Có nên điều trị sỏi bằng Mật Vịt?

Chỉ cần dùng một ít bột của màng vịt đã tán nhỏ với 2 mật con vịt ăn liên tục khoảng 10-15 ngày là bạn đã không còn nỗi lo sợ sỏi thận sẽ quấy rầy nữa, đây cũng là một trong những bài thuốc nam vô cùng hiệu quả đã được nhiều người truyền tai nhau. Trong đó có bài thuốc chữa sỏi thận mà trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu.

Bạn đã biết về mật vịt?

Mật vịt là một bộ phận trong cơ thể con vịt, mật vịt có tác dụng giống như mật trong cơ thể con người vậy. Trong đông y, mật vịt có tên gọi là gia áp đảm, vị đắng, có tính hàn, không độc, tác dụng tả hỏa, tiêu độc, chống kinh phong, co giật.

Mật vịt chữa bệnh sỏi thận

Vì sao mật vịt chữa sỏi thận ?

Các bài thuốc trong đông y rất nhiều là dựa trên quan sát và thử nghiệm từ các loại động vật, thực vật trong thiên nhiên. Theo quan sát thì vịt, ngan thường nuốt thêm sỏi vào cơ thể để trợ giúp cho việc tiêu hóa, và mật vịt thì giúp hòa tan sỏi trong cơ thể của vịt, hầu như vịt không bao giờ bị sỏi thận, sỏi gan,…Do đó, nhiều người quan niệm rằng, mật vịt cũng có tác dụng hòa tan sỏi trong cơ thể con người.

Hai cách dùng mật vịt

Cách 1.

Ngâm mật vịt trong rượu trong khoảng 15 ngày là bắt đầu sử dụng được. Hàng ngày, bạn sử dụng bột đã tán nhỏ của màng vịt và 2 mật con vịt ăn liên tục từ 10-15 ngày, sỏi thận sẽ bị tán nhỏ và đẩy qua đường tiết niệu.

Cách 2.

Lấy 1 cái mật vịt đem rửa sạch bên ngoài rồi cho vào một chén bằng sứ (chén uống nước), nên cho thêm vào một ít muối ( Lượng bằng 1/2 thể tích của mật); tiếp đó dùng tăm tre nhọn để chọc nát mật và cho vào khoảng 2 thìa cà phê mật ong nguyên chất; rồi cho vào nồi hấp chín (Nếu nấu cơm bằng nồi cơm điện thì đợi đến khi cạn nước mới được cho chén có mật vào). Khi lấy cơm ra ăn hoặc uống toàn bộ thuốc (gồm cả xác mật), sau khoảng 15-20 phút ăn bát mật đó mới ăn cơm.

Mỗi tuần uống trong khoảng 3 mật – lưu ý là cách 01 ngày thì uống 01 ngày, theo quan sát thấy 20 trường hợp thì nhiều nhất 3 tuần là hết sỏi liền, có trường hợp tan, có trường hợp tiểu ra sỏi.

Muối ăn thì có tác dụng dẫn thuốc vào thận, bàng quang, còn mật ong thì làm chất xúc tác cho phản ứng hòa tan sỏi triệt để hơn.

Chữa sỏi thận bằng mật vịt có hiệu quả không ?

Có một vài người thực hiện đã đẩy được sỏi ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên, trong đông y lại chưa có tài liệu nào chứng minh được rằng mật vịt có tác dụng điều trị bệnh sỏi thận cả.

Theo thông tin ghi nhận từ Trung tâm Chống độc – BV Bạch Mai, dạo gần đây Trung tâm đã cấp cứu cho nhiều trường hợp tự sử dụng lấy mật vịt để trị sỏi gan, sỏi mật. Đã có trường hợp một bệnh nhân sau khi nuốt vào 2 cái mật vịt để trị sỏi gan thì đã được cấp cứu ở trung tâm trong tình trạng suy gan, suy thận cấp và phải lọc máu, điều trị tích cực nhưng đến cuối cùng vẫn không qua khỏi.

Theo tài liệu của GS Đỗ Tất Lợi, đa số các loại mật động vật có tác dụng làm mạnh tiêu hóa, trị ho hen, táo bón, đa phần là sử dụng ngoài da để điều trị các vùng bị sưng, viêm do chấn thương hay thú cắn, chứ không thấy có tác dụng chữa sỏi thận.

Có thể bài thuốc trị sỏi thận bằng mật vịt chỉ có tác dụng với một vài người, một vài thể trạng cụ thể chứ không phải ai cũng có tác dụng. Vì vậy, muốn sử dụng mật vịt để điều trị bệnh sỏi thận thì bạn cần phải có sự chỉ dẫn nghiêm ngặt từ thầy thuốc hoặc đợi các công trình nghiên cứu đầy đủ. Đặc biệt, mật vịt tính hàn, nếu người thể hàn dùng sẽ rất nguy hiểm.

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn có được những lưu ý cần thiết trong việc sử dụng mật vịt để điều trị sỏi thận!

Nguồn: http://soyte.hatinh.gov.vn

Tác giả: nguyendanhtuong

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *