Chọn ngành học dựa trên đam mê hay tiền bạc?

Với kết quả điểm thi, nhiều thí sinh và gia đình đang băn khoăn nên chọn học nghề gì, trường nào?

Chọn nghề vì tiền hay vì say mê?

Theo thông tin ban bố, quý I năm 2016, nước ta vẫn còn khoảng 225.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp.

Những ngành học gia sư tiếng anh dễ kiếm việc theo xu thế thị trường và cho thu nhập cao vẫn là tuyển lựa hàng đầu của các thí sinh khi chọn trường, chính điều này đã khiến nguồn nhân công nhiều ngành thiếu, thừa trầm trọng trong khi chất lượng đào tạo lại không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng.

Nói về việc chọn nghề của các thí sinh dự kì thi THPT quốc gia; dựa trên các ngành nghề để chọn lựa hiện, tôi nhận thấy:
418652_329314370445729_315260573_n
Những thí sinh có xuất thân từ gia đình khá giả; là phụ nữ hoặc có học lực từ khá giỏi trở lên thường chọn những ngành nghề liên quan đến sự sáng tạo, an toàn theo sự mê say của mình.

Chính những sự chọn lọc này thường cho họ nhiều cơ hội phát triển và biểu hiện thiên tài của mình, nên các em cũng dễ gặt hái được thành công hơn, nhận được sự kính trọng của nhiều người.

tuyển lựa những nghề này, các em tâm niệm lấy mục đích chính là viện trợ người khác, gắn sự làm giàu cho bản thân với “phát triển tầng lớp”, thiện lương và không bất hợp pháp… và tôi xin gọi những nghề này ngắn gọn bằng mực tàu “những nghề hạnh phúc”.

Những “nghề hạnh phúc” nhất cho chúng ta nhiều nhịp kiếm việc làm, không chỉ trong biên chế Nhà nước, không chỉ trong thị trường việc làm tư nhân mà mỗi người đều có khả năng làm những ông chủ thực thụ trong lĩnh vực của mình.

[center !important]Nhiều trường mở mang tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2016 (Ảnh: Tienphong.vn).[/center !important]

“Nghề hạnh phúc” lấy mục đích chính là giúp đỡ người khác, làm thỏa mãn mong đợi của họ mà vẫn được trả công xứng đáng nhưng lại kèm tình cảm và lòng biết ơn, mức lương 11.000 USD/tháng của người thợ cắt tóc cho Tổng thống Pháp – Francois Hollande  là một ví dụ điển hình.

Vậy nên, chỉ cần siêng năng và đầy lòng ham mê ngay cả với nghề điểm trang, cắt tóc, thợ sang sửa cũng có thể thành nghề khiến bạn hạnh phúc và sống trọn cả đời.

Nhiều nghề bây chừ đang chờ và ăn nhập với các bạn trẻ là: thầy thuốc, chuyên gia thẩm mĩ, quân nhân, cha nội (rất khó khăn ); nghề tóc, điểm trang, thời trang (cần có ham mê và năng khiếu); đầu bếp, lễ tân, thư ký, nhân viên bán hàng, PR, tiếp thị, thợ tôn tạo…

Bên cạnh đó, lại có những nghề thường mang đến thu nhập cao, thiên về kinh doanh, phục vụ theo cơ chế bàn luận ngang giá như: nhân viên ngân hàng, tài chính; kỹ sư, kỹ thuật viên công nghệ; quan chức, chính trị gia; nhà buôn, người môi giới; trạng sư; nhà báo…

Chọn nghề như thế nào?

Khi chọn nghề, các em nên tỉnh táo và cần tham khảo các thông tin trên mạng, từ người thân hoặc các chuyên gia giáo dục.

Khi đã có định hướng nhắm đến ngành nghề nào, các em nên xin quan điểm từ chính các anh, chị đang công tác, làm việc tại ngành nghề đó để xin ý kiến đánh giá.

Bên cạnh đó, đừng quên tìm hiểu về thị trường lao động Việt Nam, về những tác động của hội nhập kinh tế vì chính điều này sẽ giúp các em mường tưởng được toàn cảnh bốn năm Đại học sau ngành nghề các em chọn sẽ phát triển và có tiềm năng như thế nào.

Để theo đuổi bốn, năm niên học Đại học hiệu quả các em cần sự bền chí rất lớn và hơn hết nghề nghiệp sẽ đi theo các em cả đời, do đó hãy chọn những thứ mình yêu thích. Trên quờ quạng chính niềm ham mê sẽ vực các em qua khỏi những cơn khủng hoảng dù là khó khăn nhất!

Tôi rất buồn vì hiện thời có nhiều sinh viên không dám tự quyết định thế cục mình mà phải phụ thuộc nhiều vào sự chọn lựa của ba má và phó mặc ý kiến của mình cho gu của xã hội; các em chọn trường khi không nhận thức được tầm ảnh hưởng của nó và rồi thiếu niềm tin, nghị lực, đam mê để theo đuổi đến cùng.

Một vấn đề nữa là khi đi học, hãy học cho mình, đừng học vì điểm số hay bất kì một thành tích nào khác vì quơ các bằng cấp rốt cuộc rồi cũng như “gió thoảng mây bay”, các em muốn xin gặp các nhà tuyển dụng, bằng cấp sẽ giúp các em nhưng ở lại với họ lâu được hay không lại là một chuyện khác.

Chúng ta đang tự giết nhau trong vòng tròn lẩn quất của bệnh thành tích, và chính các em phải là những người đầu tiên “bứt phá” ra khỏi cái vòng đó, để phát triển nền kinh tế, giáo dục nước nhà.

Tôi hiểu rằng hoàn cảnh gia đình, điều kiện kinh tế sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các em, nên tôi mong các em hãy cân nhắc thật kĩ lưỡng để có sự chọn lựa thích hợp nhất!

Đừng lựa chọn khi còn mơ hồ và chung chung; hãy tập trả lời cho mình những câu hỏi: “Các em có khả năng như thế nào trong lĩnh vực này? Cần thời kì bao lâu? Có thể cố đến mức nào?”, khi đó các em sẽ chắc chắn và tự có trách nhiệm với những lựa chọn của mình hơn!
Nguồn: Tổng hợp tin giáo dục

Tác giả: provanthanh

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *