Khả năng xử lý nước

Các chất hữu cơ chứa trong xu ly nuoc rác thải chế biến thủy sản chủ yếu là dễ bị phân hủy. Trong nước rác thải chứa các chất như cacbonhydrat, protein, chất béo,… khi xả vào nguồn lọc nước sẽ làm suy giảm nồng độ oxy hòa tan trong xử lý nước vì vi sinh vật sử dụng ôxy hòa tan để phân hủy các chất hữu cơ. Nồng độ oxy hòa tan dưới 50% bão hòa có khả năng gây ảnh hưởng tới sự phát triển của tôm, cá. Oxy hòa tan giảm không chỉ gây suy thoái tài nguyên thủy sản mà còn làm giảm khả năng tự làm sạch của nguồn loc nuoc , dẫn đến giảm chất lượng xu ly nuoc cấp cho sinh hoạt và công nghiệp.

Các chất rắn lơ lửng làm cho lọc nước đục hoặc có màu, nó hạn chế độ sâu tầng nước được ánh sáng chiếu xuống, gây ảnh hưởng tới quá trình quang hợp của tảo, rong rêu,… Chất rắn lơ lửng cũng là tác nhân gây ảnh hưởng tiêu cực đến tài nguyên thủy sinh đồng thời gây hậu quả về mặt cảm quan (tăng độ đục nguồn nước ) và gây bồi lắng lòng sông, cản trở sự lưu thông nuoc và tàu bè,…

Nồng độ các chất nitơ, photpho cao gây ra hiện tượng phát triển bùng nổ các loài tảo, đến mức độ giới hạn tảo sẽ bị chết và phân hủy gây nên hiện tượng thiếu oxy. Nếu nồng độ oxy giảm tới 0 gây ra hiện tượng thủy vực chết ảnh hưởng tới chất lượng nước của thủy vực. Ngoài ra, các loài tảo nổi trên mặt xử lý nước tạo thành lớp màng ro khiến cho bên dưới không có ánh sáng. Quá trình quang hợp của các thực vật tầng dưới bị ngưng trệ. Tất cả các hiện tượng trên gây tác động xấu tới chất lượng xử lý nước , ảnh hưởng tới hệ thủy sinh, nghề nuôi trồng thủy sản, du lịch và cấp nuoc .

Amonia rất độc cho tôm, cá dù ở nồng độ rất nhỏ. Nồng độ làm chết tôm, cá từ 1,2 ¸ 3 mg/l.

tiêu chuẩn chất lượng xử lý nước nuôi trồng thủy sản của nhiều quốc gia yêu cầu nồng độ Amonia chưa vượt quá 1mg/l.

Các vi sinh vật đặc biệt vi khuẩn gây bệnh và trứng giun sán trong nguồn nước là nguồn ô nhiễm lớn đặc biệt. Con người trực tiếp sử dụng nguồn nuoc nhiễm bẩn hay qua các nhân tố lây bệnh sẽ truyền dẫn các bệnh dịch cho người như bệnh lỵ, thương hàn, sản xuất nước tinh khiết bại liệt, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, tiêu chảy cấp tính,…

Đặc trưng của lọc nước chất thải chế biến thủy sản

ô nhiễm lớn do xử lý nước chất thải do các đơn vị chế biến thuỷ sản gồm nuoc thải lắp ráp và loc nuoc rác thải sinh hoạt:

lọc nước nước thải lắp ráp : sinh ra trong quá trình chế biến và nuoc vệ sinh nhà xưởng, dây chuyền móc, thiết bị ,… Thành phần nước chất thải có chứa các chất hữu cơ, các chất rắn lơ lửng, các chất cặn bã, vi sinh vật và dầu mỡ. Lưu lượng và thành phần lọc nước chất thải chế biến thủy sản rất khác nhau giữa các nhà sản phẩm Thuộc vào nguồn nguyên liệu sử dụng, và thành phần các chất sử dụng trong chế biến (các chất tẩy rửa, phụ gia,…).
xử lý nước chất thải sinh hoạt: sinh ra vì các khu vực vệ sinh và nhà ăn. Thành phần nuoc chất thải có chứa các cặn bã, các chất rắn lơ lửng, các chất hữu cơ, các chất dinh dưỡng và vi sinh.

xu ly nuoc nước thải thủy sản bao gồm : lọc nước rác thải chế biến cá, lọc nước thải rã đông, loc nuoc nước thải mực, loc nuoc chất thải chế tạo cá, lọc nước rác thải sản xuất tôm,….

công nghệ lọc chung như sau:
xu ly nuoc rác thải từ các phân xưởng lắp ráp theo mương dẫn của công ty thông qua song chắn rác thô đến bể lắng cát được đặt âm sâu dưới đất, ở đây sẽ giữ lại cát và các chất rắn lơ lửng có kích thước lớn để đảm bảo sự hoạt động ổn định của các công trình lọc tiếp theo. Trước khi vào bể lắng cát, lọc nước rác thải được dẫn qua vật liệu lọc rác thô nhằm loại bỏ các chất rắn có kích thước lớn như: giấy, gỗ, nilông, lá cây,… ra khỏi xử lý nước rác thải . nước rác thải ra khỏi bể lắng cát sẽ đến hầm tiếp nhận rồi bơm qua dây chuyền sàng rác (vật liệu lọc rác tinh), do đây các chất rắn có kích thước lớn hơn 1mm tiếp tục được tách ra khỏi loc nuoc rác thải để bảo vệ các dây chuyền móc vật liệu lọc ở các công đoạn lọc nước theo. Sau đó nước tự chảy xuống bể điều hòa.

tại bể điều hòa, lưu lượng và nồng độ loc nuoc nước thải ra sẽ được điều hòa ổn định. Trong bể, mạng lưới sản phẩm khuấy sẽ trộn đều nhằm ổn định nồng độ các hợp chất trong xu ly nuoc rác thải , bảng giá trị pH sẽ được điều chỉnh đến thông số tối ưu để quá trình lọc sinh học hoạt động tốt.

nuoc rác thải được bơm từ bể điều hòa vào bể UASB. vì bể UASB, các vi sinh vật ở dạng kỵ khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ có trong xử lý nước thải day chuyen san xuat nuoc tinh khiet (hiệu suất xử lý của bể UASB tính theo COD, BOD đạt 60 – 80%) thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản và khí Biogas (CO2, CH4, H2S, NH3,…), theo phản ứng sau:

Chất hữu cơ + Vi sinh vật kỵ khí -> CO2 + CH4 + H2S + Sinh khối mới + …

Tác giả: locnuocvietan

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *