Tìm hiểu những nguyên nhân của trào ngược dạ dày thực quản

Có rất nhiều các nguyên nhân có thể gây ra căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Rất ít người trong số các bệnh nhân có thể hiểu rõ được hết về các nguyên nhân này. Trong bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu những nguyên nhân của trào ngược dạ dày thực quản một cách đầy đủ nhất

Bệnh xảy ra ở đa dạng các đối tượng

Bệnh phổ biến ở nhiều người

Bệnh phổ biến ở nhiều người

Ở người trưởng thành, trào ngược dạ dày thực quản được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.

Trào ngược xảy ra do hệ thống cơ co thắt thực quản bị rối loạn do tác động cơ học như: viêm, loét, u, đặt ống thông dạ dày.

Ngoài ra, trào ngược dạ dày cũng có thể do thoát vị hoành, bệnh xơ cứng bì.

Bên cạnh đó, ăn nhiều thức ăn có chiên xào nhiều dầu mỡ, chất béo, nhiều ớt cay, hạt tiêu, mù tạt,… cũng có thể gây nên hội chứng trào ngược dạ dày.

Một số người tiêu thụ quá nhiều cà phê, bánh kẹo ngọt, nước ngọt có gas cũng gấy rối loạn co bóp của cơ dạ dày khiến thức ăn bị trào ngược.

Một số thói quen xấu như ít vận động, nằm ngay sau bữa cơm, ăn quá nhiều, bị béo phì, ăn đêm, ăn uống không đúng bữa, không khoa học, cũng gây nên hội chứng trào ngược dạ dày, loét dạ dày tá tràng.

Bên cạnh đó, sự căng thẳng tâm lý là một nguyên nhân có thể dẫn đến trào ngược dạ dày.

Ở những người dùng thuốc an thần, thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp cũng có thể gặp tác dụng phụ là trào ngược thức ăn.

Đó là nguyên nhân trào ngược dạ dày, triệu chứng đau dạ dày ở người lớn, còn đối với trẻ sơ sinh, trào ngược dạ dày dễ xảy ra hơn do chức năng hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ vẫn chưa phát triển hoàn toàn.

Những nguyên nhân chính đặc trưng của bệnh như sau

Căn bệnh chủ yếu do việc ăn uống gây ra

Căn bệnh chủ yếu do việc ăn uống gây ra

Thứ nhất, dạ dày của trẻ nhỏ vẫn còn yếu và đang trong quá trình phát triển. Hệ dạ dày của bé vẫn đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện chức năng tiêu hóa, ngoài ra, dạ dày lúc này đang nằm ngang và có vị trí cao hơn so với dạ dày người lớn trong cơ thể vì vậy nếu đổi tư thế đột ngột dễ dẫn đến trào ngược. Các cơ thắt ở hai đầu dạ dày hoạt động chưa ổn định, đóng mở không đúng lúc dễ dẫn đến trào ngược thức ăn.

Lý do thứ hai là do các bà mẹ hay nằm cho con bú, như vậy là không nên, trẻ dễ bị nôn trớ.

Dù trào ngược dạ dày hay xung huyết dạ dày xảy ra ở trẻ em hay người lớn thì cũng cần được chú ý và khắc phục ngay để phòng bệnh về sau. Đặc biệt là tình trạng trào ngược dạ dày sau khi ăn hay có thể gọi là trớ, nếu các bậc làm cha làm mẹ không chú ý thì sẽ rất nguy hiểm bởi có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của trẻ.

Tác giả: haquangtruong

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *