Những lý do kiến bạn nên dùng hệ điều hành Linux thay cho Windows

Khi Windows vẫn là vua trong hệ điều hành hiện nay thì vị trí thứ hai chắc chắn sẽ được trao cho Linux. Hệ điều hành Linux này được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức có sử dụng website. Đối với các gói VPS hiện nay thường có đi kèm hai hệ điều hành Windows và Linux. Tuy nhiên bạn sẽ thường được tư vấn là nên sử dụng hệ điều hành Linux. Vì sao lại vậy? Trước hết sẽ đi từ việc xuất phát điểm và ý nghĩa của hệ điều hành Linux.

Hệ điều hành Linux bắt nguồn từ đâu?

Hệ điều hành Linux được viết bởi Linus Torvalds năm 1991. Khi đang còn là sinh viên ông không thích hệ điều hành của trường hiện tại ( đại học Helsinki) đã quá lỗi thời  nên ông muốn viết một hệ điều mới.  Từ đó hệ điều hành Linux hình thành, tên cũng được lấy theo tên của ông. Cho đến nay nó đã phát triển nhanh chóng, với nhiều phân nhánh khác nhau thành các hệ nhỏ khác như: Ubuntu, Fedora, OpenSUSE… Chỉ bắt nguồn từ một ý tưởng đơn giản đã cho ra đời một hệ điều hành nổi tiếng như hiện nay. Trong các nhánh của hệ điều hành Linux thì Ubuntu là được người dùng yêu thích nhất.

Tham khảo thêm vps có thể sử dụng hệ điều hành Ubuntu Linux tại đây: cho thuê vps, mua vps giá rẻ

Hệ điều hành Linux

Người sáng lập hệ điều hành Linux

Những điều đặc biệt tại hệ điều hành Linux

Sử dụng free với hệ điều hành Linux

Đây là hệ điều hành được xây dựng trên hệ thống mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí là điểm vượt trội hơn hẳn đối với Windows, khi mà bạn phải chi một khoản tiền không nhỏ mới có được win bản quyền ổn định. Hơn nữa hệ điều hành này còn miễn phí các ứng dụng trong văn phòng.

Không cần mất tiền mua phần mềm diệt virus cho hệ điều hành  Linux

Nếu như đối với Windows thì chắc chắn ai cũng đã từng đụng mặt anh bạn virus. Tuy nhiên khi sử dụng hệ điều hành Linux thì an toàn hơn rất nhiều bởi vì Linux có SELinux chính là Security-Enhanced Linux. Đây là tính năng giúp cho hệ điều hành này chống được các cuộc xâm nhập từ các mã độc, virus…..  nhờ nguyên lý thay đổi nhân của nó.

Hệ điều hành Linux – không còn sự gò bó

Đối với Windows do quản lý nghiêm ngặt vì thế trong quá trình sử dụng bạn muốn thay đổi theo ý mình thì cần được sự cấp phép từ phía Microsoft. Ngược lại với điều này, Linux được viết trên một dạng mã nguồn mở chính vì thế người dùng hoàn toàn có thể tự do chỉnh sửa. Chính vì điều này nên dân công nghệ và những ai hiểu biết về máy tính đều thích sử dụng hệ điều hành này.

hệ điều hành Linux

Những tiện ích của hệ điều hành Linux

Không cần nâng cấp cấu hình với hệ điều hành Linux

Khi laptop hiện nay ngày càng nâng cấp cấu hình máy tính để phù hợp với mỗi phiên bản mới của windows . Nhưng Linux những mẫu máy có cấu hình thấp hay chính là cấu hình yếu đi chăng nữa thì máy tính vẫn hoạt động tốt. Ngoài ra hệ điều hành Linux luôn được cập nhật thường xuyên do những đóng góp từ cộng đồng dùng Linux. Hơn nữa hỗ trợ của Linux cũng được đánh giá rất tốt trong quá trình khách hàng sử phần mềm.

Những hạn chế mà hệ điều hành Linux vẫn còn tồn tại

Tuy có rất nhiều ưu điểm nhưng những hạn chế vẫn còn đó. Vì viết bằng hệ mã nguồn mở nên nó sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Chính vì thế khi chuyển từ hệ điều hành Windows sang Linux thì cần một thời gian để thích nghi. Đồng thời các ứng dụng trong hệ điều hành Linux vẫn chưa được phong phú và đa dạng.

Ứng dụng phổ biến trong hệ điều hành Linux

Đối với hệ điều hành Linux sẽ phổ biến hơn đối với dân SEO website vì Linux ứng dụng công nghệ điện toán đám mây vào các máy chủ ảo có chạy hệ điều hành này. Đem lại không gian lưu trữ thoải mái, an toàn và tiện lợi. Mặc dù bản thân Linux cũng khá tiết kiệm dung lượng của người dùng. Chính vì thế mà anh em SEO rất ưa chuộng dùng các dịch vụ VPS có hệ điều hành Linux

Tham khảo thêm tại đây: thuê chỗ đặt máy chủ uy tín nhất.

Giới thiệu về Ubuntu một nhánh nổi tiếng của hệ điều hành Linux

Ubuntu được sử dụng rộng rãi trong giới IT đồng thời cũng là bản miễn phí như các phiên bản khác của Linux. Ngoài thừa hưởng những tính năng của Linux như đã nêu ở trên. Thì Ubuntu còn có những đặc điểm nổi trội sau:

  1. Tính bảo mật cao nhưng cài đặt lại rất đơn giản: Bạn có thể tải Ubuntu bất kỳ lúc nào mà mất cực ít time vì dung lượng của Ubuntu chỉ có 800MB. Từ đây bạn có thể copy ra đĩa hay USB để có thể cài bất cứ khi nào bạn cần. Đặc biệt Ubuntu có chế độ Wubi thì cho phép bạn sử dụng song song hai phần mềm là Ubuntu và Windows.
  2. Ubuntu thích hợp với hầu hết tất cả cấu hình máy tính hiện nay.
hệ điều hành Linux

Hệ điều hành Ubuntu- hệ điều hành nổi tiếng của Linux

  1. Ubuntu khó sử dụng? Khi chuyển từ Windows sang Ubuntu chắc chắn sẽ có chút bỡ ngỡ để làm quen, nhưng bạn yên tâm đi vì nó cực kỳ dễ sử dụng và sau khi dùng thì chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được Ubuntu không những dễ sử dụng mà còn rất an toàn.
  2. Linh hoạt trong sử dụng: Như đã nêu ở trên thì Ubuntu có thể cài song song hệ điều hành khác. Hay bạn có thể chuyển sang Mas OSX, Chrome OS rất dễ dàng chỉ với vài chuyển đổi nhỏ. Điều này có được là do hệ điều hành này được viết từ mã nguồn mở.
  3. Sự đa dang vềcác ứng dụng miễn phí đó là lại thêm một điểm cộng nữa cho hệ điều hành này.
Tác giả: trungvan

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *