Nơi núi rừng xa thẳm, nghe chuyện những người thầy hôm sớm bám bản

mua về phố Thượng Trạch (nơi cạnh tranh nhất của huyện Bố Trạch, Quảng Bình) vào các ngày mưa gió rét mướt, được tận mắt chứng kiến cuộc sống của các người đang sớm hôm bám bản “gieo chữ” cho những em học sinh, chúng tôi đích thực gia sư toán lớp 5 bái phục ý chí và lòng yêu nghề của những thầy cô giáo nơi đây.

Theo chân những thầy giáo ở trường tiểu học số hai Thượng Trạch đến phổ biến bản làng, mặc dù trời đã gần trưa, nhưng trong làng bản vẫn im ắng đến lạ. Đã nghe phổ thông, nhưng sở hữu tới đây mới thấy và biết được tại sao vùng đất này lại chậm tăng trưởng tương tự.

Vùng đất này hầu như riêng biệt sở hữu những vùng khác bởi sự ngăn bí quyết của các ngọn núi cao chót vót, đất đai thì ít, đường chuyển động hết sức khó khăn, điện không, nước sạch không… chỉ mang rừng núi là rộng rãi vô kể.

các người thầy luôn bám trường, bám lớp với con chữ tới nơi rừng sâu núi cốc (Ảnh: Thủy Phan)

Gặp gỡ và trò chuyện với các giáo viên đang sớm hôm cắm bản, các người đã mang trên dưới chục năm công việc ở đây, chúng tôi càng thấu hiểu hơn nỗi nặng nhọc của họ.

Nhớ lại những ngày đầu mới lên nhận công việc, thầy Đỗ Hồng Thái (SN 1982, quê ở phường Trung Trạch, huyện Bố Trạch) cho biết, vào nghề cho đến nay đã được 10 năm thì thầy mang 9 năm cắm bản ở Thượng Trạch. khi đến đây ở và khiến việc, thầy mới hiểu được tại sao nhiều người lại sợ vùng đất này đến vậy.

ngày nay, trục đường 20 Quyết Thắng (đường độc nhất lên thị trấn Thượng Trạch) đã được trải nhựa, chứ phương pháp đây vài ba năm trở về trước, trục đường vốn đã ngoằn nghoèo các con dốc thăm thẳm, thì mỗi lúc trời mưa tuyến phố lại lầm lội, sụt nhún nhường.

Tôi nhớ mãi dòng lần đi xe máy trong khoảng nhà lên, Đó là năm 2008 ở cây số 54 các con phố 20 Quyết Thắng, vì tuyến đường quá lầy lội nên xe tôi bị sụt rún xuống sâu dưới đất không sao kéo lên được.

Lực bất tòng tâm, vừa mệt, vừa tủi thân, nói các chị đừng cười vì tôi là con trai chứ khi chậm triển khai tôi chỉ biết ngồi khóc. Khóc cho đã rồi vẫn không thể kéo nổi cái xe lên, đành ngồi yên ổn một chỗ chờ người đi qua rồi nhờ họ kéo lên giúp. Hôm Đó, xuất hành trong khoảng nhà lúc 8h sáng, nhưng phải tới tối mù tôi mới lên tới nơi”, thầy Thái nói.

Theo thầy Thái, sở hữu các bản làng, muốn vào được phải đi bộ 7-8 cây số, leo qua những con dốc dựng đứng như bản Aki, mà rộng rãi lúc, tới ngày nghỉ dù mong được về nhà lắm nhưng nghĩ đến con đường đi là lại thấy ngại.

tuổi trẻ xa nhà, lại tới nơi rừng núi không điện, thậm chí mang phổ biến nơi không mang sóng điện thoại khiến thầy Thái ko khỏi nhớ nhà, nhớ người nhà.

1 ngày ở nơi đây tưởng dài như cả tháng trời, chỉ mong đến ngày nghỉ để được về nhà. nhiều khi tôi nghĩ không biết mình vượt qua được không, nhưng lâu rồi thành quen, và tôi đã hòa nhập cuộc sống nơi đây.

Tại vùng đất này, hầu như những gia đình chưa chú trọng tới việc học của con em mình. những em học trò đông cũng như hè, chỉ bộ xống áo mong manh trên người dù trời rét cắt da cắt giết thịt. Nhìn những em mà thấy thương lắm. bởi vậy, tôi luôn lấy việc dạy những em làm niềm vui, cùng những em vượt qua mọi cạnh tranh”, thầy Thái nhắc.

Nguồn Thanh Xinh tổng hợp internet

Tác giả: hiep1902

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *