Việt Nam đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo cái tên lạ mà quen được truyền miệng trong dân gian rằng đây là phương thuốc thần kỳ chữa trị hầu hết tất cả các bệnh tật trong cơ thể. Được các nhà lương y từ ngàn xưa đặt tên là “thần dược”. Thật vậy, nếu bạn hiểu về cấu tạo cũng như cách nó phát triển lớn lên bạn sẽ phải thốt lên rằng: “thật thần kỳ, chưa từng có thứ gì giống như vậy”. Đó chính là thuốc đông trùng hạ thảo.

 

Đông trùng hạ thảo là gì mà thần kỳ đến vậy ?

Đông trùng hạ thảo có tên khoa học là Cordyceps, vốn nổi tiếng là một loại nấm dược liệu quý hiếm, chứa nhiều hoạt chất sinh học có tác dụng lớn đối với sức khỏe con người. Nhiều nghiên cứu y học hiện đại đều khẳng định, công dụng của đông trùng hạ thảo có giá trị dinh dưỡng cao, tăng cường sức khoẻ, hỗ trợ điều trị cho người bị bệnh hen phế quản, viêm phế quản mãn tính, ho lao, mỏi gối, di tinh, yếu sinh lý… hay có tác dụng đặc trị đối với bệnh viêm tiền liệt tuyến và bệnh tiểu đường.

Trên thị trường Việt Nam có bán nhiều loại nấm đông trùng hạ thảo, song phần lớn đều nhập từ Trung Quốc, nguồn gốc và chất lượng không rõ ràng, giá lại đắt đỏ. Trong khi đó, điều kiện, quy trình để làm ra sản phẩm này khá phức tạp, đòi hỏi phải có sự đầu tư kỹ lưỡng về công nghệ.

Chị kể: “Khi tôi bắt tay vào nghiên cứu, thị trường bấy giờ tràn ngập sản phẩm đông trùng hạ thảo Trung Quốc và các sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc, giá cả lại đắt đỏ vô cùng. Nhu cầu người tiêu dùng Việt Nam là thật, vậy tại sao phải dùng hàng kém chất lượng? Tôi quyết tâm tạo ra sản phẩm tốt, bền vững”.

Cảnh báo mua phải đông trùng hạ thảo dởm

Trong vai khách hàng tìm mua quà biếu sếp, tôi liên lạc với anh Nguyễn Văn Đương (Đống Đa, Hà Nội), một trong những người chuyên cung cấp và nói về cách dùng đông trùng hạ thảo tươi. Sau khi giới thiệu về tác dụng của Đông trùng hạ thảo như một loại biệt dược thần kỳ giúp tăng cường sức khỏe, anh Đương báo giá khiến tôi không khỏi giật mình. Loại 1 có giá 1,8 triệu đồng/1gram (tương đương 1,8 tỷ đồng/cân) con khá to, khoảng 1.500 con/kg. Loại 2 có giá 1,2 triệu đồng/1gram (tương đương 1,2 tỷ đồng/cân) con nhỏ hơn, khoảng 2.500 con/kg. Anh Đương nhắc nhở tôi phải chọn nhanh vì bên anh chỉ còn ít hàng.

Anh Đương cũng tiết lộ, từ cuối năm 2012, công ty của anh nhập từ Tây Tạng 3 cân Đông trùng hạ thảo và đến nay đã bán được hơn 2 cân. “Hầu hết khách hàng đều là những người có tiền, sẵn sàng bỏ ra vài trăm triệu để mua quà biếu sếp. Sếp ở đây chủ yếu là quan chức. Có những vị tuần trước vừa đến lấy 3 lạng giá gần 500 triệu đồng, tuần này lại đến lấy nữa.

Năm nay nhiều người có vẻ chuộng Đông trùng hạ thảo làm quà biếu”, anh Đương nói. Sau một cuộc trò chuyện, anh Đương mời tôi xuống cửa hàng bán Đông trùng hạ thảo trong khu đô thị Mễ Trì. “Chị xuống xem tận nơi xem loại nào phù hợp với túi tiền và ưng ý sếp. Nếu sếp chị đã dùng qua loại này thì đảm bảo sẽ thích dùng nữa. Khách hàng bên tôi toàn khách quen nên hàng bảo đảm chất lượng cao”, anh Đương cho hay.

Câu chuyện thi trường đông trùng hạ thảo

Vậy là năm 2009, chị Hồng đã tập trung học tập, nghiên cứu một số mô hình trồng nấm đông trùng hạ thảo tại Trung Quốc và Thái Lan. Đến tháng 10/2011, chị đã nghiên cứu và nuôi cấy thành công nấm đông trùng hạ thảo dạng quả thể. Sản phẩm ngay lập tức thu hút sự chú ý của giới nghiên cứu nấm trong nước. Tháng 9/2012, sản phẩm bắt đầu được bán ra thị trường.

Nói về con đường lập nghiệp của mình cũng như thời gian mày mò, tìm tòi công nghệ nghiên cứu, chị Hồng chỉ cười: “Khó khăn chồng chất khó khăn”. Chị bày tỏ: “Cái khó lớn nhất là tài chính, kèm theo đó là thiếu kiến thức. Không có tiền thì chẳng thúc đẩy được mô hình nào cả, mà kiến thức của bản thân tôi trong việc nghiên cứu sản phẩm này thì chưa khi nào là đủ. Tôi đã nhận được sự giúp đỡ rất nhiều từ gia đình, anh em, bè bạn và các thầy cô”.

Chị kể, có những lúc bị thiếu tiền trầm trọng, chị phải vay mượn bạn bè để tiếp tục theo đuổi đam mê nghiên cứu, phát triển sản phẩm. Chị cũng không thể quên những ngày sản phẩm của chị bị cạnh tranh trên thị trường về chất lượng, giá thành. Ban đầu, cơ sở của chị sản xuất và cung cấp ra thị trường mỗi tháng khoảng 30 kg đông trùng hạ thảo với giá 60 triệu đồng/kg. Chị đang tìm đường xuất ngoại cho nấm và phấn đấu mỗi tháng đưa ra thị trường 500kg đông trung hạ thảo và chuyển giao công nghệ cho một cơ sở sản xuất tại Nghệ An.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bảndu học Hàn Quốc tại Korea.net.vn

Tác giả: thanhhaivphd

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *