Tài liệu hướng dẫn xử lý nước đơn giản

Tài liệu này nhằm hướng dẫn một số biện pháp xử lý nước đơn giản dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đóng bình để có nước an toàn sử dụng nhằm phòng chống các dịch, bệnh lây qua đường tiêu hóa như tay chân miệng, tả, lỵ, thương hàn…

Áp dụng đối với những hộ gia đình chưa được cấp loc nuoc sạch từ các đơn vị cung cấp nuoc tập trung hoặc trong trường hợp khẩn cấp (như lũ lụt, hạn hán) chưa có xử lý nước sạch để sử dụng
Lựa chọn nguồn nuoc
Nên lựa chọn nuoc giếng đào, nước giếng khoan để lọc . Trong trường hợp chưa có nguồn nước ngầm, phải sử dụng xử lý nước ao hồ, sông suối, kênh rạch thì cần lựa chọn những điểm có khả năng ít bị ô nhiễm hơn nhất, cố gắng lấy nuoc càng xa bờ càng tốt để xử lý theo các bước sau đây.

Các biện pháp lọc nước
Bước 1: Làm trong lọc nước

Có nhiều cách làm trong nuoc , đơn giản nhất là dùng phèn chua hoặc lọc bằng vải sạch.

– Làm trong bằng phèn chua: Dùng phèn chua với liều lượng 1g phèn chua (một miếng bằng khoảng nửa đốt ngón tay) cho 20 lít xử lý nước . Múc một gáo nước , hoà lượng phèn tương đương thể tích loc nuoc cần làm trong cho tan hết, cho vào dụng cụ chứa xử lý nước và khuấy đều, chờ khoảng 30 phút cho cặn lắng hết xuống đáy rồi gạn lấy nuoc trong.

– Nếu không có phèn chua thì có thể dùng vải sạch để lọc loc nuoc , giữ lại các cặn bẩn, làm vài lần cho đến khi được nước trong (chú ý vải lọc bằng cốt tông để lọc nước đi thông qua được, cần thay vải khi thấy cặn trên vải lọc nhiều).

Lưu ý: Trong trường hợp phải sử dụng nguồn xử lý nước bề mặt quá đục hoặc nhiều phù sa cần lọc bỏ bớt phù sa bằng các lớp vải màn trước khi làm trong xu ly nuoc .

Bước 2: Khử trùng xử lý nước

Sau khi loc nuoc đã được làm trong cần tiến hành khử trùng thiet bi loc nuoc  . Có thể khử trùng nuoc bằng hóa chất hoặc đun sôi.

a) Khử trùng xu ly nuoc bằng hóa chất:

– Đối với hộ gia đình: Thường khử trùng xu ly nuoc bằng Cloramin B. Cloramin B được đóng gói dưới dạng viên với nhiều hàm lượng khác nhau. hiện nay phổ biến nhất là viên Cloramin B 0,25g hoặc viên Aquatabs 67mg rất tiện lợi cho khử trùng các thể tích xử lý nước nhỏ như chum, vại, lu, xô, chậu hoặc bể chứa nước nhỏ. Một viên Cloramin B 0,25g có thể khử trùng được 25 lít xu ly nuoc , một viên Aquatabs 67mg có thể khử trùng được 20 lít loc nuoc trong.

– Đối với nguồn nước cấp cho tập thể hoặc nhiều hộ gia đình sử dụng: Khử trùng bằng hoá chất bột (thường là Cloramin B loại 27% clo hoạt tính, Clorua vôi) và phải do cán bộ y tế chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện.

Cách khử trùng:

– Viên Cloramine B 0,25g:

Cho 1 viên Cloramin B 0,25g vào thùng đựng 25 lít nuoc đã được làm trong, khuấy đều, đậy nắp, chờ 30 phút sau có thể sử dụng làm loc nuoc sinh hoạt được.

– Viên Aquatab 67mg:

Cho 1 viên Aquatabs 67mg vào thùng đựng 20 lít xử lý nước đã được làm trong, khuấy đều, đậy nắp chờ 30 phút có thể sử dụng được.

– Khử trùng bằng hóa chất bột: Thường được sử dụng khử trùng lượng loc nuoc cấp lớn. Lượng bột cần dùng được tính toán trên cơ sở nồng độ yêu cầu là 10mg Cloramine hoạt tính trong l lít nước .

Đối với bột Cloramine B 27%, để khử trùng khoảng 300 lít nuoc cần tiến hành như sau: Hòa tan 3g bột Cloramine B 27% (tương đương 1/3 thìa canh) vào một gáo xử lý nước rồi đổ vào bể hoặc thùng chứa 300 lít xử lý nước đã được làm trong, trộn đều, đậy nắp chờ 30 phút là có thể dùng được.

Lưu ý:

– loc nuoc đã được khử trùng có thể sử dụng cho mục đích sinh hoạt. Tuy nhiên nuoc này vẫn phải đun sôi rồi mới uống trực tiếp được.

– không tiến hành khử trùng đồng thời với đánh phèn Bởi phèn làm mất tác dụng khử trùng của Clo.

– Sau khi khử trùng ngửi thấy mùi Clo thì việc khử trùng mới có tác dụng.

– Nếu lỡ cho quá nhiều Clo thì mở nắp, chờ thêm nửa giờ hoặc một giờ nữa cho bớt mùi nồng.

b) Đun sôi nước

– Chỉ sử dụng xử lý nước để uống trực tiếp sau khi đã đun sôi.

– loc nuoc sau khi đun sôi không được để quá lâu, nên thường xuyên đun nước mới hàng ngày để uống.

– Trong trường hợp không có hóa chất khử trùng, chỉ ăn uống xu ly nuoc đã đun sôi kỹ, chưa ăn các loại rau sống rửa bằng loc nuoc chưa khử trùng.

c) Sử dụng các thiết bị lọc loc nuoc

Ngoài các biện pháp xử lý nước như trên, hộ gia đình có thể sử dụng thêm dây chuyền lọc để lọc xử lý nước . Hiệu quả lọc nước của hệ thống xử lý Thuộc vào chất lượng nuoc đầu vào, công nghệ lọc lọc, thực trạng và chất lượng của dây chuyền lọc , thời gian sử dụng usapec… ngày nay có nhiều loại thiết bị lọc xử lý nước của nhiều hãng với các loại công nghệ xử lý nước khác nhau. Nên sử dụng những dây chuyền lọc đã được kiểm định, cấp phép của các cơ quan chức năng, đồng thời tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà chế tạo để đảm bảo hiệu quả lọc xu ly nuoc .

Tác giả: locnuocvietan

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *