Hoa mộc, cây thuốc trị bệnh đau lưng

Trong đông y, bệnh đau lưng có rất nhiều cách chữa. Có thể chữa đơn giản bằng các món ăn, chữa bằng các loại dược thảo như đinh lăng, lá ớt,ngải cứu… Ở bài này tôi xin giới thiệu thêm một loại cây nữa đó là cây hoa mộc, cây thuốc trị bệnh đau lưng.

Một số thông tin về cây hoa mộc, cây thuốc trị bệnh đau lưng

hoa-moc-cay-thuoc-tri-benh-dau-lung

Hoa mộc là cây thuốc trị bệnh đau lưng rất tốt.

Hoa mộc hay cây mộc, mộc tê, quế hoa là loài thực vật bản địa của châu Á.Cây hoa mộc được trồng làm cảnh tại châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ và nhiều nơi khác trên thế giới, do hoa có mùi thơm giống mùi đào chín hoặc mơ chín.
Tại Việt Nam, loài hoa này mọc hoang ở Ninh Bình (Vườn quốc gia Cúc Phương), Kon Tum và được trồng ở nhiều nơi.

Cây hoa mộc ưa ẩm, hơi chịu bóng, là loại cây thân gỗ nhỏ cao 2 – 3,5 m, phát triển nhiều cành, cành non dẹp và phồng lên tại các mấu. Lá hoa mộc nhỏ, có phiến thon, dài 5 – 12cm, rộng 2 – 4cm, dầy không lông, mép có răng nhọn nhỏ.

Tìm hiểu thêm thông tin bài thuốc nam An Cốt Nam chữa gai cột sống tại nhà an toàn và ít tốn kém.

Hoa của cây hoa mộc ra rải rác quanh năm, nhưng chủ yếu là mùa thu, hoa mọc thành chùm ở kẽ lá gần ngọn, có màu vàng thơm, đài có bốn răng, tràng có bốn cánh dày hơi liền nhau tại gốc, có hai nhị đối nhau, bầu có hai lá noãn cũng dính nhau phía gốc hoa. Quả hạch hình bầu dục, màu lục, chứa một hạt, nhưng ít khi thấy quả hoa mộc.

Cây quế có hai loại, một cây khai thác vỏ và cành để dùng làm thuốc, một cây được trồng làm cảnh để thưởng lãm.
Cây thứ nhất cho hai vị thuốc chính: Một là vị thuốc bổ có tên “nhục quế” (vỏ thân), một vị thuốc giải cảm gọi là “quế chi” (cành quế). “Nhục quế” là một vị thuốc quý, được xếp trong bộ tứ “sâm nhung quế phụ”, tức 4 vị thuốc quý nhất thời xưa: nhân sâm, nhung hươu, vỏ quế và phụ tử. ở nước ta có nhiều loài quế tốt, trong đó quế Thanh Hóa , thường gọi là “Quế Thanh”, là loại tốt nhất.

Cây thứ hai, chủ yếu được trồng để làm cảnh. Thời trước những người khá giả thường trồng cây hòe và cây quế trước nhà. Theo quan niệm xưa, trồng hòe trước nhà thì con cái đỗ đạt, làm quan tới chức tam công; còn quế giúp cho gia đình được đoàn viên, không bị ly tán. “Sân quế” trong câu “Một cây cù mộc một sân quế hòe”, đoạn cuối Truyện Kiều, chính là cây quế bạn đề cập. Cây này còn gọi là “mộc tê”, “hoa mộc”, “quế hoa”, “cửu lý hương” (hương thơm bay xa 9 dặm),

Đông y cho rằng, hoa mộc có vị cay, tính ấm, có tác dụng tán hàn phá kết, hoá đàm, chữa đau răng, ho nhiều đờm, kinh bế, đau bụng. Còn quả hoa mộc có vị cay ngọt, tính ấm, có tác dụng tán hàn, bình can, ích thận, chữa đau dạ dày do hư hàn. Rễ cây hoa mộc thì có vị ngọt, hơi chát, tính bình, tác dụng khử phong, chỉ thống, chữa phong tê thấp, đau gân cốt, đau lưng, thận hư, đau răng…

Nhiều tài liệu đông y khác cũng cho rằng, cây hoa mộc chữa được các bệnh đường hô hấp trên như viêm họng, ho, các bệnh răng miệng, hôi miệng, chữa bế kinh, đau bụng, làm thuốc dưỡng tóc, làm thơm tóc (hoa mộc nấu với dầu vừng làm dầu thơm) …
Quả cây hoa mộc được dùng làm thuốc trị đau dạ dày, đau gan, thận do lạnh. Vỏ thân cây hoa mộc nấu lấy nước uống làm sáng mắt, tăng sắc đẹp. Rễ cây hoa mộc làm thuốc chữa phong thấp, đau lưng mỏi gối, thận hư, đau răng.

Hoa mộc, cây thuốc trị bệnh đau lưng

Dưới đây là bài thuốc trị bệnh đau lưng và một số bệnh khác từ cây hoa mộc.

Chữa đau lưng: Rễ mộc 10g, cau trúc 15g, ngũ gia bì 8g, đỗ trọng 12g, cỏ xước 10g, rễ cây lá lốt 5g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần, cần uống liền 5 – 7 thang.

Chữa đau dạ dày:  Lấy quả cây hoa mộc 6g, hương phụ 9g, cao lương khương 5g, tiểu hồi 3g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 – 3 lần.

Chữa đau răng:  Rễ hoa mộc 9g, cúc hoa 15g, địa cốt bì 15g, tế tân 3g, sắc lấy nước ngậm và nuốt từ từ.

Chữa ho:  Hoa mộc 5g, húng chanh 10g, cam thảo đất 10g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần. Cần uống liền 3 – 5 ngày.

Chữa bế kinh, đau bụng: Hoa mộc 7g, luân kế 10g, ngải cứu 10g, ích mẫu 8g. Sắc lấy nước thuốc uống ngày 1 thang, chia 3 lần. Cần uống liền 3 – 5 ngày.

Ngoài ra bạn nên kết hợp với việc tập thể dục đều đặn, sửa đổi các tư thế làm việc và sinh hoạt chưa hợp lý và nghỉ ngơi điều độ.

Bạn chữa không cần dùng thuốc đó là chữa bệnh đau lưng bằng bấm huyệt hay chữa đau lưng bằng con lăn cũng rất hiệu quả.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Nguồn bài viết: baithuocnam.com

Tác giả: haquangtruong

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *