Uống nước chưa qua xử lý gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Theo thống kê của bộ Y tế thì hiện nay chỉ có 20 triệu người dân Việt Nam được sử dụng nguồn nước sạch trong đời sống sinh hoạt hàng ngày và có tới 70 triệu người vẫn đang sử dụng nước giếng khoan đào, nước suối, nước mưa,… để sử dụng. Các nguồn nước này ngày nay đã thay đổi rất nhiều so với cách đây chục năm, các hoạt động xả thải của các nhà máy, con người đã khiến nước bị nhiễm độc. Tuy nhiên vẫn là một bể lọc 2 tầng cát và sỏi, nguồn nước sau khi lọc vẫn sử dụng để ăn uống mà không biết tới nguy cơ bệnh tật đang rập rình.

Ngày nay, nguồn nước giếng khoan đào đã chịu tác động cực lớn từ các hoạt động xả thải không qua xử lý của các nhà máy công nghiệp hay từ hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người. Đơn giản như tình trạng các lọ thuốc trừ sâu, vỏ thuốc trừ cỏ sau khi dùng xong mọi người vứt thẳng xuống kênh rạch, sông, suối mương,… Các chất hóa học còn dư tan vào trong nước ngấm vào mạch nước ngầm gây ôi nhiễm. Người dân không hề ý thức được tác hại của việc này mà vẫn bơm lên lọc qua cát vs sỏi để sử dụng. Các kênh truyền thông đại chúng gần đây đưa rất nhiều cảnh báo về 2 chất độc hại đang đe dọa sức khỏe con người.

 

Thứ nhất, chất asen hay còn được gọi là thạch tín trong đông y, asen là một kim loại nặng có màu xáp của thép được sử dụng trong ngành sản xuất thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thủy tinh,… Đặc tính cơ bản asen là một chất rất độc, chỉ với hàm lượng cực ít nhưng cũng khiến người uống có nguy cơ bị ung thư. Theo thống kê của Viện nghiên cứu khoa học Hoa Kỳ với hàm lượng asen chỉ 1 ppb thì nguy cơ bị ung thư là 1/1.000. Các trường hợp ngộ độc asen cấp tính thì xuất hiện các triệu chứng nôn mửa, bụng đau dữ dội, tiêu chảy cấp,…có thể tử vong trong vòng 24h.

 

Thứ hai, amoni (gốc hóa học NH4+) là một chất hóa học tồn tại rất nhiều trong cơ thể con người và hoàn toàn không gây độc tuy nhiên khi bị biến đổi thành nitrit thì có khả năng gây ung thư cho con người

Sử dụng máy lọc nước là một giải pháp tối ưu nhất để xử lý các chất độc hại có trong nước ngày nay. Công nghệ Nano hay Ro đều có những ưu điểm nhược điểm riêng hãy lựa chọn may loc nuoc một cách thông minh nhất.

Xem thêm bài viết: Xử lý nước nhiễm phèn bằng máy lọc nước nào

Tác giả: bbtvietnam5

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *