hơn về iOS 6 sau khi có trên tay chiếc iPhone 5 mang từ nước ngoài về việt nam.

Pin

Đây là vấn đề nhiều bạn chú ý. Là smartphone mỏng hơn, nhẹ hơn và có kết nối LTE 4G, liệu pin của iPhone 5 có cam đoan? Apple hứa hẹn máy có khả năng đàm thoại tiếp tục 8 tiếng trên mạng 3G, 8 giờ lướt web trên 3G hoặc LTE, 10 giờ lướt web trên mạng Wi-Fi, 10 giờ xem phim, 40 giờ chơi nhạc và 225 giờ ở chế độ đợi. Các con số này trên lý thuyết thì tương tự hoặc đôi chỗ cao hơn hơn iPhone 4S.

Trong sử dụng thực tế, Cnet cho rằng pin của chiếc iPhone này có khoảng dùng ngang ngửa iPhone 4S. Máy đủ dùng một ngày với cường độ sử dụng ở mức vừa phải (làm được một số cuộc gọi, lướt web, xem phim, tải tính năng , chơi game, liên hệ trực tiếp video qua LTE và Wi-Fi, thậm chí sử dụng điện thoại làm điểm phát sóng cho MacBook Air). Trong vài ngày đến, Cnet nói họ sẽ cập nhật kết quả đánh giá thời pin của iPhone 5 với tính năng đàm thoại tiếp tục, lướt web và xem phim.

Tai nghe EarPod và cổng kết nối Lightning mới

Cổng kết nối Lightning mới có kích cỡ nhỏ hơn 80%, có thể cắm cả hai chiều và dùng với cổng usb 2.0. Đây là cổng được design để dùng dễ dàng hơn (cả hai chiều như nhau), nhỏ và đỡ tốn diện tích hơn. Tuy nhiên, Cnet cho rằng nó không nhanh hơn cổng cũ. Hơn nữa, cổng Ligtning 8 chân còn không hỗ trợ USB 3.0 (còn gọi là Thunderbolt) và thậm chí cả tiêu chuẩn Micro-USD rất phổ biến hiện tại.

Việc xử lý đổi thiết kế cổng usb Lightning khiến các phụ kiện dành cho cổng 30 chân cũ như dây cáp và dock trở nên vô nghĩa với iPhone mới. Quý khách sẽ phải sắm adapter chuyển đổi xuất xứ cổng 30 chân sang Lingtning chi phí 29 USD để dùng các dock cũ. Ngoài ra, bạn cũng nên biết là cổng Lighting hiện không hỗ trợ xuất video với bất kỳ adapter nào, bạn sẽ phải mua cáp adapter chuyển đổi xuất xứ Lingtning sang VGA hoặc xuất xứ Lightning sang HDMI dự kiến đưa ra thị trường sau khi iPhone 5 được bán ra.

Đi kèm iPhone 5 còn có tai nghe EarPod mới chi phí 29 USD. Đây là tai nghe cập nhật so với tai nghe gắn tai cũ của Apple. Theo Cnet, chất lượng tai nghe mới này có cải thiện hơn trước nhưng chưa đủ để thay thế cho các tai nghe cao cấp với người dùng sành nhạc.

Kết luận: Ai nên mua iPhone 5?

IPhone 5 không phải là modelgiải pháp tân hoàn toàn nhưng nó là điện thoại được cải tiến ở hầu như mọi khía cạnh. Có thể một số người cho rằng smartphone này không có nhiều tính năng cách mạng đình đám kiểu như Siri xuất hiện trên iPhone 4S hay FaceTime trên iPhone 4 nhưng nếu để ý khách hàng sẽ thấy mọi thứ bạn thích ở iPhone đều được làm tốt hơn trên iPhone 5.

Hai thiếu vắng lớn ở thay mặt kính điện thoại iPhone 4S chính hãng là màn hiển thị cảm ứng lớn và LTE 4G đã có trên iPhone 5. Smartphone này còn có bộ vi xử lý mới nhanh và mạnh hơn, thiết kế mới và iOS 6 update đến 200 chức năng mới. Thay mặt kính iPhone 4S chính hãng Mặc dù hỗ trợ hai chức năng ngốn pin (LTE và màn hiển thị màn cảm ứng lớn) nhưng iPhone 5 vẫn có thời gian pin cực kỳ tốt ngang hoặc hơn đời cũ.

Tuy có vài điểm hạn chế nhỏ như thiếu NFC, thay mặt kính cảm ứng iPhone 4S chính hãng sạc không dây và cổng kết nối Lightning không phù hợp với chuẩn cũ, có thể nói nếu khách hàng quyết định iOS và không phải lăn tăn quá về giá cao, đây là smartphone nên có.

Nếu quý khách đang sử dụng iPhone 4, nên lên iPhone 5. Nhưng nếu khách hàng đang dùng iPhone 4S, hãy xem xét theo dõi có cần màn hình cảm ứng lớn hơn và kết nối LTE 4G hay không?

Tác giả: sudoteam

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *