Đi Du học Hàn Quốc việc nhàn, lương cao

Du học Hàn Quốc việc nhàn, lương cao

Hiện nay các bạn trẻ hầu hết đều chọn con đường “ Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm”. Mong muốn “VỪA ĐI HỌC, VỪA CÓ TIỀN ĐÓNG HỌC PHÍ NĂM TIẾP THEO, LẠI VỪA CÓ NHIỀU TIỀN ĐỂ GỬI VỀ NHÀ”.

Vậy, có đúng là DU HỌC HÀN QUỐC VIỆC NHÀN, LƯƠNG CAO”?

Đâu là thông tin đúng?

Thanh Giang xin được viết bài này với góc nhìn của một Du học sinh Hàn Quốc. Nhằm giúp các bạn suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định vấn đề có nên đi hay không?

Hàn Quốc làm một nước phương Đông nên phong tục, tập quán khá giống Việt Nam. Tuy nhiên, đất nước này phát triển hơn Việt Nam rất nhiều từ chế độ giáo dục, giao thông, kinh tế, cơ sở vật chất…Chính vì vậy đã thu hút được rất nhiều học sinh Việt Nam muốn sang học tập và làm việc tại đây. Khi các bạn tìm hiểu thông tin thì có thể vì nhiều vấn đề như hạn chế về ngôn ngữ nên phải nhờ đến các công ty giúp các bạn đi sang Hàn Quốc để học tập và làm việc. Vốn dĩ việc đi DU HỌC HÀN QUỐC là một việc tốt nhưng vì muốn kiếm lợi nhuận nhiều hơn nên các công ty đã “vẽ giấc mơ màu hồng” cho du học sinh tạo một giấc mơ không hiện thực.

Hơn thế nữa, các bậc phụ huynh ai cũng muốn con mình không chỉ kiếm được tiền mà còn thành công và có địa vị trong xã hội. Vì vậy, họ sẽ không tiếc tiền đầu tư cho con cái những đồng tiền họ tích góp hàng năm trời. Thử hỏi nếu làm nông thì sẽ kiếm được bao nhiêu tiền chứ? Vậy mà những kẻ xấu lợi dụng vào sự ít hiểu biết của họ đã “vẽ những giấc mơ màu hồng” như “DU HỌC HÀN QUỐC VIỆC NHÀN, LƯƠNG CAO”

du học Hàn Quốc là giấc mơ màu hồng

du học hàn quốc màu hồng

Mình sẽ dùng một phép tính cho các bạn về chi phí khi đi du học Hàn Quốc nhé:

Chi phí trọn gói sẽ khoảng 120 triệu đến 165 triệu bao gồm:

  • Phí hồ sơ: 1500 USD ( khoảng 33 triệu 600 nghìn đồng).

  • Học phí trường tiếng Hàn 1 năm: 3120 USD ~ 5000 USD ( khoảng 70 triệu đến 110 triệu).

  • Tiền học tiếng tại Việt Nam trong 6 tháng: 10 triệu.

  • Vé máy bay: 8 đến 9 triệu.

  • Các chi phí khác ( phí trên chưa có tiền ăn, ở ký túc xá hoặc ở trọ tại Hàn Quốc).

Chi phí làm thêm tại Hàn Quốc:

Theo luật của chính phủ Hàn Quốc thì du học sinh không được đi làm vượt quá 28 tiếng/tuần và mức lương trung bình các bạn làm thêm từ 6000 đến 7000 won/ 1h.

Vậy nếu 1 ngày làm 4 tiếng sẽ được: 4h×6000 won= 24.000 won/ ngày làm thêm.

  • 30 ngày × 24.000 won= 720.000 won/ tháng.

Sinh hoạt phí tại Hàn Quốc

  • 1 suất ăn cho sinh viên khoảng 3000 đến 4500. Nếu 1 ngày ăn 3 bữa sẽ khoảng 12.000 won.

  • 1 tháng khoảng 360.000 won.

  • Tiền nhà khoảng: 120.000 won.

  • Tiền đi lại, điện thoại: 50.000 won, Các chi tiêu khác: 30.000 won.

Vậy tổng chi phi sinh hoạt cho 1 tháng khoảng 560.000 won/du học sinh.

Nếu lấy chi phí các bạn làm được trừ đi chi sinh hoạt thì bạn chỉ còn lại 160.000 won.

Vậy bạn có thể đóng tiền học vào năm sau và trả khoản tiền ban đầu cho bố mẹ hay không?

Dù mình tính như thế này, nhưng theo luật pháp tại Hàn Quốc thì sau 6 tháng sau khi bạn đến học thì bạn mới được phép làm thêm. Và nếu bạn đi làm trước 6 tháng thì bạn có thể bị trục xuất về nước.

Tuy nhiên, vẫn có những thành phần cá biệt, chỉ đội cái mác du học sinh để sau này sang sẽ bỏ trốn, sau đó sẽ đi làm, sống chui sống lủi, sống ngoài vòng pháp luật tại đất nước Hàn Quốc.

Du học sinh bỏ trốn tưởng không ai “sờ gáy”

Khi bỏ trốn, du học sinh sẽ bị phạt tiền 100.000.000 VNĐ khi về nước (tùy từng trường hợp). Không chỉ du học sinh bị phạt mà người bảo lãnh cho du học sinh cũng phải chịu trách nhiệm (có thể là chính quyền địa phương, bố mẹ đẻ, anh chị hoặc người thân…).

Lưu ý khi nhận được visa, công ty đã yêu cầu bố mẹ học sinh ký hợp đồng bảo lãnh vì vậy khi du học sinh bỏ trốn công ty hoàn toàn có đủ cơ sở pháp lý để kiện bố mẹ người bảo lãnh học sinh ra tòa để yêu cầu bồi thường thiệt hại theo hợp đồng bảo lãnh, và bố mẹ du học sinh cũng sẽ bị truy tố về hành vi bảo lãnh cho người sang nước ngoài bất hợp pháp.

Số phận của những du học sinh Học Hàn Quốc bỏ trốn

Những du học sinh này có thể đi làm toàn thời gian hay nếu không đi làm được thì sẽ sinh ra trộm cắp để có thể sinh sống tại đây.

Nhưng từ ngày 13.2 ~ 12.4 năm 2017, Bộ tư pháp phối hợp cùng 66 đội điều tra tội phạm quốc tế trên toàn quốc tăng cường kiểm tra ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép bằng giấy tờ giả, môi giới việc làm trái phép và du học sinh bỏ trốn nước ngoài.

Với tiêu chí sẽ nỗ lực làm mọi cách để giảm thành phần sống “BẤT HỢP PHÁP” tại Hàn quốc xuống mức thấp nhất có thể. Bạn nghĩ nếu bỏ trốn thì bạn có thể sống tại Hàn Quốc bao lâu? 1 tháng, 2 tháng, hay 1 năm, 2 năm? Gần đây không ít tin tức người Việt Nam bỏ trốn bị bắt, hay đang ăn thì bị cảnh sát lôi đi.

Nếu suy nghĩ sâu xa hơn nữa bạn sẽ thấy, những vấn nạn này không chỉ mang lại suy nghĩ xấu cho người dân Hàn Quốc về Việt Nam. Thêm vào đó, khi người Việt Nam đi ra nước ngoài sẽ bị chính phủ nước bạn gây khó khăn cho các bạn thực sự muốn học tập, và làm việc tại Hàn Quốc.

https://www.facebook.com/TinTucVietHan

Thêm vào đó, chính các bậc phụ huynh và du học sinh nên định hướng rõ ràng về con đường du học.

Các bậc phụ huynh chỉ nghĩ rằng đầu tư một khoản cho con cái rồi sau khi sang đến nơi các bạn ấy sẽ kiếm tiền để trả nợ. Gánh nặng “trả nợ” làm các bạn không thể tập trung vào học tập. Hạn trả nợ hay lãi suất ở nhà đến rồi “ép buộc” các bạn ấy phải đi làm toàn thời gian để trả nợ. Hoàn cảnh ép buộc, đẩy các bạn vào một con đường mới “BỎ HỌC ĐI LÀM”. Thử hỏi, lỗi sai này thuộc về ai?

Vì vậy, Thanh Giang thực sự mong các bạn hay suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định có hay không đi du học tại Hàn Quốc. Hãy suy nghĩ và lập kế hoạch tài chính rõ ràng, sau đó lập kế hoạch tương lai sau khi học xong thì bạn sẽ làm gì? Về nước hay ở lại? Hãy chọn cho mình con đường đúng đắn nhất để đi.

Tác giả: thanhhaivphd

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *