Tìm hiểu cơ chế gây bỏng điện

 

 

Hiện tượng bỏng điện có những đặc điểm khác so với bỏng nhiệt, bỏng hóa chất, tổn thương do dòng điện dẫn truyền vào cơ tể bao gồm: tổn thương tại chỗ và tổn thương toàn thân.

>>> Thuốc chữa bỏng bô

Bỏng điện cơ bản phụ thuộc vào các yếu tố do kiểu dòng điện, hiệu điện thế dòng điện, điện trở của mô cơ thể, cường độ dòng điện khi truyền cả cơ thể, thời gian dòng điện tiếp xúc, là đường truyền điện đến cơ thể nạn nhân. Cũng theo các yếu tố nêu trên người ta chia thành 4 mức độ:

  • Bỏng nhẹ: các cơ bị co cứng lại, tri giác còn nguyên vẹn.
  • Bỏng vừa: cơ co cứng, nạn nhân có thể bị giật bắn ra khỏi vùng điện, mất tri giác
  • Bỏng nặng: hô hấp bị rối loạn, tim đập không đều, mất tri giác
  • Bỏng rất nặng: với luồng điện có hiệu điện thế thấp thường gây tử vong do tim ngừng đập, còn luồng điện có hiệu điện thế cao gây tử vọng do ngừng hô hấp.

Thuốc trị bỏng nước sôi

Tổn thương do bỏng điện để lại thường sâu, tại vị trí của vết điện tiếp xúc thường là bàn tay, bàn chân,… Điện trở càng cao, cường độ của luồng điện càng lớn, thời gian tiếp xúc càng lâu thì tổn thương càng sâu. Phần da tiếp xúc điện bị hoại tử hình bầu dục, có mầu vàng đục,, xám đen, than hóa. Giới hạn tổn thương khó nhận biết trong những ngày đầu chuẩn đoán.

> thuốc trị bỏng cho trẻ em

Nếu bỏng sâu thường các lớp gân, cơ cũng bị hoại tử. Đối với cùng thành ngực, thành bụng khi hoại tử rụng có thể làm hở phế mạc. Đối với vùng xương sọ, xương chán, có thể hoại tử xương và thủng dẫn tới chứng viêm màng não. Đối với các chi bị tổn thương toàn bộ có thể bị cắt cụt nếu bị than hóa, hoặc hoại tử hoàn toàn. Đối với mạch máu bị tổn thương, có thể gây chảy máu thứ phát, tổn thương dây thần kinh, gây liệt.

 

Với các đặc điểm của bỏng điện, những ngày đầu bạn quan sát vết bỏng có giới hạn nhất định nhưng thời gian sau có thêm nhưng hiện tượng như thiếu máu, gân cơ bị hoại tử, hoặc để lại những di chứng đáng tiếc.

Tác giả: oigioioi1255

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *