Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật

Ăn dặm kiểu Nhật được rất nhiều mẹ ưa chuộng và được nhiều bà mẹ Việt áp dụng nhưng không phải ai cũng thành công với cách này. Với tâm lý thương con chiều cháu của nhiều gia đình thì cách ăn dặm kiểu Nhật này sẽ chịu nhiều sự phản đối của gia đình, nên mẹ cần phải chuẩn bị tâm lý thật vững nếu không sẽ dễ bị thất bại.

Mỗi cách ăn dặm đều có những ưu và nhược điểm của nó, tuy nhiên nếu mẹ áp dụng linh hoạt không máy móc theo sách vở sẽ giúp con hứng thú hơn với việc ăn uống. Và những nguyên tắc mẹ nên nhớ khi cho trẻ ăn dặm đúng cách qua từng độ tuổi là:

  •  Trẻ từ 5-6 tháng

Giai đoạn này e bé bắt đầu tập làm quen với việc ăn dặm những thực phẩm mẹ nên chọn gồm: Tinh bột ( cháo loãng, bún, miến, bánh mì, khoai tây, chuối, khoai lang), Chất đạm ( lòng đỏ trứng, sữa chua, đậu hũ, phô mai, cá) , Vitamin( các loại rau củ ).

Trong thời điểm này mẹ nên cho bé ăn cháo loãng, được xay nhuyễn, mịn để bé tập làm quen với các dạng thức ăn khác nhau ngoài sữa mẹ, tập cho bé phản xạ nuốt thức ăn. Tuần đấu cho bé ăn dặm mẹ chỏ nấu cháo loãng xay nhuyễn, đến tuần thứ 2 mẹ có thể cho bé ăn thêm một số loại rau củ dễ tiêu hóa, chú ý thức ăn phải lỏng,mịn để bé dễ nuốt tránh trẻ bị nghẹn, nếu bé không thích thì mẹ không nên ép, hãy ngưng một vài ngày và thử lại. Mỗi ngày cho bé ăn một bữa ăn dặm và sữ là thức ăn chính của bé.

  • Trẻ từ 7-8 tháng

Những loại thực phẩm mẹ có thể bổ sung thêm so với thực đơn 5-6 tháng như yến mạch, mì ống, ngũ cốc, gan, gà, lòng trắng trứng, đậu, nấm.

Ở giai đoạn này bé đã tập làm quen với thức ăn, thức ăn mẹ chế biến sẽ đặc và thô hơn lúc 5-6 tháng. Mẹ sẽ cho bé làm quen với nhiều vị hỗn hợp hơn, ngoài việc cho bé uống sữa mẹ cho bé ăn 2 bữa dặm một ngày và cho bé làm quen với cách cầm muỗng, tuy có bẩn và bắn tung tóe thì mẹ nên kiên trì , cho bé vào ghế ăn để bé làm quen với cách an tự lập thay vì bế đi khắp nơi để cho bé ăn.

  • Giai đoạn 9-11 tháng

Lúc này mẹ nên điều chỉnh tăng lượng thức ăn trong món ăn dặm cho bé giúp bé thích nghi tốt, thức ăn giai đoạn này thô hơn trước, mẹ sẽ không mất quá nhiều thời gian chế biến cho trẻ, lúc này bé đã học nhai thức ăn, mẹ có thể bổ sung thịt heo, bò, , tôm, hải sản trong bữa ăn của bé.

  • Giai đoạn 12-18 tháng

Lúc này bé cai sữa mẹ và đã có thể ăn các bữa như người lớn, ngoài 3 bữa ăn chính mẹ có thể thêm 2 bữa phụ như trái cây, đồ ngọt và cho con uống thêm sữa.

Mỗi cách ăn dặm đều có những ưu và nhược điểm của nó, cho con ăn dặm kiểu Nhật mẹ nên kiên trì nếu không sẽ thất bại ngay từ lần đầu. Cách ăn này giúp con hoàn toàn tự lập và món ăn chuẩn bị cũng có phần cầu kỳ hơn nên mẹ sẽ phải dành nhiều thời gian hơn trong những ngày tập cho con ăn dặm. Nếu mẹ chưa chắc chắn hay còn thiếu kinh nghiệm thì hãy đăng ký ngay một khóa học ăn dặm. Tại Shop trẻ thơ hàng tháng sẽ tổ chức các  học tiền sản online, học ăn dặm miễn phí giúp cho mẹ có những kiến thức chăm sóc bản thân, sức khỏe sinh sản và những cách chăm con khoa học nhất, giúp con phát triển toàn diện nhất.

Tác giả: tuongnd

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *