Cuối niên học, lại nói chuyện “bệnh thành tích”

“Bệnh thành tích” đã được nhắc rộng rãi trong ngành giáo dục nhưng chung cuộc thì sự đổi thay không rộng rãi.

ai cũng sợ trường mình sở hữu tỷ lệ học trò yếu kém cao cần gia sư môn văn , thầy cô nào cũng lo tỷ lệ học trò yếu kém trong lớp phổ quát hơn lớp của đồng nghiệp.

Chính vì vậy nên ai cũng tậu đủ mọi phương pháp để đạt ngưỡng cho phép của đơn vị. vì thế, chuyện chống “bệnh thành tích” trong giáo dục mãi là câu chuyện xa vời.

Trong giờ học của tôi cách đây mấy ngày, em lớp trưởng cầm tờ giấy xếp hạnh kiểm của cả lớp lên đưa cho tôi kí. Quan sát tờ giấy xếp hạnh kiểm của lớp thấy hơn 30 học sinh trong lớp đều xếp loại “tốt”, làm tôi ngỡ ngàng.

“Bệnh thành tích” đã được nhắc nhiều trong ngành giáo dục nhưng rốt cục thì sự thay đổi ko phổ biến (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Bởi trong lớp ko phải em nào cũng chăm ngoan, lễ độ, mang rộng rãi em hay trốn học, đa dạng em thường xuyên trò chuyện, thậm chí vô lễ mang thầy cô, một số học trò thường xuyên bị nêu tên trước cờ vì những vi phạm nội quy của nhà trường.

ngoài ra, tôi chỉ tế nhị từ chối bảo lớp trưởng rằng: “Thầy sẽ kí sau”. Hết tiết dạy chậm tiến độ, tôi tìm gặp thầy giáo chủ nhiệm của lớp ngừng thi côngĐâynghi vấn tại sao lại xếp hạnh kiểm của cả lớp đều đạt “Tốt”. Điều này ko công bằng bởi học sinh ngoan cũng giống học sinh hư.

ngay lập tức tôi nhận được câu trả lời của vị thầy giáo chủ nhiệm lớp rằng:

Tôi biết một số em phải xếp dòng khá thậm chí trung bình nhưng năm nay là cuối cấp rồi, giả dụ xếp đúng như vậy thì tác động tới kết quả xét tuyển sinh vào lớp 10 của những em. Mà những em ko được xét vào lớp 10 thì tội các em và thành tích chung của cả trường sẽ bị ảnh hưởng”.

thực tại, ngày nay chúng ta đang thương học sinh theo kiểu nào? Là “lờ” đi để học trò bàn thảo, sao chép bài của nhau hay tạo cho các em sự trang nghiêmbiểu hiện trách nhiệm của người thầy?

Mấy năm gần đây, ở địa phương nơi tôi công tác chỉ thi tuyển sinh lớp 10 vào trường chuyên và một đôi trường THPT lớn trên địa bàn thành thị hoặc quận còn toàn bộ những trường tuyển sinh lớp 10 theo hình thức xét tuyển.

Vì là xét tuyển nên những trường THPT Quan sát học bạ của học trò để lấy kết quả học tập, xếp cái hạnh kiểm hàng năm làm chỉ tiêu để tuyển sinh.

học sinh nào điểm cao, hạnh kiểm rẻ thì được xét trước còn học sinh nào với điểm tổng kết 4 năm ở bậc THCS rẻ, hạnh kiểm đạt loại tương đối, nhàng nhàng thì đề nghị xếp sau thậm chí ko được nhận vào lớp 10 bởi chỉ tiêu thì mang hạn

Tác giả: provanthanh

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *