Gỗ ngọc am có độc không

Gỗ ngọc am tuy có nhiều tác dụng, mà những nhà khoa học Nhật Bản đã chứng minh rằng gỗ ngọc am có độc tính cao, loại tinh dầu từ cây gỗ quý này có độc tính với các tế bào, gây đông vón các protein tế bào ở người và cả động thực vật.

Xưa kia, loại gỗ này chỉ vận dụng cho những bậc đế vương, vận dụng trong phòng của các cung tần mỹ nữ tại vì loại gỗ này rất thơm. Thậm chí, nhiều người còn vận dụng tinh dầu gỗ ngọc am làm nước hoa hoặc dùng để nhỏ xíu vào nước tắm cho thơm.

go-ngoc-am

Trên khắp núi sông Việt Nam 10.9 triệu ha rừng tuy nhiên chỉ có mảnh đất Hà Giang tí hon bé là có loại gỗ quý giá này. Và số lượng cá thể cây gỗ này đang ngày một giảm sút nghiêm coi trọng, còn lại rất ít, và đã và đang được bảo vệ nghiêm nhặt. Chỉ có người giàu mới có điều kiện mua chứ người thường thật là khó.

Ngọc am là loại gỗ rất đặc biệt có khả năng lên tuyết. Ở trong điều kiện độ ẩm phù hợp gỗ ngọc am sẽ lên tuyết và khi có ánh đèn chiếu vào chúng sẽ sáng lấp lánh rất đẹp.

Gỗ lũa ngọc am còn gọi là Hoàng lũ Rủ thuộc họ Cupressaceae ( Cunninghamia hoặc Cupressus ). Tên La tinh là Cupressus funebris ( Trung Quốc gọi là San Mộc ). Cây này nằm trong bộ Thông Pinales, tuy thế lại thuộc họ Hoàng bầy ( Cupressaceae ). Cây lớn cao độn khoảng 20 m, thường xuất hiện rải rác ở độ cao 250 – 1.500 m, thường phân bố ở khuông và đỉnh núi đá vôi. Rễ và cả gỗ thân cây vận dụng để cất tinh dầu. Cứ khoảng 150 Kg gỗ, cất được 7-8 lít dầu, ở rễ hàm lượng tinh dầu còn cao hơn. Tinh dầu của loại gỗ này áp dụng làm thuốc xoa bóp và chữa bệnh ngoài da. Vỏ cây nấu cao chữa đau bụng.

Người Trung Quốc vận dụng quả trị phong hàn, cảm mạo, đau bao tử và thổ huyết. Lá cây sử dụng để trị bỏng. Trong việc ướp xác, từ xưa người ta thường tán dương về thuộc tính giữ xác ướp được hàng trăm năm của tinh dầu Ngọc Am. Trong những triều đại phong kiến, có quy định rất đương nhiên tới phẩm bậc nào mới được vận dụng tinh dầu Ngọc Am để ướp xác.

Nguồn: Gỗ ngọc am có độc không

Tác giả: haquangtruong

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *