Cơ chế gây tổn thương từ bỏng hóa chất

 

Bỏng hóa chất có nguyên nhân từ dung dịch các axit mạnh, các bazơ mạnh, muối của một số kim loại nặng,… Tỷ lệ bỏng hóa chất chiếm khoảng 5-6% trong các loại bỏng, nhưng hậu quả của bỏng rất nghiêm trọng. Các hóa chất này khi tiếp xúc lên da và niêm mạc, ngấm vào đường mạch máu vào cơ thể có thể dẫn tới tử vong.

>>> Thuốc chữa bỏng bô

Các hóa chất gây tổn thương mô tế bào trên cơ thể do sự thiếu cẩn thận, hay nhầm lẫn, hoặc tai nạn nghề nghiệp, hành hung, tạt hóa chất,… Tuy nhiên, các tổn thương gây ra của bỏng hóa chất phụ thuộc vào đặc tính hóa học và vật lý của hóa chất, nồng độ hóa chất, thời gian tác dụng của hóa chất, đặc điểm vùng cơ thể bị nhiễm hóa chất và cách thức, thời gian sơ cứu , chữa trị.

> Thuốc trị bỏng cho trẻ em

Mô tế bào tổn thương do hóa chất theo các cơ thế sau:

  • khi trực tiếp tiếp xúc với hóa chất tạo phản ứng làm tổn thương thành phần tế bào và ngoại bào.
  • nếu có sự kết hợp với yếu tố nhiệt độn làm phản ứng hóa học sinh nhiệt làm thay đổi nhiệt độ mô, tế bào gây bỏng nặng hơn.
  • các hóa chất khi tác dụng lên da và niêm mạc có khả năng ngấm sâu, hấp thu vào máu gây nhiễm độc.
  • so với bỏng nhiệt, bỏng hóa chất có tính chất phá hủy mô tế bào và vẫn tiếp tục kéo dài sau khi tiếp xúc ban đầu với hóa chất.
  • theo từng vùng da mỏng hay dày, vùng da mỏng có sức kháng hóa chất kém, hấp thu hóa chất nhanh, vùng da có nhiều mạch máu càng tổn thương mạnh hơn. Lớp biểu bì khi bị tổn thương khiến cho tế bào bị thấm độc tố nặng hơn.

Thuốc chữa bỏng nước sôi :

Tác giả: oigioioi1255

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *