Hàm lượng vitamin D cần cho bé theo độ tuổi

Theo thống kê thì ở nước ta tỷ lệ trẻ em còi xương chiếm tới 9-10% mà chủ yếu là do thiếu vitamin D. Đặc biệt là tỷ lệ trẻ bị còi xương do thiếu vitamin D ở miền Bắc cao hơn so với ở miền Nam. Vitamin D được tổng hợp từ ánh nắng mặt trời và rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ vì nó là thành phần chính giúp duy trì ổn định canxi trong máu. Nhiều mẹ thì thờ ơ không để ý đến việc bổ sung vitamin D cho con nhưng nhiều mẹ thì lại lạm dụng hoặc sử dụng không đúng cách, không biết là khi nào thì nên cho bé uống vitamin D. Vậy nên chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vitamin D và nhu cầu bổ sung vitamin D theo từng độ tuổi trong bài viết dưới đây nhé :

  1. Vitamin D dành cho bé có những loại nào

Vitamin D thì được chia thành các loại từ D2-D7, tuy nhiên cơ thể chúng ta chỉ tổng hợp chủ yếu là loại vitamin D3. Vitamin D3 được tạo ra khi da được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Mặc dù vitamin D có nhiều loại nhưng chỉ cần bổ sung vitamin D3 là đã có thể đáp ứng được 80-90% lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể.

Nếu như bé không được tắm nắng thì cũng có 1 số loại thuốc bổ sung vitamin D dành cho trẻ sơ sinh như: d-fluoretten 500 i.e dạng viên, Aquadetrim và Drop Baby dạng nhỏ giọt…Khi cho bé uống bổ sung thì bố mẹ cần chú ý đến liều lượng, hạn sử dụng của thuốc để tránh tác dụng tiêu cực nhé!

2. Hàm lượng vitamin D cần thiết theo độ tuổi của trẻ

Mỗi độ tuổi của trẻ thì nhu cầu sử dụng vitamin D khác nhau và giới hạn mức tiếp nhận của bé cũng khác nhau. Các bác sỹ thường khuyên bé nên đi tắm nắng vì vitamin D tự nhiên thường rất tốt và bé cũng không lo bị quá liều, hơn nữa bé được ra ngoài tiếp xúc với môi trường cũng cứng cáp hơn rất nhiều. Nhưng trong điều kiện không cho phép bé đi tắm nắng thì mẹ cũng có thể bố sung đầy đủ vitamin D cho con mình 1 cách thông minh nhất dựa vào hàm lượng vitamin D mà bé cần bổ sung theo đúng quy định như sau:

  • Bé từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi thì cần bổ sung 400UI vitamin D/ ngày và mức tối đa mà bé tiếp nhận là 1.000 UI/ Ngày
  • Bé từ 6-12 thì cũng cần bổ sung là 400 UI/ ngày nhưng mức tối đa cơ thể tiếp nhận là 1.500 UI/ ngày
  • Bé từ 1-3 tuổi thì cần bổ sung 600 UI/ngày, mức tối đa cơ thể tiếp nhận là 2.500UI/ngày.

Bé liên tục bổ sung mức tối đa trong nhiều ngày sẽ dẫn đến nguy cơ quá liều. Vì thế bố mẹ hãy chú ý đến hàm lượng khi sử dụng cho bé yêu nhé!

>> Xem thêm : Siro ho Prospan Đức cho bé từ 1 tháng tuổi trở lên

Tác giả: levannhandlk4

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *