Công nghệ xử lý nước ro hiện nay

Hiện nay trên thị trường sản phẩm lọc nuoc có thể uống trực tiếp được, dây chuyền lọc nước tinh khiết đáng quan tâm nhất là ba công nghệ xử lý nước lọc loc nuoc : RO (REVERSE OSMOSIS), UF (ULTRA FILTRATION) và Nano.
Tuy nhiên để có cái nhìn cụ thể hơn về những công nghệ lọc này, Ai trong chúng ta cùng đi tìm hiểu và so sánh các ưu khuyết điểm từng loại:
1. công nghệ xử lý nước lọc nước RO: (màng lọc nước thẩm thấu ngược)
công nghệ lọc máy lọc xu ly nuoc Ro thực tế là màng lọc thẩm thấu ngược, xuất hiện trên thế giới và có mặt trên thị trường Việt Nam từ rất lâu.
công nghệ RO (thẩm thấu ngược) là công nghệ xử lý nước lọc xu ly nuoc mới nhất và triệt để nhất hiện nay. Bởi các khe hở màng lọc RO có kích cỡ 0,001 micromet, giống như cơ chế hoạt động của thận người, ngăn tất cả các loại chất, vi khuẩn, virus,… và thải ra ngoài. công nghệ xử lý nước này sẽ cho ra sản phẩm nước hoàn toàn nguyên chất (xử lý nước tinh khiết)
Yếu điểm:
– công nghệ lọc lọc RO sẽ cho ra xu ly nuoc tinh khiết, đồng thời cũng loại bỏ hoàn toàn khoáng chất có trong loc nuoc (uống loc nuoc tinh khiết trong thời gian dài làm cho cơ thể thiếu đi 1 số khoáng chất cần thiết)
– Tốn nhiều lọc nước , Bởi vậy việc cho ra nước tinh khiết đồng nghĩa với việc phải loại bổ một luợng nuoc nước thải tương đương.
Cách khắc phục:
– công nghệ mới của mạng lưới lọc nuoc RO đã có thêm chức năng bổ sung khoáng chất có lợi cho cơ thể, cụ thể là bổ sung thêm trụ lọc tinh và tạo khoáng ở bước lọc cuối cùng.
– Lượng loc nuoc nước thải ra có thể tái sử dụng vào những việc như: tưới cây, giặt đồ, vệ sinh nhà cửa…

2. công nghệ lọc lọc lọc nước UF: (màng Siêu lọc)
màng lọc nước UF (UltraFiltration) dây chuyền sản xuất nước đóng chai hay còn gọi là màng ro siêu lọc, là một công nghệ xử lý nước lọc dùng màng ro áp suất thấp để loại bỏ những phân tử có kích thuớc lớn ra khỏi nguồn xử lý nước . Dưới một áp suất không quá 2,5 bars, nước , muối khoáng và các phân tử/ ion nhỏ hơn lỗ lọc (0.1- 0.005 micron) sẽ “chui” qua màng ro dễ dàng. Các phân tử lớn hơn, các loại virus, vi khuẩn gây hại sẽ bị ngăn lại.
Yếu điểm:
– Những chất khoáng còn lại trong xu ly nuoc có thể sẽ không có lợi cho cơ thể.
Cách khắc phục:
– Cần xác định rõ nguồn nuoc đầu vào, các chỉ tiêu lý hóa cần phải đạt tiêu chuẩn chất lượng nguồn xử lý nước sinh hoạt của bộ y tế (nước thủy cục)

3. công nghệ lọc xu ly nuoc Nano:
Mới xuất hiện trên thị trường kinh doanh mặc dù công nghệ xử lý nước có từ những năm 80.
công nghệ ro có các khe hở to hơn RO nhưng nhỏ hơn UF. Như vậy cũng sẽ lọc được vi khuẩn, virus nhưng không loại bỏ hoàn toàn hàm lượng chất khoáng. Tuy nhiên, các chất còn lại đó sẽ có lợi hoàn toàn hay không , thì chưa có câu trả lời Bởi còn Tùy thuộc vào nguồn nước đầu vào.
Yếu điểm:
– công nghệ nano không thông qua mạng lưới lọc thô sẽ dễ gây tắc màng , những chất khoáng còn lại trong nuoc có thể sẽ chưa có lợi cho cơ thể, báo giá thành cao.
Cách khắc phục:
– Với công nghệ lọc của máy lọc nuoc Nano, người sử dụng phải xác định trước nguồn nuoc để dùng Nano hiệu quả hơn.

Kết luận:
Mỗi công nghệ có ưu điểm nổi bật riêng chưa thể nói cái nào hơn cái nào, nhưng nói về tính kinh tế cho mọi tầng lớp thì UF là kinh tế nhất.
Các công nghệ lọc lọc này đều tốt, nếu được hướng dẫn sử dụng đúng cách sẽ đảm bảo được nguồn xu ly nuoc đầu ra đạt tiêu chuẩn nước uống. Nhưng quan trọng là cái tâm của nhà lắp ráp , họ sử dụng cái gì trong sản phẩm của họ. Nếu dùng những lõi lọc gốm, sứ, hoặc than hoạt tính trôi nổi trên thị trường, chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ thì khó có thể đảm bảo được nguồn nuoc đầu ra, có khi còn làm nguồn lọc nước bị ô nhiễm thêm.
Cũng là gốm nhưng có nhiều loại từ gốm của Mỹ, Nhật,, Hàn Quốc tới của Trung Quốc, cũng là than hoạt tính nhưng của Trung Quốc là thứ tệ hại nhất khi sử dụng.
Chính Vì vậy, hãy là người tiêu dùng sáng suốt. Bởi vậy là sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người của bạn và người thân, nên trước khi mua bạn loc nuoc tinh khiet nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm đó. Cũng như nên tìm hiểu thêm về thời gian sử dụng của các lõi lọc , để có thể biết rõ thời gian thay thế, để đảm bảo chất lượng xu ly nuoc cũng như sức khỏe của bạn.

Tác giả: locnuocvietan

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *