Nguy cơ khi các nhà mạng đồng loạt tăng giá 3G

Từ khi ra đời dịch vụ di động 3G để mua bán sim số đẹp thu hút khách hàng, tăng lưu lượng sử dụng, doanh nghiệp đã giảm giá cước truy nhập Internet xuống dưới giá thành rất nhiều lấy các dịch vụ di động khác bù lỗ cho dịch vụ này. Nhận biết được việc này Bộ đã yêu cầu dịch vụ phải báo cáo giá thành có dịch vụ truy nhập Internet qua mạng di động (tại Thông tư 11/2013/TT-BTTTT có quy định: Dịch vụ truy nhập Internet (2G, 3G) nằm trong Danh mục dịch vụ viễn thông thực hiện báo cáo giá thành) và có quy định tại Thông tư 18/2013/TT-BTTT yêu cầu dịch vụ truy nhập Internet qua mạng di động phải đăng ký giá cước đối với doanh nghiệp thống lĩnh thị trường.

Dịch vụ 3G đang được các mạng di động bán dưới giá thành. Với giá cước như trước thời điểm làm sim sinh viên viettel giá rẻ điều chỉnh 16/10/2013 thì việc doanh nghiệp tăng cước là điều cần làm, nếu thị trường không có biến động lớn. Trong tương lai, doanh nghiệp sẽ tiếp tục điều chỉnh tăng cước như lộ trình doanh nghiệp đăng ký với Bộ TT&TT để đảm bảo giá cước không thấp hơn giá thành để thị trường phát triển bền vững, tránh đổ vỡ”, ông Nguyễn Đức Trung nói.Tại buổi giao lưu trực tuyến, rất nhiều độc giả đã đặt câu hỏi về tính pháp lý của Bộ TT&TT về quản lý giá cước 3G có đúng hay không?

Ông Nguyễn Đức Trung – Phó Cục trưởng máy ép kính điện thoại Cục Viễn thông cho biết, nguyên tắc quản lý Nhà nước đưa ra là quản lý giá là phi đối xứng, hiểu theo nghĩa tất cả các doanh nghiệp thống lĩnh thị trường được phép bán trên giá thành. Bộ TT&TT không ấn định giá thành nhưng có ngưỡng để doanh nghiệp phải tuân thủ. Ví dụ, giá bán không được dưới giá thành, còn giá cụ thể do doanh nghiệp đặt ra. Chúng tôi cho rằng như vậy là bảo vệ thị trường. Có những nước để tự do cạnh tranh hoàn toàn và khi đó có thể sụp đổ thị trường, khi đó người ta sẽ quay lại quy kết trách nhiệm của cơ quan chức năng quản lý Nhà nước về viễn thông.

 

Tác giả: thanhtrung

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *