Triệu chứng xơ gan giai đoạn cuối

Xơ gan mất bù hay còn gọi là bệnh xơ gan giai đoạn cuối là giai đoạn mà gan đã bị suy nhược trầm trọng.  Sở dĩ giai đoạn này có tên gọi là mất bù bởi vì các tế bào gan lúc này đã không còn khả năng phục hồi bù lại cho những tế bào đã bị xơ hóa. Trong giai đoạn này, 80% đến 90% cấu trúc của gan đã bị các tổ chức xơ phá hoại và không còn khả năng phục hồi.

Triệu chứng bệnh xơ gan giai đoạn cuối

  • Sức khỏe giảm sút rõ rệt, rối loạn tiêu hóa nặng nề, đi đại tiện ra phân màu đen.
  • Một hoặc cả hay chân bị phù, mềm, khi ấn vào có vết lõm, để từ 1 đến 2 phút sau vết lõm mới biến mất.

bệnh xơ gan giai đoạn cuối

  • Bụng to lên do ứ đọng dịch cổ trướng. Nếu dịch quá nhiều có thể chèn lên các động mạch, làm giãn, vỡ dây tĩnh mạch thực quản, khiến bệnh nhân chảy máu ồ ạt mà chết.
  • Xuất hiện hiện tượng hoàng đản, da ban đầu có thể vàng nhẹ, sau đó ngày càng vàng đậm lên, màu vàng xuất hiện trên các niêm mạc sau đó lan ra da toàn thân.
  • Người bệnh có thể bị hôn mê, nửa tỉnh nửa mơ do gan không thể lọc được amoniac khiến não bị nhiễm độc làm bệnh nhân rơi vào tình trạng lúc ngất, lúc tỉnh.
  • Ngoài ra, bệnh nhân có thể có các biểu hiện khác như suy thận, thiếu máu, sao mạch, nôn ói, tiêu chảy, sụt cân, bầm huyết dưới da do viêm phúc mạc.
  • Khi không điều trị kịp thời, ung thư gan có thể xảy ra. Không có nhiều trường hợp sống sót sau hai năm đầu bị ung thư gan.

Khi bệnh gan phát triển đến giai đoạn mất bù, người bệnh sẽ đánh mất đi những cơ hội điều trị bệnh viêm gan hiệu quả cũng như có thể phải đối mặt với cái chết. Tuy nhiên, bằng sự phát triển của nên y học hiện đại, điều trị xơ gan nói chung, cũng như xơ gan mất bù nói riêng đã không còn là vấn đề nan giải.

Tác giả: haquangtruong

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *