Những nguyên nhân do biến chứng của thuốc khiến bạn bị đau bụng quanh rốn

Tình trạng bị đau bụng quanh rốn là một trong những triệu chứng rối loạn tiêu hóa diễn ra phổ biến ở các bệnh nhân hiện nay. Tuy nhiên liệu có phải những nguyên nhân do biến chứng của thuốc khiến bạn bị đau bụng quanh rốn hay không, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Thuốc giảm đau là loại thuốc không kê đơn vì vậy chúng ta có thể tự ý mua ở bất kỳ hiệu thuốc nào. Tác dụng nhanh chóng, tiện lợi trong quá trình sử dụng nhưng chúng lại gây ra phản ứng phụ vô cùng nguy hiểm nếu chúng ta không biết cách dùng sao cho đúng. Và đau bụng quanh rốn chính là tác dụng phụ điển hình do thứ thuốc này gây ra.

Một vài loại thuốc phổ biến như aspirin, advil, aleve  có thể gây kích ứng vùng niêm mạc dạ dày, sử dụng lâu dài khiến các vết loét dạ dày thêm tổn thương nghiêm trọng. Ông Byron Cryer, phát ngôn viên thứ Hiệp hội Gastroenterological Mỹ nói “Mọi người nghĩ rằng các loại thuốc giảm đau không gây rủi ro tuy nhiên đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Trong một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có khoảng 1/3 các vết loét dạ dày do việc sử dụng aspirin và thuốc giảm đau khác mà ra. Hơn một nửa trong số các vết loét dạ dày bị chảy máu cũng được gây ra bởi chính nhóm thuốc này”.

Cũng theo ông cho hay, trên thực tế mỗi năm ở Mỹ có khoảng 103.000 người phải nhập viện do tác dụng phụ của thuốc giảm đau loại thông thường, trong đó có 16.500 người tử vong. Đau dạ dày là bệnh cực kỳ phổ biến trong xã hội ngày nay, khi bạn gặp các rắc rối về biểu hiện đau dạ dày, trào ngược dạ dày điều đầu tiên cần ghi nhớ chính là loại bỏ bất kỳ loại thuốc men nào khiến tình trạng bệnh thêm rắc rối và thuốc giảm đau là một trong số đó.

Loại thuốc gây nguy hiểm cho bệnh nhân đau bụng quanh rốn

Có rất nhiều loại thuốc có thể gây ra đau bụng quanh rốn

Có rất nhiều loại thuốc có thể gây ra đau bụng quanh rốn

Đối với người bị đau bụng quanh rốn, ăn không tiêu các loại thuốc giảm đau, thuốc đau bụng quanh rốn không steroid (NSAID) như aspirin, ibuprofen, naproxen sodium, ketoprofen là nhóm thuốc cực kỳ nguy hiểm mà bạn cần tránh xa. Với người chưa mắc bệnh loét dạ dày tá tràng, khi lạm dụng loại thuốc này không sớm thì muộn cũng sẽ khiến dạ dày bị tổn thương.

Những rủi ro từ NSAID gây ra khá nghiêm trọng, các nghiên cứu cho thấy rằng người sử dụng thuốc này khiến khả năng bị chảy máu đường tiêu hóa tăng gấp 3 lần ngay cả ở liều lượng thấp.

Thay vì sử dụng thuốc giảm đau, khi gặp các chấn thương hay các cơn đau vùng bụng, chướng bụng đầy hơi buồn nôn đau thượng vị người bệnh có thể thay thế bằng các biện pháp an toàn sau đây:

+ Chườm đá: loại bỏ tình trạng sưng đau do chấn thương xương khớp

+ Chườm nóng: hiệu quả trong việc loại bỏ cơn đau bụng, đau thượng vị.

+ Thư giãn tinh thần cơ thể bằng cách tập yoga hay thiền định cũng là cách hữu hiệu không chỉ giúp giảm cơn đau mà còn khiến cơ thể thêm khỏe mạnh hơn.

Tác giả: haquangtruong

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *