lọc xử lý nước

Công nghệ RO là một thành tựu quan trọng của khoa học công nghệ. Nó được ra đời vào những năm 50-60 của thế kỉ trước do Mỹ , được phát minh bởi nhà khoa học Oragin, công nghệ này nhanh chóng trở thành công nghệ dẫn đầu trong lọc xu ly nuoc , lọc xử lý nước . bây giờ ,  thiết bị lọc nước hệ thống lọc lọc nước RO được ứng dụng rộng rãi vào trong đời sống và sản xuất là  một trong những cách thức hiệu quả nhất trong việc xử lý xu ly nuoc , cung cấp  nguồn xu ly nuoc tinh khiết, an toàn đảm bảo sức khỏe cho mỗi gia đình.

Công nghệ thẩm thấu ngược (RO)

Thẩm thấu ngược (RO) là công nghệ lọc nước  sử dụng màng bán thấm để loại bỏ các chất bụi lớn từ trong nước. Ngược lại với quy trình thẩm thấu thông thường, công nghệ RO với tốc độ và áp lực lớn, dòng loc nuoc chảy liên tục trên bề mặt RO và chỉ cho các phân tử loc nuoc đi qua những lỗ lọc, các tạp chất sẽ bị giữ lại và cuốn trôi theo dòng xử lý nước nước thải . Nên màng nano RO luôn được rửa sạch và có tuổi thọ cao.

Đối với  các sản phẩm lọc xử lý nước thường dùng các bộ lọc thông thường, có màng lọc nano dạng lưới với kích cỡ nhỏ, nhằm ngăn chặn các chất cặn bẩn sẽ chưa thể loại bỏ được hết các thành phần độc hại, các chất ô nhiễm hơn , virus, vi khuẩn nên không thể tạo ra được nước lọc sạch, tinh khiết và an toàn.

Đễ khắc phục nhược điểm đó các nhà khoa học đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ xử lý nước thẩm thấu ngược RO (Reverse osmosis membrane) giúp loại bỏ hầu hết các cặn bẩn hữu cơ, kim loại nặng , vô cơ, vi khuẩn và virus gây bệnh.

màng nano thẩm thấu ngược hoạt động như thế nào?

Theo một cơ chế ngược lại với các cơ chế lọc thẩm thấu thông thường.  màng lọc nước RO hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phần tử nuoc nhờ áp lực nén của sản phẩm bơm cao áp tạo ra một dòng chảy mạnh (đây có thể gọi là quá trình phân ly trong chính dòng xử lý nước ở môi trường bình thường nhờ áp lực) đẩy các thành phần hóa học, các kim loại, tạp chất…có trong nước chuyển động mạnh, văng ra vùng có áp lực thấp hay trôi theo dòng xử lý nước ra ngoài theo đường chất thải . Trong khí ấy các phân tử xu ly nuoc thì lọt qua các mắt lọc cỡ kích cỡ 0,0001 micromet nhờ áp lực cao, với kích cỡ mắt lọc này thì Hầu hết các thành phần hóa chất kim loại, các loại vi khuẩn đều không thể lọt qua .

Các màng ro RO được cấu tạo từ tấm màng nano mỏng bằng chất liệu đặc biệt (TFC – Thin Film Composite), được gắn chặt và cuộn lại với nhau thành một cấu hình dạng xoắn ốc. Trên bề mặt màng gồm các lỗ nhỏ có kích thước khoảng 0.1 – 0.5 nanomet quy trình sản xuất nước tinh khiết (to hơn chỉ vài ba phân tử H2O) Bởi thế chỉ cho các phân tử loc nuoc đi thông qua , còn các chất rắn hòa tan (thuộc trừ sâu, phẩm nhuôm công nghiệp…) thường có kích thước phần tử lớn nên không thể đi thông qua được màng lọc RO. Các vi khuẩn (kích thước vài Micromet), hay các loại virus nhỏ hơn (kích thước vài chục nanomet), đều to gấp nhiều lần kích thước của các lỗ trên màng nano RO, hay các ion kim loại tuy nhỏ nhưng bị hydrat hóa (bị các phân tử xử lý nước bao quanh trở  nên cồng kềnh hơn và cũng chưa thể chui lọt qua màng ro RO. Tất cả đều  day chuyen loc nuoc ro bị chặn và được đẩy ra ngoài theo đường xử lý nước thải .

Tác giả: locnuocvietan

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *