Trò chơi cổ truyền ngày tết của người việt

Trò chơi dân gian ngày Tết đã có từ  lâu đời ở các làng quê Việt, nó không chỉ hấp dẫn lớp người cao tuổi mà còn quy tụ được cả trai gái thanh niên. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển và du nhập văn hóa thế giới, các trò chơi xưa dần bị mai một.

Với sự chỉ đạo của về tổ chức các hoạt động vui xuân, đón Tết,  trong những năm gần đây, phường Đông Vệ là một trong số ít địa phương còn tổ chức được các trò chơi dân gian. Nhưng để tiếp tục duy trì nét văn hóa của dân tộc, cùng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, các cụ cao tuổi thông thạo các trò chơi cũng cần thổi hồn để trò chơi thêm hấp dẫn, thu hút được thế hệ trẻ tham gia.

Chắn không ồn ào hỗn tạp, chuyển động duy nhất trong cuộc chơi là dáng đi yểu điệu thướt tha của thiếu nữ hoặc của một ông khuôn mặt tươi cười hóm hỉnh, dí dỏm khi chạy quân bài. Các cụ xưa thường gọi là người chạy trung quân. Điều thú vị là chắn có luật chơi nghiêm túc và tất cả đều được thể hiện bằng hiệu lệnh trống, cờ hiệu.

Xưa chầu dìa các cụ tổ tôm
Nay học mót vài chiêu chắn, phỏm
Lưng lèo tôm dải dài ra chiếu,
Chắn, cạ bày đầy thiếu “thang thang”
Nếu duy trì trò chơi dân gian
Nên thêm cả tổ tôm, chắn, phỏm
Sang xuân mới, rôm trò vui vẻ
Vạn Văn đầy người, thích như tôi

Ngoài chủ bàn và năm bàn hoặc năm điếm chơi, mỗi điếm 3 người, thành phần cuộc chơi còn có tổ trọng tài, người chia quân và người chạy quân. Vào cuộc dường như vai trò người chạy quân dẫn bài lại trở nên quan trọng nhất.

Sự nhanh nhẹn hoạt bát và tài ngâm thơ theo kiểu lảy kiều tạo nên không khí vui nhộn, sâu lắng và da diết lòng người. Nên người ta ví nếu thiếu đi vai trò của người dẫn bài ngâm thơ thì chắn không còn là chắn  nữa. Chơi chắn, người vào cuộc được dịp thể hiện tài trí mà so tài cao thấp. Ngoài việc lựa lấy người “hợp cạ” cùng mình ngồi điếm, người ta còn phải thính tai nhanh trí phán đoán quân.

Tuy thú chơi với luật chơi rất nghiêm ngặt, nhưng chắn lại thể hiện rõ nét văn hoá dân gian bởi tính quần chúng thông qua hình thức tổ chức, lối chơi và đặc biệt là những câu thơ được ứng dụng rất linh hoạt thể hiện theo những làn điệu vẫn thường dùng trong nghệ thuật chèo truyền thống hay lẩy Kiều để diễn tả

Tìm hiểu thêm về trò chơi chắn tại: https://chanvanvan.com

Tác giả: chan2van

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *