vì sao Đông trùng hạ thảo lại đắt hơn vàng

quá trình phát triển trong tự nhiên của Đông trùng hạ thảo Tây Tạng (trùng thảo). Qúa trình khai thác trùng thảo, để giải thích một phần là vì sao giá trùng thảo lại đắt hơn vàng.

Qúa trình hình thành, sự phân bố khu vực sinh trưởng của Đông trùng hạ thảo.

Về mặt thuật ngữ, Đông trùng hạ thảo ở Tây Tạng thường được gọi với cái tên là yartsa gunbu. Nghĩa là con sâu trong mùa đông, cây cỏ trong mùa hè. Đông trùng hạ thảo về thực chất không phải là sâu (trùng) hay cỏ (thảo). Loài sinh vậy này được hình thành từ giống nấm Cordyceps sinensis, sống ký sinh trên cơ thể con sâu bướm, thuộc chi bướm Thitarodes.

hinh_thanh_dong-trung-ha-thao_tay_tang

Vào đầu mùa đông ấu trùng non bị nấm ký sinh vào (quá trình nấm xâm nhập vào cơ thể ấu trùng chưa có công trình khoa học nào giải thích). Trong cả mùa đông nấm sống bằng các dưỡng chất trong cơ thể ấu trùng. Đầu mùa hè khi ấu trùng đã bị nấm “ăn” hết dưỡng chất thì chết. Nấm mọc lên từ đầu ấu trùng, ngoi lên mặt đất. Dựa vào quá trình hình thành như vậy nên người ta mới gọi là Đông trùng hạ thảo.

Loại nấm Cordyceps sinensis thường sống trên những thảo nguyên cỏ, thuộc trung tâm của Á châu. Phạm vi phân tán của nó thường ở độ cao từ 3.000 m trở lên. Loại nấm này chỉ sinh trưởng và phát triển tốt được trên các cao nguyên thuộc dãy núi Himalayas. Tâm phát triển nhất là trên các cao nguyên thuộc Tây Tạng.

Lấy Tây Tạng là trung tâm thì loài sinh vật này phân bố như sau: Phía nam kéo dài tới cao nguyên thuộc tỉnh Vân Nam của Trung Quốc. Phía bắc kéo dài đến tận núi Kỳ Liên của Trung Quốc. Phía tây tới bang Uttarakhand thuộc Ấn Độ. Phía đông một phần giáp với Nepan. Khu vực phân bốloài nấm này nghe thì thấy rất rộng lớn, nhưng thực chất là loài nấm này chỉ phát triển tốt được ở độ cao trên 4000m.

Thực tế là Đông trùng hạ thảo Tây Tạng được khai thác trong tự nhiên. Khai thác chủ yếu là ở Cao nguyên Thanh Tạng (Thanh Hải-Tây Tạng). Cao nguyên này có tọa độ 25~40 độ vĩ bắc, 74-104 độ kinh đông, là một vùng đất cao nhất thế giới. Độ cao trung bình trên 4.000 m so với mực nước biển. Có 50 đỉnh núi cao trên 7000m, có 11 đỉnh núi cao trên 800m. Cao nguyên này bao phủ phần lớn diện tích Tây Tạng, Thanh Hải thuộc Trung Quốc và một phần của Ladakh – Kashmir thuộc Ấn Độ. Khu vực này được coi là nóc nhà của thế giới, vì cao nguyên này có 4 đỉnh núi trong 10 đỉnh núi cao nhất thế giới, trong đó có đỉnh Everest cao nhất thế giới.

Tất cả các báo cáo khoa học đều cho biết là trùng thảo của Tây Tạng có hàm lượng Cordycepin, Adenosin (2 hợp chất để đánh giá chất lượng trùng thảo) cao nhất so với các nơi khác. Hàm lượng Cordycepin và Adenosin càng cao thì loại trùng thảo đó càng được khai thác ở vị trí cao hơn. Loại chất lượng tốt nhất thường được khai thác ở độ cao trên 6000 m.

Qúa trình khai thác Đông trùng hạ thảo Tây Tạng của dân du mục Tây Tạng

Vào giữa mùa đông (cuối tháng 12 và tháng 1), dân du mục Tây Tạng đã lên cao nguyên để khảo sát. Cuối mùa đông cả gia đình du mục đã dẫn dắn nhau lên lương chừng cao nguyên để cắm trại (nhà để ở trong thời gian khai thác). Đầu mùa hè (tháng 5) họ bắt đầu phân chia các khu vực để khai thác.

khai-thac-dong-trung-ha-thao

Để bắt đầu 1 ngày đi khai thác, họ leo lên các đồng cỏ trên cao nguyên, tại các sườn của đỉnh núi để tìm kiếm trùng thảo. Sáng họ bắt đầu đi từ khoảng 4 giờ sáng tới khoảng 9 giờ sáng thì đến vị trí khai thác của mình. Họ bò sạt người xuống mặt cỏ để tìm kiếm tới khoảng 3 giờ chiều là phải về, không thì màn sương xuống sẽ không nhìn thấy đường về.

Nhiều dân du mục ở đây cho biết, có khi cả ngày cũng chỉ tìm được 1 con trùng thảo. Dân du mục ở đây cũng chỉ khai thác trong khoảng 2 tháng là tháng 6 và 7 sau đó là hết. Và các tháng còn lại trong năm, họ lại về nhà làm công việc quen thuộc là chăn nuôi, đợi đến mùa hè sang năm lại lên núi khai thác trùng thảo tiếp.

Sau khi khác thác được thì họ mang về lều trại, làm sạch, sau đó có thể bán ngay cho dân buôn trên cao nguyên. Dân buôn mang xuống núi, sấy khô rồi mang đi bán ở các chợ, các trung tâm mua bán Đông trùng hạ thảo ở Tây Tạng. Các điểm mua bán Đông trùng hạ thảo đông đúc nhất đều ở thủ phủ Lhasa của Tây Tạng.

Đọc tới đây chắc là độc giả cũng hiểu được là vì sao giá Đông trùng hạ thảo Tây Tạng lại đắt hơn vàng. Ngoài ra có một số lý do khác để giải thích như: Vì dược liệu này rất tốt cho sức khỏe, có khả năng chữa được các bệnh nan y, vì thương buôn làm giá. Hay chỉ đơn giản nhất là vì nó là Đông trùng hạ thảo chuẩn của Tây Tạng.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bảndu học Hàn Quốc tại Korea.net.vn

Tác giả: thanhhaivphd

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *