Sao không với “Giáo dục cần lao và đức tính trung thực”?

Trong bài viết này tớ chỉ bàn tới một vài vấn đề trong chương trình nói chung của nền giáo dục phổ thông. Vấn đề chủ chốt gia sư uy tín nhất của giáo dục nhiều nằm ở chỗ: Chúng ta muốn học trò sau khi phải chăng nghiệp THPT sẽ là những con người như thế nào?

Họ cần các phẩm chất gì và mang những năng lực gì? khi xác định đúng những đề nghị của “đầu ra” như thế, chúng ta mới định hướng phù hợp cho những hoạt động đa dạng mặt của trường họclàm tiêu chuẩn cho việc Nhận định, kiểm định luôn luôn có chữ tín của quá trình dạy và học.

phần lớn những vấn đề cụ thể như: Học chiếc gì, học như thế nào, chia cấp học ra sao, tích hợp và phân dòngmức độ nào, buộc phải những môn học nào và những môn nào với thể tự chọn….đều nhằm để đạt được chiếc “đầu ra” mà chúng ta mong muốn.

Trong Chương trình đại quát 2 vấn đề đó (phẩm chất và năng lực) được nói một cách thức ngắn gọn, và do không được giảng giải tất cả và cụ thể nên chưa mang tính thuyết phục cao.

Bản dự thảo viết: “Chương trình giáo dục phổ biến nhằm hình thành và lớn mạnh cho học sinh các phẩm chất cốt yếu sau: 1) Sống yêu thương; 2) Sống tự chủ; 3) Sống trách nhiệm”.

Thầy Văn Như Cương trong giờ nghỉ mang học sinh trường Lương Thế Vinh. Ảnh nguyên nhân tác fake sản xuất

với thể đặt câu hỏi: “Tại sao chỉ mang ba phẩm chất như vậy? vì sao ta bỏ qua rộng rãi phẩm chất quan trọngnhu yếu khác?”.

Hãy lấy 1 vấn đề rất nhức nhói trong phường hội ta, đấy là sự giả trá. Sự dối trálừa đảo tràn lan khắp nơi, khắp mọi ngành nghề của đời sống, trong khoảng nơi công quyền, trong khoảng chốn chợ búa, siêu thị, trong khoảng chốn tâm linh của đền chùa, từ nơi oai nghiêm của học thuật, công nghệ và nghiên cứu…

Trong giáo dục sự giả dốilường đảo ngày một nâng cao, học trò khiến bài thi thì quay cóp, những kì thi thì trắng trường các “phao” cứu hộ. học sinh nói láo từ khuyết điểm nhỏ tới lầm lỗi lớn.

giáo viên bị sức ép từ nhiều phía nên không thể trung thực khi cho điểm học trò, cho học sinh lên lớp, các ông Hiệu trưởng thì ko trung thực lúc Thống kê lên cấp trên để khuếch trương thành tích, để được tặng bằng khen, được thưởng huân chương này nọ….

Sự nguy hiểm tới mức mà ngành nghề giáo dục với lúc đã phải khởi động 1 phong trào rất rầm rộ và vẻ được lòng người.

ấy là phong trào hai KHÔNG; “nói ko với bệnh thành tích và sự ăn gian trong thi cử”. Kết quả là kì thi tốt nghiệp THPT năm đấy chỉ với 68% học trò thấp nghiệp, một Thống kê thấp kỉ lục, một Báo cáo chứng minh cho sự giả dốigian lậu của các kì thi trước…

tiếc nuối rằng mọi việc theo thời kì cứ từ từ trở lại như cũ…Vậy thì vì sao ta lại ko đưa ra 1 phẩm chất hết sức cấp thiết, đấySống trung thực, ko dối trá…? Sống yêu thương, sống tự chủ, sống trung thựcnhững phẩm chất cần sở hữu, nhưng ví như sống giả dối thì yêu thương cũng chỉ là dối trá, tự chủ cũng chỉ là giả trá, trách nhiêm cũng chỉ là dối trá!

Vấn đề thứ 2 mà bản dự tảo quy định là năng lực chủ yếu cần mang của học trò. Bản dự thảo viết: “Chương trình giáo dục rộng rãi nhằm hình thành và vững mạnh cho học sinh những năng lực chung chủ yếu sau: 1) Năng lực tự học; 2) Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo; 3) Năng lực thẩm mỹ; 4) Năng lực thể chất; 5) Năng lực giao tiếp; 6) Năng lực hợp tác; 7) Năng lực tính toán; 8) Năng lực công nghệ thông báo và truyền thông.

(Bản dự thảo giải thích: “Năng lực chung là năng lực cơ bản, thiết yếu mà bất kỳ 1 ai cũng cần mang để sống, học tập và khiến việc. các hoạt động giáo dục (bao gồm các môn học và hoạt động trải nghiệm sáng tạo), khả năng khác nhau, nhưng đều hướng đến tiêu chí hình thành và tăng trưởng các năng lực chung của học trò ).

như vậymang đến 8 năng lực chung mà học trò cần đạt được. thể ghép một số năng lực nhau lý do chúng gần nhau. ví dụ ; năng lực tự học và năng lực giải quyết vấn đề và sang tạo thể ghép thành năng lực Phân tích và sáng tạo; năng lực giao tiếphiệp tác sở hữu thể ghép thành năng lực giao tiếp hòa đồng và hợp tác…

======>>>> Trung tâm hàng đầu Hà Nội: http://giasutiendat.net/tien-hoc-dai-hoc-tang-deu-10-mot-nam/

Nguồn: Tổng hợp

Tác giả: provanthanh

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *