Kiểm tra mối hàn bằng phương pháp từ tính

Kiểm tra mối hàn bằng phương pháp từ tính là một công đoạn không thể thiếu trong sản xuất, phương pháp này phát hiện các rạn nứt bề mặt ở mối hàn và vùng ảnh hưởng nhiệt, phương pháp này giúp loại bỏ những sản phẩm lỗi và tránh những rủi ro, sai sót khi lắp đặt hệ thống.

Phạm vi ứng dụng của phương pháp

Kiểm tra mối hàn bằng phương pháp từ tính này chỉ áp dụng đối với các vật liệu từ tính, nó cho phép phát hiện các khuyết tật nứt bề mặt có kích thước rất nhỏ phía dưới bề mặt liên kết hàn như :

 

  1. Nứt ở vùng ảnh hường nhiệt
  2. Hàn không ngấy
  3. Nứt phí dưới về mặt
  4. Rỗ khí, lẫn xỉ, hàn không ngấu,…

Xem thêm Ưu điểm của hóa chấy kiểm tra vết nứt mối hàn

Quy trình thực hiện kiểm tra

Trước tiên ta dùng bộ sắt từ rắc trong trường của nam châm tự nhiên hay điện thì nó sẽ tự động phân bổ theo quy luật của các đường sức từ, quy luật phân bổ này phụ thuộc vào sự đồng nhất của cấu trúc sắt từ. Nếu như trên đường đi các đường sức từ gặp phải các vết nứt, khe hở thì quy luật phân bổ của các đường sức từ thay đổi so với những khu vực khác do có sự cố khác nhau về độ thẩm từ
Khi gặp các khuyết tật thì các đường sức từ tản ra bao xung quanh lấy các khuyết tật đó, dựa vào nguyên lý đó người ta tiến hành kiểm tra bằng cách rắc bộ sắt lên bề mặt mối hàn sau đó đặt kết cấu hàn vào trong một từ trường rồi nhìn vào sự phân bố của các đường sức từ và phân biệt được khuyết tật.
Hướng dẫn các bước cụ thể

Bước 1: Loại bỏ các chất bẩn, cặn… bám trên bề mặt đối tượng mối hàn cần kiểm tra bằng dung dịch tẩy rửa Megacheck Cleaner.
Bước 2: Phun dung dịch sơn tương phản Nabakem MP-35 lên bề mặt vật liệu cần kiêm tra
Bước 3: Đặt đối tượng vật cần kiểm tra vào môi trường từ trường
Bước 4 : Xịt hạt từ huỳnh quang SM-15 lên vị trí cần xác đinh khuyết điểm và quan sát
Bước 5: Kiểm tra, đánh giá mức độ các vết nứt bằng mắt thường

Các loại hóa chất kiêm tra bề mặt như MegaCheck, Sm-15, MP-35 là những sản phẩm kiếm tra mối hàn bằng phương pháp từ tính chính xác nhất và luôn đảm bảo chất lượng

Nguồn: http://hoachatbaotri.blogspot.com/2018/02/tim-hieu-ve-quy-trinh-kiem-tra-moi-han.html

Tác giả: nguyenhung.marketing

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *