Rau dớn và công dụng tuyệt vời từ rau dớn

Rau dớn là một loài cây hoang dại mọc ở những khe suối hay những mỏm đá trong rừng. Với nhiều người, đây còn là một loại rau khá xa lạ và chưa phổ biến, tuy nhiên được biết đến như một loại thảo mộc dùng để chữa bệnh rất hiệu quả cho con người.

Tìm hiểu về cây rau dớn

Bản chất là một loại dương xỉ có thân rễ nghiêng hướng lên cao 15cm. Cuống của lá dài khoảng 60-100cm thân to, tán rộng hơn, màu xanh mỡn. Mọc chủ yếu ở một số vùng như Đông, Tây Giang tỉnh Quảng nam, Hòa Bắc, Hòa Phú ở Đà Nẵng hay tại một số vùng trung du như Quế Sơn, Hiệp Đức.

rau don

Rau dớn có tác dụng gì?

Ngoài công dụng là một món ăn trong bữa cơm hàng ngày giống như các loại rau xanh khác, nó còn có tác dụng rất tốt trong việc chữa các bệnh phổ biến như cảm, ho, viêm họng.. Thân rễ của cây giã dập cũng được dán để hạ sốt, điều trị hen suyễn, ho, đau bụng, kiết lỵ, tiêu chảy, chảy máu cam

Cách chế biến rau dớn

Trong nền ẩm thực Việt Nam, loại rau này được sử dụng để chế biến thành nhiều loại món ăn khác nhau giúp bữa cơm gia đình thêm đa dạng, phong phú. Rau dớn xào với tỏi là món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích. Hay như món nộm cũng trở thành đặc sản về một loại rau có cọng xanh mướt, giòn tan, ngọt bùi xen lẫn với vị cay của ớt.

Rau dớn rừng ngày nay cũng không quá khó khăn để kiếm tìm. Hiện nay, đã trở thành món đặc sản nơi phố thị, thậm chí nó còn có mặt trong những nhà hàng sang trọng. Đây là thứ rau sạch mà các nhà hàng luôn chú ý trong thực đơn các món ăn của mình . Còn bạn thì sao? Bạn đã sẵn sàng chế biến các món ăn ngon từ rau dớn rừng chưa?

Tác giả: nguyenducha.bkhn2011

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *