Đâu sẽ là các biểu hiện của bệnh dạ dày đặc trưng nhất

Điều bạn quan tâm nhất khi bị đau dạ dày, trào ngược dạ dày là gì? Không gì khác chính là nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị. Vậy đâu sẽ là các biểu hiện của bệnh dạ dày đặc trưng nhất? chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Bệnh trào ngược dạ dày, viêm xung huyết hang vị dạ dày thường do 3 nguyên nhân chính là stress kéo dài, chức năng tiêu hóa kém và viêm loét dạ dày tá tràng gây nên.

  1. Ợ hơi

Thông thường sau khi ăn no bạn hay bị ợ hơi, ợ hơi có thể thoát ra ngoài bằng đường hậu môn, hoặc bị ăn không tiêu phải làm sao đó là ợ hơi sinh lý nhưng khi cơ thắt thực quản dưới bị giãn ra, hơi sẽ thoát ra ngoài qua đường miệng. Điều đó khiến bạn bị ợ hơi ngay cả khi bụng rỗng, gọi là ợ hơi bệnh lý.

  1. Ợ chua

Biểu hiện ợ chua của người bệnh

Biểu hiện ợ chua của người bệnh

Ợ chua là việc dịch acid trong dạ dày trào ngược lên thực quản rồi lên miệng khiến người bệnh đau dạ dày có cảm giác chua ở miệng, biểu hiện này là dấu hiệu khẳng định 100% bạn đã mắc bệnh dạ dày. Ngoài ợ chua, một số bệnh nhân còn cho biết, họ bị ợ nóng, cảm giác nóng như lửa đốt bên trong cổ họng, hiện tượng này xảy ra nhiều hơn vào khoảng 30 phút sau khi ăn. Nguyên nhân đau dạ dày, đau vùng thượng vị của chúng là do dịch acid dạ dày trào ngược tiếp xúc với niêm mạc thực quản gây nên.

  1. Đau tức ngực

Mặc dù đau tức ngực có thể là nguyên nhân của nhiều bệnh lý khác như tim mạch, phế quản, tuy nhiên đau tức ngực do trào ngược dạ dày bị đau khu trú ở phần ngực chứ không đau lan sang những bộ phận khác, đau kèm cảm giác nóng rát và thường bị đau viêm hang vị dạ dày sau bữa ăn.

  1. Buồn nôn và nôn

Cảm giác buồn nôn

Cảm giác buồn nôn

Sau giai đoạn dịch vị trào lên thực quản thức ăn cũng có thể trào lên theo. Người bệnh dễ dàng bị kích ứng với mùi lạ, họ buồn nôn nhiều hơn khi đánh răng hoặc sau khi ăn no.

Với trẻ em cũng thường có hiện tượng trào ngược thực quản song nó xảy ra khá phổ biến, dân gian gọi là trớ. Lúc này cha mẹ cần có biện pháp chăm sóc bé phù hợp, tránh cho ăn quá no dễ bị trớ.

  1. Đắng miệng, khó nuốt

Dịch trào ngược lên thực quản thường kèm theo dịch mật khiến người bệnh thấy đắng miệng. Nếu bạn bị đắng miệng kèm theo các triệu chứng như ợ hơi, ợ nóng, ợ chua thì khả năng cao bạn bị mắc trào đồng thời trào ngược dạ dày và trào ngược dịch mật. Đặc biệt, những người đã từng trải qua phẫu thuật túi mật thì dễ mắc phải dịch mật trào ngược hơn. Đồng thời, dịch dạ dày trào ngược với tần suất quá lớn dễ khiến niêm mạc thực quản bị phù nề, sưng tấy làm bệnh nhân khó nuốt hơn bình thường.

Tác giả: haquangtruong

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *