học trò chán sử là di chứng của cách thức dạy và học

ví như chỉ tiêu của giáo dục lịch sử là “truyền đạt kiến thức lịch sử”, “làm cho học trò hiểu biết, nắm vững các sự kiện lịch sử”… thì dĩ nhiên gia sư huyện thanh trì những bí quyết chỉ đạo học tập lịch sử trong thực tại sẽ bị biến thành “phương pháp dạy học”.

những cách này cho dù được cải biến và du nhập các kĩ thuật dạy học tiên tiến từ nước ngoài như: dạy học theo công trình, vận dụng kỹ thuật thông báo (trình chiếu powerpoint, lược đồ tư duy, các phần mềm biên tập phim, ảnh, video..) đi chăng nữa nhưng tư duy chỉ đạo nó vẫn là tư duy “truyền đạt tri thức”.

nghĩa là giáo viên sẽ làm bằng mọi bí quyết sao cho học trò ghi nhớ, hiểu 1 lượng kiến thức lịch sử và những ý kiến lý giải chúng đã được quyết định sẵn 1 phương pháp hiệu quả.

mang phương pháp dạy này, học trò sở hữu thể mang được điểm số cao và giáo viên sở hữu cảm giác yên tâm hoàn tất nhiệm vụ nhưng hệ quả và di chứng để lại trong trí tuệ, tâm hồn người học rất lâu dàiko dễ sửa sang.

học trò sở hữu xu thế phát triển thành người thụ động và độc đoán khi tiếp cận chân lý và giao thiệp sở hữu người khác trong môi trường đa văn hóa, đa giá trị.

Ảnh minh họa. GDTĐ

một khi xác định tiêu chí triết lý của giáo dục lịch sử là giáo dục nên “nhận thức lịch sử khoa học” và “phẩm chất công dân” nhằm hình thành nên người công dân với tư duy độc lập và ý thức tự thì công việc tiếp theo cần phải khiến là tái xem xét mối quan hệ giữa sử học và giáo dục lịch sử.

tình trạng dạy học lịch sử kiểu nhồi nhét, truyền đạt kiến thức lịch sử và thi cử thử thách trí tưởng của học sinh hiện nay với lý do phát xuất trong khoảng việc nhận thức phiến diện về mối quan hệ giữa sử học và giáo dục lịch sử.

đóquan niệm cho rằng “giáo dục lịch sử truyền đạt thành quả của sử học”.

lúc giới hạn mối quan hệ giữa hai ngành nghềkhuôn khổ hẹp tương tự, sách giáo khoa lịch sử cố nhiên trở nên nơi biểu lộ la liệt sự kiện lịch sử và giờ học trở nên giai đoạn nhồi nhét tri thức; những bài rà soát, bài thi biến thành phương tiện thử thách dung lượng và chức năng bộ nhớ của học trò.

Trong giáo dục lịch sử từ giờ về sau, ở chừng độ nhất thiết việc khiến học sinh ghi nhớ và lý giải tri thức vẫn cần, không những thế, để hướng tới mục tiêu đã nêu ra ở trên, những phương pháp chỉ đạo học tập lịch sử đương đại dựa trên sự lý giải mới về mối quan hệ giữa sử học và giáo dục lịch sử cần được áp dụng phổ thông.

Mối quan hệ giữa sử học mang giáo dục lịch sử thực ra không chỉ nằm ở phạm vi “nội dung” như đã nhắc ở trên mà chúng còn chia sẻ điểm chung về bí quyết.

======>>>> Trung tâm hàng đầu Hà Nội: http://giasutoan.info/mot-truong-trung-cap-khong-tuyen-noi-mot-nguoi-hoc-sinh/

Nguồn: Tổng hợp

Tác giả: provanthanh

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *