Những cách pha sữa cho bé tuyệt đối không nên làm

Trong quá trình pha sữa, khi chủ quan hoặc không có hiểu biết nhất định, mẹ thường mắc một số lỗi dưới đây. Hãy đọc tham khảo và rút kinh nghiệm nhé!

1. Không biết cách chọn bình sữa an toàn cho bé

Nếu không tìm hiểu kỹ, bạn rất dễ chọn phải những loại bình sữa kém chất lượng cho bé. Bình sữa có chứa BPA sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bé. Lời khuyên là hãy chọn những bình sữa thương hiệu uy tín, có mác BPA Free trên bình, hoặc chọn bình chất liệu thủy tinh như bình sữa Dr Brown. bình sữa dr brown’s tốt không chỉ ở chất liệu mà còn nằm ở hệ thống van chống sặc đặc biệt. Van này sẽ hạn chế bé nuốt phải bọt khí, hạn chế tình trạng đầy bụng, khó tiêu cho bé. Ngoài ra, bình sữa Dr Brown còn có loại cổ rộng, cổ hẹp đa dạng để mẹ lựa chọn.

bình sữa brown

 

2. “Quên” tiệt trùng bình sữa cho bé

Nhiều mẹ vì vội khi thấy con khóc đòi bú sữa đã bỏ qua bước quan trọng này, pha sữa luôn cho bé mà không hề biết rằng bé có thể bị vi khuẩn tấn công từ bình sữa chưa được tiệt trùng. Hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa của bé còn rất non nớt, chưa thể tự bảo vệ trước vi khuẩn được. Vì vậy cách tốt nhất để bảo vệ bé chính là đảm bảo mọi đồ dùng liên quan tới bé được sạch sẽ, và bình sữa Pigeon hay bất cứ bình sữa nào cũng cần được tiệt trùng bằng nước sôi hoặc bằng máy tiệt trùng.

3. Không rửa tay trước khi pha sữa

Đây cũng là điều nhiều mẹ sơ ý quên hoặc không thực sự coi trọng lắm. Tay mẹ làm rất nhiều việc khác nhau nên không hẳn là lúc nào cũng sạch sẽ, không có vi khuẩn. Vì thế nếu mẹ không rửa tay sạch sẽ bằng xà bông,vi khuẩn sẽ tấn công hệ tiêu hóa của bé qua bình sữa. Bé có thể sẽ bị ngộ độc, tiêu chảy hoặc nôn mửa nếu như tình trạng nghiêm trọng hơn.

 

5. Để sữa đã pha quá lâu

Theo khuyến cáo của chuyên gia và nhà sản xuất sữa công thức, sữa sau khi pha chỉ để được nhiệt độ phòng trong vòng 2 tiếng. Sau 2 tiếng mẹ nên bỏ sữa đó đi và pha sữa mới, không nên tiếc rẻ mà giữ lại cho bé uống bởi vì sữa đã bị phân rã và sinh sôi vi khuẩn. Chúng sẽ làm hại bé gây đau bụng, đi ngoài. Tương tự với sữa mẹ hút bằng máy hút sữa cũng vậy. Mẹ chỉ có thể để sữa mẹ trong vòng 1 tiếng ở điều kiện bình thường. Nếu muốn đảm bảo vệ sinh và trữ được lâu hơn, mẹ nên để sữa sau khi hút bằng máy hút sữa mẹ máy hút sữa vào ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh.

máy vắt sữa

 

4. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi pha sữa

Trước khi pha sữa, mẹ hãy xem hướng dẫn nên pha sữa vào bình trước hay pha nước trước nhé. Mẹ cũng cần pha sữa đúng tỉ lệ và không nên cho thêm các loại thức uống khác vào sữa vì sữa công thức hay sữa mẹ được hút ra từ máy hút sữa đều đã đầy đủ chất dinh dưỡng rồi.

5. Pha đủ sữa – nước theo tỉ lệ

Sữa nước cần được pha đúng tỉ lệ theo hướng dẫn bởi nếu sữa được pha quá nhiều nước, bé nhà mẹ sẽ không được cung cấp đủ lượng dinh dưỡng và khi quá nhiều sữa và ít nước, bé sẽ dễ dàng bị táo bón, đặc biệt là uống sữa công thức lại thường khiến bé bị táo bón nhiều hơn.

>> Mẹ bầu mua đồ sơ sinh trong thời gian thai kỳ

Tác giả: tuongnd

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *