Nguyên nhân nào dẫn đến không thấy ai chịu nghĩa vụ về hậu quả VNEN để lại?

Năm học 2015-2016, trường Trung học Cơ sở Chu Văn An có 3 lớp 6A1, 6A2, 6A3 học theo chương trình VNEN. Tuy nhiên, sau một năm thí nghiệm  VNEN, chất lượng học tập của học sinh sa sút.
Phụ huynh đã làm đơn tập thể kiến nghị Ban Giám hiệu, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban dân chúng huyện, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh cho dừng hẳn VNEN

100% học trò lớp 7a2  biểu quyết: thích học gia sư hóa, được ngồi học ngang và gọi tên chức danh Lớp trưởng, lớp phó; được soát, chấm điểm, trả bài
Trước sức ép của phụ huynh học sinh, ngày 10/9/2016, nhà trường đã cho dừng hẳn chương trình VNEN, tổ chức học theo chương trình truyền thống đối với 105 học sinh ba lớp 7A1, 7A2, 7A3.
“Thỏa thuận chui?”
Như vậy, đến thời khắc hiện giờ, tại Hà Tĩnh có 2 trường Trung học Cơ sở Cẩm Trung (Cẩm Xuyên) và Trung học Cơ sở Chu Văn An (Hương Khê) dừng hẳn chương trình VNEN.
Xung quanh việc dừng chương trình VNEN có một số vấn đề:
Cả hai trường xin quan điểm chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, đều chỉ được đáp bằng miệng, hay nói cách khác là ngầm thỏa thuận.
Một cán bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo Hương Khê bức xúc:
Có những điều kỳ lạ bất thường khi khai triển hay dừng VNEN từ phía lãnh đạo Sở Giáo dục Hà Tĩnh.
Khi khai triển thì liên tiếp công văn, giấy tờ gửi xuống cơ sở khai triển 100% mô hình VNEN.
Khi tỉnh “tuýt còi” dừng  không triển khai đại trà VNEN thì có dấu hiệu “đá bóng” thiếu sót xuống cấp dưới và khi phụ huynh chiến đấu dừng VNEN thì lại “thỏa thuận chui” không ban bố sáng tỏ công khai bằng văn bản.
Thật ra, Sở phải chịu nghĩa vụ trước thành bại của VNEN chứ?

học trò tươi cười khi được học theo chương trình hiện hành.
Việc triển khai và dừng VNEN tại  Hà Tĩnh là một minh chứng cho cách làm “thể nghiệm” nôn nóng, thiếu bài bản, khoa học theo kiểu “nóng tay bắt lỗ tai”, khôn cùng nguy hiểm”, một đay đả (yêu cầu giấu tên) cho biết.
Một số vấn đề phải xử lý sau khi dừng VNEN
Do ngầm ngấm thỏa thuận bằng miệng dừng chương trình VNEN, nên có một số vấn đề cần phải giải quyết.
Thầy Phan Trọng Hùng (Hiệu trưởng trường Trung học Cơ Sở Chu Văn An) cho biết:
Hiện tại 105 học sinh 3 lớp 7A1, 7A2, 7A3 đã mua đầy đủ Sách giáo khoa hiện hành, còn Sách giáo khoa chương trình VNEN thì chúng tôi đã trả lại cho công ty thiết bị trường học rồi”.
Về vấn đề học bạ, các em học trò học theo chương trình VNEN dùng mẫu học bạ khác với học sinh học theo chương trình hiện hành.
Cụ thể học bạ chương trình thể nghiệm VNEN chỉ có 9 môn trong khi đó, học bạ học sinh theo chương trình hiện hành có 12 môn (với lớp 6, 7) 13 môn (với lớp 8,9).

[center !important]Trường THCS Chu Văn An, nơi được lãnh đạo Sở thỏa thuận “ngầm” dừng chương trình thể nghiệm VNEN
[/center !important]

Mặt khác, học bạ chương trình thử nghiệm  khác hẳn học bạ chương trình hiện hành về nội dung, ý kiến đánh giá.
Cụ thể, học trò học theo chương trình hiện hành được đánh giá theo Thông tư 58 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (mỗi học kỳ có điểm sơ kết học kỳ từng bộ môn, cuối năm có điểm tổng kết cuối năm, kèm theo nhận xét của cha nội bộ môn và đay đả chủ nhiệm), còn  học sinh học theo chương trình thí nghiệm  chỉ đánh giá:
Những thể hiện trội về chừng độ hình thành phẩm chất và năng lực của học sinh” kèm theo  một con điểm định kỳ soát cuối năm.
Chúng tôi đã luận bàn điều này với thầy Đặng Quốc Hiền (Trưởng phòng Giáo dục Cẩm Xuyên).
Thầy Hiền đàm luận:
Về vấn đề giải quyết hồ sơ, thủ tục cho học trò chúng tôi sẽ tiếp chuyện diễn đạt và xin ý kiến chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo để bảo đảm quyền lợi cho học trò 2 lớp 7A1 và 7A2 Trung học Cơ sở Cẩm Trung”.

Nguồn: Tổng hợp tin giáo dục

Tác giả: provanthanh

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *