Ông Dương Trung Quốc: “Bộ Giáo dục ko minh bạch”

Câu chuyện tích hợp môn Lịch Sử vào 1 môn học mới tên “Công dân mang Tổ quốc” mấy ngày qua vấp phải sự bức xúc gay gắt từ dư luận hội và phổ biến nhà chuyên môn trong ngành sư phạm, các nhà nghiên cứu lịch sử.

luận bàn gia sư toán tại nhà mang Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Nhà sử học Dương Trung Quốc – Đại biểu Quốc hội thức giấc Đồng Nai đã chỉ ra rằng đang mang một lối tư duy “vô Chính phủ”.

Thưa ông, việc học sinh không lựa chọn môn Sử như thời gian qua, bổn phận thuộc về đâu?

Ông Dương Trung Quốc: phận sự trước tiên thuộc về Bộ Giáo dục là công ty thực hiện chủ trương. Chúng ta chẳng thể trách học sinh lúc các cháu rất thực tiễn và thấy rằng phần đông các hệ thống giáo dục ko coi môn Sử ra gì.

tại sao Bộ Giáo dục ko tập hợp đổi mới môn Sử? vì sao lại cứ thấy khó là bỏ, phải sắm ra chiếc mới mà chưa biết mẫu mới là cái gì, dòng đódòng đáng lo nhất. Nhất là giáo dục, đừng coi đây là 1 nơi thí điểm cho những Công trình mà phải vô cùng thận trọng.

Tôi không im tâm lúc thấy bí quyết khiến của Bộ Giáo dục. Điều ấy được miêu tả trên nhiều ngành nghề khác chứ ko chỉ ngành này.

Ông Dương Trung Quốc nhắc thẳng, đừng biến học sinh thành vật thí nghiệm. ảnh: Ngọc quang.

Môn Sử đề cập riêng và đặt trong bối cảnh hiện giờ đang đứng trước nhu cầu cần phải thay đổi. Nó vừa là sự tích tụ của những bất cập trong quá khứ và cũng là sự đòi hỏi đổi mới trước sự hội nhập mạnh mẽ.

Người ta nói phổ biến về nghị quyết 29 đổi mới cơ bản toàn diện nền giáo dục, nhưng cũng chẳng thể ko dựa trên thực tiễn. Môn Sử đã miêu tả các bất cập cách thức đây 20 năm. học sinh không thích học môn Sử và dần dần quay lưng lại môn học này, tình trạng thì ngày một nặng thêm và chúng ta đã thấy rất rõ hậu quả diễn tả ra ngày bữa nay là chỉ còn rất ít học trò đăng ký thi môn Sử.

lần tôi đã nói rằng, giả dụ thị trấn hội mà trả lương cao cho các người sở hữu kiến thức lịch sử thì chắc các em sẽ xử sự khác.

Và cũng từ chính điều ấy chung ta phải tậu ra 1 bước đi mới, mà trước tiên là phải đặt vấn đề củng cố lại day và học môn Sử. Nhưng tôi thấy là chừng như Bộ Giáo dục ko đích thực quan tâm, và lúc sự việc trở thành trầm trọng thì họ tậu 1 lối thoát là dựa vào quyết nghị của Trung ương tăng cường tích hợp các bộ môn, giảm thiếu gánh nặng học cho học trò.

thay đổi từ chỗ nhồi nhét tri thức đến chỗ tạo dựng năng lực con người. các chuyện ấy thì chúng ta hết sức hoan nghênh. Nhưng sở dĩ môn Sử tạo ra hiệu ứng trong dư luận phố hội là vì lúc đưa ra 1 Công trình khắc phục môn Sử quá đơn giản. Cho dù đề cập rằng tôn trọng môn lịch Sử, nhưng thực tế cho tuyển lựa thì học sinh vẫn cứ ko chọn thi môn Sử nữa.

Sau lúc vấp phải sự phản đối của phổ biến chuyên gia giáo dục lo lắng môn Sử sẽ biến mất ví như đưa vào môn học tích hợp, Bộ Giáo dục và đào tạo đã phát đi thông tin rằng không những học trò được học môn lịch Sử mà sẽ học đa dạng hơn?

Ông Dương Trung Quốc: Cho đến hiện giờ chưa ai hiểu môn học tích hợp mà Bộ Giáo dục định gộp vào trong đấy với tên “Công dân Tổ quốc” là cái gì? Gộp lại thì nó sẽ ra sao? giả dụ chúng ta chấp thuận điều ấy thì sẽ dẫn đến cái gì?

Việc tích hợp thì phải bàn kỹ, vì thực tiễn cách đây không lâu lúc đưa ra hội thảo thì mỗi người hiểu theo 1 ý. đó là tôi còn chưa nhắc tới việc đổi tên môn học An ninh Quốc phòng, nhét vào 1 môn mới thì thế nào? Đừng nhân danh cái chuyện đó để rồi vượt qua gần như các dừng.

Nguồn Thanh Xinh tổng hợp Internet.

Tác giả: provanthanh

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *