Nguyên nhân và cách đối phó với căn bệnh ù tai

7 nguyên nhân gây ù tai

  1. Ù tai chủ yếu là do bệnh tai gây nên, ví dụ như bệnh ngoài tai gồm viêm màng nhĩ bên ngoài, dáy tai nhiều gây tắc, dị vật ngoài tai, viêm tai giữa cấp tính và mãn tính, thủng màng nhĩ, xơ cứng tai, hội chứng chóng mặt do bệnh tai gây nên, Ù tai dây thần kinh thính giác v.v đều có thể dẫn đến chứng ù tai.
  2. Các chứng bệnh mạch máu cũng có thể nảy sinh chứng ù tai, ví dụ như u hình cầu tĩnh mạch cổ, giãn tĩnh mạch tai, dị hình huyết quản, u mạch máu v.v, chứng ù tai tĩnh mạch phần lớn có thể xuất hiện tạp âm, hiện tượng ù tai động mạch giống như nhịp đập của tim.
  3. Một số bệnh khác do rối loạn thần kinh thực vật gây nên cũng có thể dẫn đến chứng ù tai: Ví dụ như rối loạn thần kinh thực vật, thiếu máu não, triệu chứng tiền kỳ trúng phong, cao huyết áp, thấp huyết áp, thiếu máu, bệnh tiểu đường, suy dinh dưỡng.
  4. Dùng nhiều thuốc gây tác dụng phụ cho tai như: Gentamicin, Steptômicin v.v cũng có thể dẫn đến chứng ù tai và thính giác sụt giảm, hơn nữa chứng ù tai xuất hiện sớm hơn so với thính giác sụt giảm.
  5. Mệt mỏi, thiếu ngủ, quá căng thẳng cũng có thể dẫn đến chứng ù tai.
  6. Tiếp xúc với tiếng nổ, tiếng chấn động và tiếng ồn trong thời gian dài đều có thể dẫn đến thính giác kém và xuất hiện triệu chứng ù tai. Những người làm việc trong môi trường tiếng ồn lớn cần phải áp dụng biện pháp chống tiếng ồn, ví dụ như giảm tiếng ồn từ đầu nguồn hoặc đeo thiết bị chống ồn. Bên cạnh đó không sử dụng tai nghe trong thời gian dài và tạp âm rất lớn.
  7. Cà-phê in và rượu cồn thường hay làm cho chứng ù tai trở nên nghiêm trọng; hút thuốc lá có thể khiến ô-xi trong máu giảm xuống, nhưng vi tế bào trong tai cũng là loại tế bào hết sức nhạy cảm với ô-xi, cho nên hiện tượng thiếu ô-xi sẽ phương hại tới vi tế bào, cho nên cần phải thay đổi thói quen không lành mạnh.

Làm gì khi bị ù tai

Học cách chế ngự ù tai

Bị ù tai có thể được chế ngự dù không xác định được nguyên nhân cụ thể. Có nhiều cách để đối phó với tình trạng ù tai – bằng cách thay đổi thói quen và thái độ, sao cho chứng ù tai không thễ chi phối cuộc sống hàng ngày của ta.

Phương pháp luyện tập nhận thức-hành vi về ù tai rất có hy vọng. Những cảm xúc và suy nghĩ cá nhân đóng vai trò quan trọng trong phương pháp này. Các phần huấn luyện với nội dung khác nhau giúp đẩy mạnh sự tự lực trong chế ngự ù tai. Việc huấn luyện tập trung vào kết quả nhắm tới, phân tích hành vi cá nhân, những bài tập thực hành và những kinh nghiệm tích cực. Huấn luyện hành vi-nhận thức về ù tai tập trung vào các khía cạnh sau:

Thay đổi thói quen

Học phương pháp thư giãn

Thực hiện những hành trình bằng tưởng tượng để khơi dậy những cảm xúc tích cực.

Chuyển những suy nghĩ và thái độ tiêu cực thành những suy nghĩ tích cực.

Cần tránh lối sống khép kín, cô lập với các hoạt động, bạn bè xung quanh vì nó sẽ càng làm bạn phải chú ý đến chứng ù tai nhiều hơn.

Nên làm gì khi tiếng ù trở nên trội hơn hẳn

Học trở lại cách nghe

Sử dụng máy trợ thính có những âm thanh kích thích, có kết nối được với các nguồn âm thanh khác nhau, để giúp bạn không để ý đến tiếng ù tai nữa, được gọi là máy trợ thính có chức năng chế ngự ù tai.

Thuốc lợi tiểu có tác dụng gì

Tác giả: haquangtruong

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *